Cần một cú hích chính sách cho khởi sự kinh doanh

30/07/2014 07:12 AM | Thị trường

Theo Báo cáo chỉ số kinh doanh Việt Nam 2013, cần khuyến khích việc thành lập các DN mới vì đây là khu vực chính tạo ra việc làm mới, tăng trưởng của nền kinh tế so với các DN đã đi vào ổn định.

Cần một cú hích chính sách cho khởi sự kinh doanh
Hội thảo "Luật DN và sự phát triển của DN: Nhìn từ góc độ nghiên cứu Chỉ số kinh doanh toàn cầu 2013". Ảnh VGP/Công Việt
Số lượng doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập giai đoạn 2007-2013 gấp 2,5 lần so với giai đoạn 2000-2006 nhưng tốc độ tăng trưởng đăng ký mới có xu hướng giảm sút trong những năm gần đây, đòi hỏi phải có những chính sách mới thông thoáng hơn nữa.

Đó là chia sẻ của TS Lương Minh Huân, Viện Phát triển doanh nghiệp trực thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Hội thảo "Luật DN và sự phát triển của DN: Nhìn từ góc độ nghiên cứu Chỉ số kinh doanh toàn cầu 2013" được tổ chức sáng 29/7 tại Hà Nội.

Trong giai đoạn 2000-2006, trên 200 nghìn DN ra đời một phần nhờ sự ra đời của Luật DN năm 1999. Sau đó, Luật DN 2005 với việc thống nhất các quy định về thành lập và quản lý DN đã tạo nên một sự nhảy vọt mạnh mẽ với số lượng DN thành lập mới gấp 2,5 lần giai đoạn trước.

Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn của nền kinh tế, vai trò của Luật DN 2005 đã tới hạn và cần một cú hích mới về chính sách cho sự thành lập và phát triển DN.

Theo Báo cáo chỉ số kinh doanh Việt Nam 2013, cần khuyến khích việc thành lập các DN mới vì đây là khu vực chính tạo ra việc làm mới và tăng trưởng của nền kinh tế so với các DN đã đi vào ổn định.

Tại Nghị quyết 19 vừa được ban hành mới đây, Chính phủ đặt mục tiêu đến hết năm 2015 phải đơn giản và rút ngắn thời gian thành lập DN xuống còn tối đa 6 ngày và rút ngắn thời gian từ đăng ký đến bắt đầu kinh doanh của DN.

TS Phạm Thị Thu Hằng, Tổng Thư ký VCCI cho rằng bên cạnh việc rút ngắn về mặt thời gian, cần có những thay đổi trong hệ thống ưu đãi và hỗ trợ DN mới thành lập. Theo bà Hằng, từ trước tới nay, các chính sách ưu đãi chủ yếu tập trung vào hậu sản xuất mà ít để ý tới tiền sản xuất.

Trong khi đó, các DN gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn khởi nghiệp, bắt đầu bước vào sản xuất kinh doanh. Vì vậy, những quy định mang tính ưu đãi như giãn nộp thuế thu nhập DN cho các DN nhỏ và vừa trước năm 2013 sẽ thiếu thực tế vì DN không có lãi để hưởng ưu đãi này.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cũng đưa ra những đóng góp quan trọng cho dự thảo Luật DN về các vấn đề định nghĩa kinh doanh, điều kiện kinh doanh, hậu kiểm, rút lui khỏi thị trường cũng như mối quan hệ giữa luật DN và luật về từng ngành nghề cụ thể.

thuyntt

Theo Chinhphu.vn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm