Các doanh nghiệp kinh doanh thiết bị Y tế tại Việt Nam chắc hẳn sẽ rất vui trước dự báo này

04/03/2016 08:45 AM |

Thị trường thiết bị y tế Việt Nam sẽ bùng nổ gấp 3 lần chỉ sau 2 năm nữa!

Theo Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham), với dân số trên 90 triệu người, tầng lớp trung lưu Việt Nam đang ngày một gia tăng nhanh chóng và tốc độ tăng trưởng kinh tế đầy triển vọng trong những năm tới.

Do đó, Eurocham cho rằng thị trường thiết bị y tế tại Việt Nam sẽ tiếp tục còn mở rộng.

Giá trị thị trường thiết bị y tế đã đạt 465,4 triệu USD và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng đạt mức 1,4 tỷ USD vào năm 2018.

Theo Eurocham, đây là thị trường quan trọng của các doanh nghiệp châu Âu vì Việt Nam hiện đang nhập khẩu tới hơn 90% các thiết bị y tế từ các doanh nghiệp này.

Ngoài ra, Việt Nam cũng khuyến khích thị trường thiết bị y tế phát triển vì sản xuất trong nước không thể đáp ứng nhu cầu của hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 50 doanh nghiệp sản xuất 600 sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép chính thức.

Tuy nhiên, Việt Nam đang hướng tới mục tiêu trở thành địa điểm sản xuất các sản phẩm với chi phí thấp. Bởi vậy, các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đang ngày một gia tăng, trong đó thị trường Hoa Kỳ chiếm 24,3% tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2013.

Do đó, Eurocham cho rằng để tiếp tục nâng cao sức khỏe người dân và tăng cường khả năng tiếp cận tới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nên chăng Việt Nam cần quảng bá và hoàn trả chi phí các trang thiết bị y tế chứng minh được lợi ích kinh tế - y tế.

Đồng thời, Eurocham cũng đề xuất phát triển dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà, và kiến nghị cần thiết phải ban hành một văn bản quy định về quản lý trang thiết bị y tế nhằm xây dựng một hành lang pháp lý cho Việt Nam trong việc nhập khẩu, sản xuất và lưu hành sản phẩm này.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM