Facebook lại bị kiện vì vi phạm chính sách bảo mật

03/01/2014 10:34 AM | Thị trường

Facebook bị kiện vì khai thác nội dung tin nhắn cá nhân của người dùng một cách trái phép.

Facebook lại bị kiện vì vi phạm chính sách bảo mật

Facebook đang bị cáo buộc theo dõi tin nhắn cá nhân của người sử dụngCụ thể là, khi người sử dụng chia sẻ các liên kết đến một trang web nào đó bằng tin nhắn cá nhân, Facebook quét nội dung của tin nhắn đó, lần theo đường link tìm thông tin cá nhân của người sử dụng, và theo dõi các vào hoạt động của họ.

Lời cáo buộc cho rằng, Facebook đã xâm nhập một cách có hệ thống các tin nhắn để khai thác dữ liệu người dùng và kiếm lợi nhờ việc chia sẻ dữ liệu đó với những bên chuyên thu thập dữ liệu, quảng cáo hay tiếp thị.

Bên nguyên đơn đòi bồi thường 100 USD (61 pound) trên một ngày Facebook vi phạm, trong thời gian 2 năm qua, hoặc bồi thường 10.000 USD cho mỗi người sử dụng.

Đáp lại lời cáo buộc, Facebook khẳng định không hề có việc đó. Trang mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng nói thêm: “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tự bảo vệ mình”.

Cơ hội kiếm tiền

Trong đơn kiện, có trích dẫn những nghiên cứu độc lập cáo buộc Facebook theo dõi nội dung của tin nhắn cá nhân người dùng mà không vì lợi ích thuận lợi hóa truyền tải thông tin.

Bên nguyên đơn cho rằng, bởi vì người sử dụng tin rằng họ trao đổi thông tin mà không bị giám sát nên dễ dàng tiết lộ các thông tin cá nhân, nhưng nếu họ mà biết đang bị theo dõi, thì có thể sẽ không bao giờ tiết lộ những thông tin đó. "Nhờ thế, Facebook khai thác được những dữ liệu mà các bên thu thập thông tin khác không biết.”

Chỉ trích trong quá khứ

Facebook đã từng bị chỉ trích vì chính sách bảo mật trước đây. Vào tháng 9 năm ngoái,  trang này đã bị phê phán vì đề xuất cho phép các quảng cáo sử dụng tên và hình ảnh của người sử dụng.

Facebook giải thích rằng đề xuất này hoàn toàn chỉ hướng tới mục đích làm rõ từ ngữ trong chính sách bảo mật, chứ không phải thực hiện bất cứ sự thay đổi quan trọng nào.

Facebook cũng phải thay đổi cách sử dụng từ ngữ sau vụ bị khởi tố năm 2011. Vụ đó Facebook phải bồi thường 20 triệu USD cho người dùng vì trang này đã sử dụng dữ liệu của họ mà không nhận được sự cho phép.

>> Status trên Facebook có thể tiết lộ tính cách của bạn

 Hải Thanh

thuydtt

Theo BBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm