Đề nghị NHNN xem xét gia hạn thời gian hiệu lực thi hành Thông tư 36

02/12/2014 09:25 AM | Thị trường

Nhóm công tác ngân hàng của VBF đề nghị NHNN xem xét gia hạn thời gian hiệu lực thi hành Thông tư 36 để các ngân hàng chuẩn bị kịp tình trạng thanh khoản.

Đề nghị NHNN xem xét gia hạn thời gian hiệu lực thi hành Thông tư 36

Vừa qua, Ngân hàng nhà nước (NHNN) có ban hành Thông tư 36 /TT-NHNN “Quy định các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn hoạt động của các Tổ chức tín dụng, chi nhánh Ngân hàng nước ngoài”, Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/2/2015.

Tuy nhiên, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – VBF 2015 đang diễn ra tại Hà Nội, nhóm công tác ngân hàng cho rằng, thời hạn này là quá gấp để các ngân hàng chuẩn bị kịp tình trạng thanh khoản. 

Nếu áp dụng sớm có thể bị gây sốc cho thị trường do các ngân hàng phải giảm trạng thái phát hành trái phiếu trong một thời gian ngắn để đảm bảo chấp hành đúng quy định mới. Đồng thời để Việt Nam phát triển thị trường trái phiếu cần tránh lặp lại bài học của những năm 2008-2009 khi lãi suất TP tăng vọt từ 7% lên 21-25% nhóm công tác ngân hàng của VBF đề nghị NHNN xem xét gia hạn thời gian hiệu lực thi hành Thông tư 36.

Về quy định  Ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, ngân hàng hợp tác xã được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn với tỷ lệ tối đa là 60%, nhóm công tác đề nghị NHNN cho phép NH được tự quyết định nên sử dụng nguồn vốn của ngân hàng để mua trái phiếu hay mua tài sản dài hạn.

Điều 17 của Thông tư 36 cũng quy định: Tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài được mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ (bao gồm cả các khoản ủy thác cho tổ chức khác mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ nhưng không bao gồm các khoản mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ bằng nguồn vốn ủy thác từ tổ chức khác) theo tỷ lệ tối đa so với nguồn vốn ngắn hạn: Tại NHTM nhà nước, chi nhánh NH nước ngoài, tổ chức tín dụng phi ngân hàng là 15%; tại NHTMCP, ngân hàng liên doanh, ngân hàng 100% vốn nước ngoài là 35%; ngân hàng hợp tác xã là 40% và tổ chức tín dụng phi ngân hàng là 5%...

Nhóm công tác đề nghị NHNN giải thích vì sao hệ số này chỉ là 15% đối với NH nước ngoài trong khi cần bảo đảm bảo nguyên tắc đối xử công bằng để khuyến khích mọi thành phần thị trường, đặc biệt khi các chi nhánh nước ngoài đang tham gia góp phần phát triển thị trường nợ của Việt Nam.

>> NHNN hút tiền trên OMO 3 tuần liên tiếp

Theo Khánh Nhi

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau 2 tháng biến mất bí ẩn

Mặc dù chưa rõ hiện ông đang ở đâu, sự kiện Jack Ma xuất hiện tại 1 diễn đàn công khai giúp xóa tan những tin đồn quanh số phận của ông trong bối cảnh Bắc Kinh liên tiếp thực hiện các cuộc điều tra Ant và Alibaba.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

Honda chỉ bán được 2,14 triệu xe máy năm 2020, thấp nhất 5 năm: Dấu hiệu thị trường bắt đầu suy thoái?

Năm 2020, doanh số xe máy của các thành viên VAMM giảm 17% so với năm 2019, đồng thời doanh số của Honda cũng giảm gần 17%.

Câu chuyện kinh doanh

Giữa năm Covid, du thuyền Việt "full phòng”, chạy không ngày nghỉ, nhân viên 3h sáng còn dậy “chốt đơn”: Đừng bao giờ bỏ quên khách nội địa!

Bà Đỗ Thị Thu Giang - Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của Mai Chau Hide Lake Resort, trước đó làm việc tại Du thuyền Heritage Bình Chuẩn Cát Bà cho biết dù du lịch quốc tế được nối lại, doanh nghiệp vẫn phải có những chiến lược rõ ràng để tập trung vào thị trường nội địa.

Đọc thêm