Facebook lại bị kiện vì vi phạm chính sách bảo mật

03/01/2014 10:34 AM | Thị trường

Facebook bị kiện vì khai thác nội dung tin nhắn cá nhân của người dùng một cách trái phép.

Facebook lại bị kiện vì vi phạm chính sách bảo mật

Facebook đang bị cáo buộc theo dõi tin nhắn cá nhân của người sử dụngCụ thể là, khi người sử dụng chia sẻ các liên kết đến một trang web nào đó bằng tin nhắn cá nhân, Facebook quét nội dung của tin nhắn đó, lần theo đường link tìm thông tin cá nhân của người sử dụng, và theo dõi các vào hoạt động của họ.

Lời cáo buộc cho rằng, Facebook đã xâm nhập một cách có hệ thống các tin nhắn để khai thác dữ liệu người dùng và kiếm lợi nhờ việc chia sẻ dữ liệu đó với những bên chuyên thu thập dữ liệu, quảng cáo hay tiếp thị.

Bên nguyên đơn đòi bồi thường 100 USD (61 pound) trên một ngày Facebook vi phạm, trong thời gian 2 năm qua, hoặc bồi thường 10.000 USD cho mỗi người sử dụng.

Đáp lại lời cáo buộc, Facebook khẳng định không hề có việc đó. Trang mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng nói thêm: “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tự bảo vệ mình”.

Cơ hội kiếm tiền

Trong đơn kiện, có trích dẫn những nghiên cứu độc lập cáo buộc Facebook theo dõi nội dung của tin nhắn cá nhân người dùng mà không vì lợi ích thuận lợi hóa truyền tải thông tin.

Bên nguyên đơn cho rằng, bởi vì người sử dụng tin rằng họ trao đổi thông tin mà không bị giám sát nên dễ dàng tiết lộ các thông tin cá nhân, nhưng nếu họ mà biết đang bị theo dõi, thì có thể sẽ không bao giờ tiết lộ những thông tin đó. "Nhờ thế, Facebook khai thác được những dữ liệu mà các bên thu thập thông tin khác không biết.”

Chỉ trích trong quá khứ

Facebook đã từng bị chỉ trích vì chính sách bảo mật trước đây. Vào tháng 9 năm ngoái,  trang này đã bị phê phán vì đề xuất cho phép các quảng cáo sử dụng tên và hình ảnh của người sử dụng.

Facebook giải thích rằng đề xuất này hoàn toàn chỉ hướng tới mục đích làm rõ từ ngữ trong chính sách bảo mật, chứ không phải thực hiện bất cứ sự thay đổi quan trọng nào.

Facebook cũng phải thay đổi cách sử dụng từ ngữ sau vụ bị khởi tố năm 2011. Vụ đó Facebook phải bồi thường 20 triệu USD cho người dùng vì trang này đã sử dụng dữ liệu của họ mà không nhận được sự cho phép.

>> Status trên Facebook có thể tiết lộ tính cách của bạn

 Hải Thanh

thuydtt

Theo BBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

Độ Mixi bức xúc về thông tin làm Youtube kiếm tiền tỷ: Dễ thế thì ở Việt Nam ai cũng đi làm Youtube cho nhanh!

Độ Mixi cho rằng thống kê ước lượng về số tiền kiếm được của Youtuber từ một số trang web chỉ là ảo, có thể đúng với nước ngoài chứ không đúng với các Youtuber tại Việt Nam.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Huy động 50% vốn hoạt động cả năm chỉ sau 3 tuần, ông chủ chuỗi Lão Trư BBQ và Lão Ngưu chia sẻ cách thức gọi vốn từ cộng đồng đúng cách

Lão Concepts Holding – doanh nghiệp quản lý chuỗi Lão Trư BBQ và Lão Ngưu, đã sử dụng mô hình M.O.V.E để gọi vốn cộng đồng, với mỗi suất đầu tư trị giá 100 triệu đồng, mỗi nhà đầu tư được đầu tư tối đa 3 suất/mỗi nhà hàng. Chỉ trong 3 tuần, họ đã họ huy động được 50% vốn để hoạt động trong 1 năm.

Đọc thêm