George Soros dự đoán EU đang bên bờ vực sụp đổ

29/01/2016 08:34 AM |

Những yếu kém trong xử lý cuộc khủng hoảng nhập cư có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm

Tỷ phú kiêm nhà tiên tri khủng hoảng George Soros tin rằng Liên minh Châu Âu đang bên bờ vực sụp đổ do khối này phải đối mặt với năm hoặc sáu cuộc khủng hoảng cùng một lúc.

“Cuộc khủng hoảng Hy Lạp hóa ra chỉ là khởi đầu cho một loạt những cuộc khủng hoảng xảy ra liên tiếp ở Châu Âu. Hiện tượng này thường được gọi là đá ống bơ trở lại chỗ cũ dù phải được miêu tả chính xác hơn là đá quả bóng lên dốc để nó liên tục lăn lại.” Soros nói trong một bài phỏng vấn với tờ The New York Review of Books.

Danh tiếng của Soros nổi như cồn vào năm 1992 khi ông kiếm được lợi nhuận siêu khủng nhờ bán khống đồng bảng Anh trước khi nó rời bỏ cơ chế tỷ giá hối đoái của Châu Âu, hệ thống tỷ giá hối đoái được cố định vào một biên độ giao dịch vốn là tiền thân của đồng Euro.

Trong vô số các vấn đề Châu Âu đang phải đối mặt, từ sự gây hấn của Nga đến cuộc khủng hoảng Hy Lạp, ông cho rằng vấn đề nhập cư là mối đe dọa lớn nhất. Chỉ tính riêng trong năm ngoái ước tính có hơn một triệu người tỵ nạn đã vào Châu Âu, phần lớn đến từ Syria.

Nhà đầu tư tỷ phú nói Thủ tướng Đức Angela Merkel “đã tiên đoán chính xác khả năng phá hoại Châu Âu của cuộc khủng hoảng nhập cư”, điều mà đã trở thành hiện thực. Khi mà vị thế lãnh đạo của bà đang bị đe dọa, người duy nhất có thể ngăn chặn dự đoán thảm khốc trên trở thành hiện thực là chính bản thân người dân Đức, những người phải đứng lên và đối mặt với trách nhiệm của một “cường quốc chi phối ở Châu Âu,” ông nói.

Ông chỉ trích Châu Âu vì đã không có một chính sách tỵ nạn đúng đắn. Theo Soros, chính sách này đã biến tình hình từ một “cuộc khủng hoảng kiểm soát được” thành một “cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc,” làm hoảng loạn không chỉ người tỵ nạn mà còn cả công chúng nói chung.

Soros nói quỹ từ thiện của ông đang tài trợ một kế hoạch cho phép người tỵ nạn đến Châu Âu an toàn trong trật tự. Thừa nhận rằng điều này có thể tốn nhiều chi phí, ông gợi ý EU nên phát hành trái phiếu dài hạn bằng cách sử dụng “xếp hạng tín dụng AAA chưa được tận dụng” để trang trải chi phí.

“Gánh nặng phát hành trái phiếu có thể được phân bổ công bằng giữa các quốc gia thành viên chấp nhận người tỵ nạn và những nước từ chối chấp nhận hoặc áp đặt các giới hạn đặc biệt,” ông nói.

Bên cạnh người nhập cư, Soros cho biết một Hy Lạp đang gặp khủng hoảng tài chính và được hỗ trợ bởi gói cứu trợ trị giá nhiều tỷ euro của Châu Âu, vẫn là một vấn đề dáng ngại với eurozone, và nước này sẽ không bao giờ hồi phục hoặc trở thành một điểm đến đầu tư nếu không rời bỏ khu vực đồng tiền chung euro.

Ông cũng nói Liên minh Châu Âu sẽ suy yếu đi nhiều nếu Anh bỏ phiếu rời khối này. (Anh không thuộc khu vực đồng tiền chung euro). Thủ tướng Anh David Cameron đã cam kết thực hiện một cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc về vấn đề này vào cuối năm 2017.

Soros cũng tỏ ra bi quan về Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. “Trung Quốc đang đóng góp nhiều hơn bao giờ hết cho kinh tế thế giới và các vấn đề mà nước này phải đối mặt cũng hết sức nan giải,” ông nói.

Theo Long Nam

Cùng chuyên mục
XEM