Đầu tư Nông nghiệp thời TPP: Khai phá thị trường 40 tỷ USD

17/11/2015 09:40 AM |

Làm sao để tăng sức trong cạnh tranh, chớp thời cơ mới khi cánh cửa TPP đang mở rộng, để ghi tên trong lĩnh vực nông nghiệp trị giá tới 40 tỷ USD… sẽ một phần được giải đáp tại Diễn đàn Kinh doanh: Đầu tư Nông nghiệp thời TPP do CafeF tổ chức vào ngày 21/11 tới đây.

Tại một hội nghị diễn ra vào giữa năm nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra đề xuất thành lập Câu lạc bộ Các nhà đầu tư vào nông nghiệp. Có thể thấy từ những động thái đơn lẻ của một số doanh nghiệp lớn cách đây vài năm, giờ đây làn sóng đầu tư nông nghiệp đang diễn ra một cách mạnh mẽ thu hút thêm nhiều doanh nghiệp lớn của cả nước tham gia.

Trong bối cảnh vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng trở thành vấn đề cấp thiết thì đầu tư vào nông nghiệp sạch, thực phẩm sạch có thể truy xuất nguồn gốc không chỉ là trào lưu nhất thời, mà đã trở thành một xu hướng tất yếu.

Nhưng nhu cầu thực phẩm sạch không phải là lý do duy nhất. Trong khi nguồn cung một số sản phẩm dồi dào thì chúng ta cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt thực phẩm và phải bỏ ra hàng tỷ USD mỗi năm để nhập khẩu từ rau, trái cây cho đến thịt bò, thịt lợn và cả sữa…

Dù rằng luôn có sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các doanh nghiệp nước ngoài và sắp tới đây sự cạnh tranh ấy còn lớn hơn nữa khi Cộng đồng kinh tế Asean (AEC) hình thành vào cuối năm 2015 và tiếp đến là TPP được ký kết, song “mảnh đất màu mỡ” về nhu cầu và được sự ủng hộ của Nhà nước về chủ trương đã không ngừng thu hút các đại gia đầu tư vào lĩnh vực này với những cái tên “nổi đình nổi đám” như Hoàng Anh Gia Lai, Vingroup, TH, Hùng Vương, PAN, Hòa Phát, Masan…

Tuy nhiên, bài học của những doanh nghiệp đi trước cho thấy câu chuyện làm nông nghiệp chuyên nghiệp, làm quy mô lớn không hề đơn giản. Không ít các doanh nghiệp phải đối mặt với rất nhiều khó khăn về đất đai, quy trình công nghệ, vốn, đầu ra cho sản phẩm. Những khó khăn này vẫn hiện hữu dù rằng cánh cửa hội nhập đang ở rất gần và áp lực cạnh tranh không nhỏ.

Vậy làm sao để tìm thấy cơ hội, chiến thắng trong cạnh tranh, làm sao để tiến sâu vào lĩnh vực có giá trị lên tới 40 tỷ USD, tương đương 20% GDP, để phát triển mạnh ở nội địa và tiến ra nước ngoài, là trăn trở của không chỉ nhà đầu tư mà của cả nền nông nghiệp nước nhà. Góp phần giải đáp câu hỏi này, ngày 21/11/2015 tại Khách sạn Rex, Tp. Hồ Chí Minh, Kênh thông tin Kinh tế Tài chính CafeF phối hợp với Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn Kinh doanh với chủ đề Đầu tư Nông nghiệp thời TPP.

Đầu tư Nông nghiệp thời TPP sẽ tập trung thảo luận về thực trạng đầu tư nông nghiệp với sự tham gia của cơ quan quản lý, các chuyên gia giàu kinh nghiệm và những doanh nghiệp đang đầu tư lớn vào nông nghiệp. Tại đây, khách mời sẽ được cung cấp một bức tranh toàn diện về hoạt động đầu tư vào nông nghiệp hiện nay; các phân tích về chuỗi giá trị trong ngành; những tác động của TPP đến ngành nông nghiệp Việt Nam.

Cùng với sự chia sẻ của các doanh nghiệp về thực tiễn đầu tư, Diễn đàn cũng sẽ tập trung thảo luận về những khó khăn, thách thức của ngành nông nghiệp trước cánh cửa hội nhập, cùng nhau đưa ra các giải pháp để phát triển và áp dụng vào thực tiễn đầu tư, kinh doanh. Các kiến nghị, đề xuất chính sách tới cơ quan quản lý cũng sẽ được thảo luận, đưa ra tại hội nghị này.

Để biết thêm thông tin và tham dự chương trình, quý nhà đầu tư, doanh nghiệp có thể đăng ký với Ban tổ chức tại: http://event.cafef.vn/.

CafeBiz là đại diện truyền thông chính thức của sự kiện này.

Theo Ban Biên Tập

Cùng chuyên mục
XEM