Chuyện thật như phim: Đánh cắp 1 tỷ USD chỉ trong 3 ngày

09/05/2015 11:21 AM | Thị trường

Một doanh nhân 28 tuổi bị buộc tội đã lấy cắp 1 tỷ USD từ các ngân hàng tại Moldovan chỉ trong vòng 3 ngày...

Chuyện thật như phim: Đánh cắp 1 tỷ USD chỉ trong 3 ngày

Tổng số tiền bị đánh cắp 1 tỷ USD - tương đương với 12% GDP của Moldova - đã biến mất một cách bí ẩn vào tháng 10 năm 2014.

Ngân hàng trung ương nước này đã rất bối rối không biết nguyên nhân của sự biến mất khó hiểu này và đã quyết định thuê Kroll, một công ty tư vấn điều tra tài chính hàng đầu nhằm tìm ra câu trả lời cùng của vụ án.

Sau khi tiến hành điều tra, Kroll xác định Ilan Shor 28 tuổi chính là người đứng đằng sau phi vụ lừa đảo "bom tấn" này, tuy nhiên kết quả thu được vẫn chưa hoàn toàn được công bố.

Shor từng nằm trong top những người giàu có nhất Moldova, chồng của một ngôi sao nhạc Pop người Nga. Cha của Shor đã tích lũy được khối tài sản kếch sù bằng việc triển khai hệ thống cửa hàng miễn thuế đầu tiên ở Moldova.

Người phát ngôn của Quốc hội Moldova mới đây đã công bố các báo cáo mật từ Kroll sau khi có hàng ngàn người biểu tình tại thủ đô của nước này vào đầu tháng 5.

Tuy nhiên, trước giới truyền thông, Shor vẫn một mực cho rằng mình vô tội và phủ nhận mọi cáo buộc.

Báo cáo của Kroll cho biết trong năm 2012, Shor cùng các đồng phạm đã mua cổ phần và tiến tới nắm quyền kiểm soát 3 ngân hàng tại Moldova. Sau đó, họ liên tục tiến hành các giao dịch phức tạp vay mượn qua lại giữa các nhà băng này với các đối tác nước ngoài. Trong số đó có nhiều khoản vay trị giá hàng triệu đôla với những công ty do Shor sở hữu hoặc có liên quan.

Cuối cùng, 767 triệu USD đã biến mất khỏi 3 ngân hàng chỉ sau 3 ngày thông qua những giao dịch vô cùng phức tạp và tinh vi này. Tính toán của ngân hàng trung ương Moldova cho thấy tổng thiệt hại có thể lên tới 1 tỷ đôla.

Cũng theo báo cáo điều tra, một phần khoản tiền biến mất này đã được Shor chuyển cho các đối tác ở nước ngoài. Phần còn lại "bay" vào các tài khoản ở Latvia, đứng tên bởi nhiều cá nhân khác nhau.

Để cứu vãn nền kinh tế, ngân hàng trung ương Moldova đã phải ngay lập tức bơm 870 triệu USD cho 3 ngân hàng trên.

Moldova là một trong những quốc gia nghèo nhất khu vực châu Âu và tham nhũng được xem là một vấn nạn lớn tại đất nước này. Ngân hàng Thế giới đánh giá vụ việc này có thể làm "hủy hoại" kinh tế của Moldova.

>> Ai đã đánh cắp 400 triệu USD Bitcoin của Mt. Gox?

Thái Nam

Nguyễn Trung Anh

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm