Cháy hàng trăm hecta rừng tràm ở U Minh Thượng

05/04/2015 22:16 PM |

Đám cháy bùng phát trưa 5-4 tại khu vực rừng sản xuất do Phòng hậu cần Công an tỉnh Kiên Giang quản lý (ấp Kinh 5, xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, Kiên Giang).

Lãnh đạo UBND tỉnh, Công an tỉnh, Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang... đều đã có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo chữa cháy.

Nhận được tin báo, Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ công an Kiên Giang đã điều 4 xe chữa cháy chuyên dụng, tuy nhiên khi tới nơi các xe này đều không thể tiếp cận hiện trường.

Thay vào đó, Công an tỉnh Kiên Giang đã huy động hàng trăm lượt chiến sĩ, hàng chục phao bơm, ca nô chữa cháy, máy bơm nước từ 4 huyện vùng U Minh Thượng là An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận và U Minh Thượng để nổ lực khống chế ngọn lửa.

Ông Nguyễn Văn Tâm - giám đốc Sở NN&PTNT Kiên Giang cho biết việc chữa cháy hết sức khó khăn vì khu vực đám cháy cách biệt với bên ngoài, lực lượng chức năng phải tiếp cận hiện trường bằng vỏ lãi.

Hơn nữa, do thời tiết khô hạn nên mực nước các con kênh xung quanh khu rừng đều xuống rất thấp, máy bơm không thể hoạt động, tất cả đều phải trông chờ vào khoảng 30 phao bơm.

Đám cháy lớn tới mức cột khói bốc cao hàng trăm mét, từ trên cầu Cái Lớn cách xa khoảng 20 km đã có thể nhìn thấy.

Vào tới hiện trường, chúng tôi chứng kiến có ít nhất 2 chiến sĩ công an đã bị thương ở mắt và bàn tay phải đưa đi bệnh viện. Tại điểm tập kết quân cách đám cháy gần 1 km nhưng khói vẫn lan ra mù mịt.

Đến cuối buổi chiều, đám cháy tưởng chừng được kiểm soát do ngọn lửa đã hạ thấp tại ô rừng (mỗi ô rộng 100 ha) phát cháy đầu tiên, nhưng ngay sau đó lại bùng lên dữ dội ở ô kế bên.

Tổng diện tích của khu rừng này lên tới 1.200 ha, giáp ranh với vùng đệm của Vườn quốc gia U Minh Thượng.

Rất may là gió thổi nghịch hướng với Vườn quốc gia U Minh Thượng và khu vực rừng bị cháy không có than bùn, chỉ có một lớp thực bì (lá mục, thân cây mục) tương đối mỏng trên mặt đất.

Lực lượng chữa cháy phải tiếp cận đám cháy bằng vỏ lãi - Ảnh: K.Nam

Lực lượng chữa cháy phải tiếp cận đám cháy bằng vỏ lãi - Ảnh: K.Nam.

Lực lượng chữa cháy phải tiếp cận đám cháy bằng vỏ lãi - Ảnh: K.Nam

Lực lượng chữa cháy phải tiếp cận đám cháy bằng vỏ lãi - Ảnh: K.Nam.

Thiếu tướng Bùi Tuyết Minh - giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang cho biết hiện đã tăng cường tối đa lực lượng, cũng như bố trí công tác hậu cần, cứu thương sẵn sàng tại hiện trường để chữa cháy suốt đêm tới khi đám cháy tắt hẳn mới thôi.

Nguyên nhân vụ cháy được xác định do người dân vào rừng đốt ong lấy mật. Song song với công tác chữa cháy, lực lượng chức năng đang tiến hành truy xét 3 người dân được cho là đã bỏ chạy khỏi khu rừng sau khi đám cháy bùng phát.

Theo Khoa Nam

Cùng chuyên mục
XEM