​Đặc sản tết hút hàng

14/02/2015 09:19 AM |

Các loại đặc sản vùng miền được tiêu thụ rất mạnh trong những ngày giáp tết. Nhiều cửa hàng cho biết lượng bán ra tăng hàng chục lần so với ngày thường.

Không chỉ mua tiêu thụ gia đình, thực phẩm đặc sản cũng được làm quà tặng trong dịp tết.

Đặc sản Bắc hút hàng

Sáng 12-2, chị Nguyễn Thanh Hồng (Q.2, TP.HCM) ghé vào một cửa hàng thực phẩm trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Q.3 mua quà tết cho mấy người thân trong gia đình. Sau một hồi lựa chọn, chị mua 10 hộp đường thốt nốt từ Campuchia, 4kg chả mực Hạ Long, 4 con gà muối Hà Giang và 2kg miến dong Bình Liêu (Quảng Ninh).

Chị Thanh Hồng cho biết là người gốc Bắc nên tết năm nào cũng mua các loại đặc sản từ miền Bắc để ăn tết và tặng những người thân trong gia đình.

Ngoài các sản phẩm đã mua, chị Hồng cho hay còn đặt mua bánh chưng và giò tết từ một cửa hàng quen từ nhiều năm nay nhưng cận tết mới lấy về.

“Tặng đối tác thì tôi mua giỏ quà, nhưng người thân thì tặng thực phẩm đặc sản để ăn những ngày tết. Quan trọng là tìm được hàng vừa ngon vừa đảm bảo nguồn gốc” - chị Hồng cho biết.

Một khách hàng khác, chị Lê Hương ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Q.Bình Thạnh) cũng là người gốc Bắc cho biết tết đến không thể thiếu các món ăn đậm hương vị như xôi nếp cái hoa vàng, hành muối, măng vầu, miến dong... “Ăn không nhiều nhưng năm nào cũng phải có” - chị Hương chia sẻ.

Tại các cửa hàng đặc sản miền Bắc dọc đường Nguyễn Đình Chiểu, Điện Biên Phủ, Trần Quốc Toản, không khó để khách hàng có thể kiếm các thực phẩm đặc trưng từ miền Bắc như măng vầu (Bắc Giang), gạo nếp nương, nấm hương, bánh cáy làng Nguyễn (Thái Bình)...

Ngoài ra, các cửa hàng luôn nhận đặt gói bánh chưng tết với nhiều mức giá 150.000-200.000 đồng/cặp.

Đặc biệt, khách hàng có thể thưởng thức bánh chưng gói sẵn, bảo quản hút chân không được sản xuất từ thôn Tranh Khúc, xã Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội vận chuyển theo đường hàng không chuyển vào.

Tăng hàng chục lần

Bà Nguyễn Thị Tươi, chủ cửa hàng đặc sản miền Bắc tại đường Điện Biên Phủ, cho biết kể từ 23 tháng chạp, lượng hàng tiêu thụ mạnh gấp 3-4 lần ngày thường.

Do đó cửa hàng phải thường xuyên vận chuyển hàng theo đường hàng không để đáp ứng. Ngoài các thực phẩm không thể thiếu như miến dong, măng khô, giò lụa..., trái cây luôn có thêm cam Canh, bưởi Diễn, quả phật thủ...

Đặc biệt ngoài măng khô, năm nay thị trường có thêm măng búp tươi được đóng gói sẵn từ Hòa Bình đưa vào với giá 40.000 đồng/bịch 500 gam.

Nhiều món ăn chế biến sẵn được khách chọn lựa nhiều như: mắm tép chưng thịt Hà Nội, thịt đông đóng hộp nhựa giá 15.000-23.000 đồng/hộp, hành Bắc muối sẵn 25.000 đồng/kg...

Bà Nguyễn Thanh Hảo, đại diện cửa hàng rau quả thực phẩm trên đường Điện Biên Phủ, cho biết hiện cửa hàng đã nhập về bán tết ước tính xấp xỉ chục tấn, trong đó có gần 3.000 bánh chưng các loại, 3-4 tấn giò chả các loại, trong đó nhiều nhất là giò, chả bò và heo, tăng gấp nhiều lần so với ngày thường.

“Nếu ngày thường bán giò chả chỉ được 10-20 cân, ngày tết lượng hàng nhập về có thể bán ra trên dưới 1 tấn/ngày” - bà Hảo nói. Cũng theo bà Hảo, hiện lượng hàng bán ra đã tăng gấp ba lần ngày thường và sẽ tăng mạnh vào các ngày cao điểm như 27, 28, 29 âm lịch, khả năng cửa hàng sẽ nhập thêm lượng giò chả và hàng khô qua đường hàng không nếu thị trường hút mạnh.

Theo các cửa hàng, nhìn chung nguồn cung mặt hàng thực phẩm năm nay phong phú, giá tương đối ổn định, một số mặt hàng tăng nhẹ khoảng 5% so với ngày thường và 10% so với tết năm ngoái.

Hiện bánh chưng được cửa hàng bán ra ở mức 300.000 đồng/cặp loại 2kg, 150.000 đồng/cặp loại 1,5kg. Các mặt hàng khô như nấm hương, miến... là những mặt hàng trên thị trường hiện có giá tương đối ổn định nhờ việc cửa hàng mua vào trữ cách nay 2-3 tháng.

Trong khi đó tại chợ Bà Hoa (Tân Bình), hàng trăm chủng loại bánh trái phần lớn có nguồn gốc từ Quảng Nam đã được tiểu thương xếp chật kín các gian hàng.

Theo người bán, hiện lượng hàng tết đã về đầy đủ và tương đối dồi dào, giá tăng nhẹ 10-20% so với ngày thường, ở mức 130.000-140.000 đồng/kg mứt gừng, bánh thửng 50.0000 đồng/bịch, bánh tổ 15.000-20.000 đồng/cái, bánh in xếp thành cột dùng chưng bàn thờ giá 140.000 đồng/cột...

Theo chị Nguyễn Thị Tường Vy - chủ sạp 54 chuyên bán đặc sản Quảng Nam tại chợ Bà Hoa, giá năm nay vẫn tương đối ổn định và khả năng những ngày giáp tết cũng không biến động nhiều nhờ vào nguồn cung dồi dào.

>> Gà mặt đen 50 triệu/con xuất hiện tại chợ đặc sản Tết

Theo Trần Mạnh - Nguyễn Trí - Lê Sơn

Cùng chuyên mục
XEM