Facebook lại bị kiện vì vi phạm chính sách bảo mật

03/01/2014 10:34 AM | Thị trường

Facebook bị kiện vì khai thác nội dung tin nhắn cá nhân của người dùng một cách trái phép.

Facebook lại bị kiện vì vi phạm chính sách bảo mật

Facebook đang bị cáo buộc theo dõi tin nhắn cá nhân của người sử dụngCụ thể là, khi người sử dụng chia sẻ các liên kết đến một trang web nào đó bằng tin nhắn cá nhân, Facebook quét nội dung của tin nhắn đó, lần theo đường link tìm thông tin cá nhân của người sử dụng, và theo dõi các vào hoạt động của họ.

Lời cáo buộc cho rằng, Facebook đã xâm nhập một cách có hệ thống các tin nhắn để khai thác dữ liệu người dùng và kiếm lợi nhờ việc chia sẻ dữ liệu đó với những bên chuyên thu thập dữ liệu, quảng cáo hay tiếp thị.

Bên nguyên đơn đòi bồi thường 100 USD (61 pound) trên một ngày Facebook vi phạm, trong thời gian 2 năm qua, hoặc bồi thường 10.000 USD cho mỗi người sử dụng.

Đáp lại lời cáo buộc, Facebook khẳng định không hề có việc đó. Trang mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng nói thêm: “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tự bảo vệ mình”.

Cơ hội kiếm tiền

Trong đơn kiện, có trích dẫn những nghiên cứu độc lập cáo buộc Facebook theo dõi nội dung của tin nhắn cá nhân người dùng mà không vì lợi ích thuận lợi hóa truyền tải thông tin.

Bên nguyên đơn cho rằng, bởi vì người sử dụng tin rằng họ trao đổi thông tin mà không bị giám sát nên dễ dàng tiết lộ các thông tin cá nhân, nhưng nếu họ mà biết đang bị theo dõi, thì có thể sẽ không bao giờ tiết lộ những thông tin đó. "Nhờ thế, Facebook khai thác được những dữ liệu mà các bên thu thập thông tin khác không biết.”

Chỉ trích trong quá khứ

Facebook đã từng bị chỉ trích vì chính sách bảo mật trước đây. Vào tháng 9 năm ngoái,  trang này đã bị phê phán vì đề xuất cho phép các quảng cáo sử dụng tên và hình ảnh của người sử dụng.

Facebook giải thích rằng đề xuất này hoàn toàn chỉ hướng tới mục đích làm rõ từ ngữ trong chính sách bảo mật, chứ không phải thực hiện bất cứ sự thay đổi quan trọng nào.

Facebook cũng phải thay đổi cách sử dụng từ ngữ sau vụ bị khởi tố năm 2011. Vụ đó Facebook phải bồi thường 20 triệu USD cho người dùng vì trang này đã sử dụng dữ liệu của họ mà không nhận được sự cho phép.

>> Status trên Facebook có thể tiết lộ tính cách của bạn

 Hải Thanh

thuydtt

Theo BBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm