Hàng loạt công ty dưới trướng Tổng công ty Thép Việt Nam 'khóc ròng' vì lỗ

09/07/2013 04:22 PM | Thị trường

Hàng loạt công ty dưới trướng Tổng công ty Thép Việt Nam 'khóc ròng' vì lỗ
Ngày 9/7 Tổng Công ty Thép Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2013.

Đánh giá chung tình hình sản xuất kinh doanh của công ty, ông Vũ Bá Ổn, Phó tổng giám đốc cho biết, trong 6 tháng đầu năm, hoạt động kinh doanh của các đơn vị trong toàn hệ thống Tổng công ty gặp nhiều khó khăn.

"Kết quả kinh doanh của công ty mẹ, công ty con và các công ty liên kết đều chưa đạt nổi 50% kế hoạch đề ra. So với cùng kỳ năm trước, chỉ có chỉ tiêu về sản xuất, tiêu thụ thép cán và tiêu thụ ống thép là có tăng trưởng, còn lại đều ghi nhận sự suy giảm",
ông Ổn cho biết.

Cụ thể, tính riêng công ty mẹ, tổng sản lượng phôi thép 6 tháng đạt 191.821 tấn, bằng 36,9% kế hoạch, giảm 29,4% so với cùng kỳ. Tổng tiêu thụ phôi thép 6 tháng đạt 11.000 tấn, chỉ bằng 9,2% kế hoạch đề ra và giảm tới 84% so với cùng kỳ.

Chiếm gần 60% tổng sản lượng toàn Hiệp hội Thép Việt Nam, ước tính 6 tháng đầu năm 2013 Tổng công ty thép Việt Nam đạt doanh thu trên 26.000 tỉ đồng. Trong đó doanh thu công ty mẹ đạt 5.961,6 tỉ đồng, khối công ty con đạt 10.451,8 tỉ đồng, khối công ty liên kết đạt 10.443,8 tỉ đồng.

Tổng giám đốc công ty, ông Lê Phú Hưng nhận định, những tác động của nền kinh tế khiến rất nhiều công ty trong hệ thống bị thua lỗ. Có 7/13 công ty con báo lỗ quý 2. Hệ thống công ty liên kết cũng có 5 công ty báo lỗ. Bản thân công ty mẹ cũng hoạt động không hiệu quả do chi phí tài chính bị đội lên quá cao.

"Quý 2 vừa qua, giá thép dài và thép dẹt liên tục giảm sâu. Đến tận thời điểm này, giá thép vẫn tiếp tục giảm trong khi chúng ta lại phải liên tục cạnh tranh với thép Trung Quốc nhập khẩu có giá thành chỉ bằng giá phôi. Thêm vào đó, giá sắt thép vụn biến động tiêu cực theo giá thế giới khiến các nhà sản xuất phôi thép lệ thuộc vào hàng nhập khẩu là sắt thép vụn khó thoát khỏi thua lỗ", ông Hưng cho biết.

Dự kiến trong 6 tháng cuối năm, Tổng công ty thép chỉ đặt ra mục tiêu cố gắng hoàn thành kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, theo ông Ổn, với dự báo giá thép có thể tiếp tục giảm, cùng với việc Chính phủ chưa đưa ra biện pháp gì rõ rệt, nhiệm vụ này sẽ rất khó khăn.

Trần Dũng

dungtq

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau chuỗi siêu thị BigC, đến lượt chuỗi điện máy Nguyễn Kim chính thức về tay gia tộc tỷ phú Thái

Tập đoàn Central Retail của Thái Lan sở hữu gần 40% vốn tại Nguyễn Kim từ năm 2015 và đến giữa năm 2019 vừa qua đã tăng tỷ lệ sở hữu lên 81,53%, qua đó hoàn tất thương vụ thâu tóm và bắt đầu hợp nhất kết quả kinh doanh của Nguyễn Kim vào kết quả của cả tập đoàn.

Câu chuyện kinh doanh

Ái nữ nhà Tân Hiệp Phát chi 300 tỷ đồng mua cổ phiếu, trở thành cổ đông lớn của Yeah1

Trong 3 ngày 17/2, 18/2 và 19/2, bà Trần Uyên Phương đã mua xong 6,05 triệu cổ phiếu của Yeah1 từ tay Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống và Tổng giám đốc Đào Phúc Trí để trở thành cổ đông lớn.

Nóng: TP.HCM đề xuất học sinh mầm non đến THCS, THPT nghỉ đến 15/3 (trừ cuối cấp)

Chiều 25/2, TP. HCM họp với các sở ngành và 24 quận huyện để đưa ra giải pháp hiệu quả chống dịch Covid -19. Sở GD&ĐT thành phố đã đề xuất phương án cho học sinh các bậc học khác nhau trở lại trường.

Đọc thêm