Các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam 'đổ bộ' sang xứ Lào

25/07/2014 10:26 AM | Thị trường

Lào ngày càng được xem là thị trường giàu tiềm năng đối với các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam.

Các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam 'đổ bộ' sang xứ Lào
Đi tiên phong trong lĩnh vực mở rộng thị trường sang Lào là Tổng CTCP Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC) đặt chân đến Lào từ năm 2008 với Công ty Liên doanh Bảo hiểm Lào Việt (LVI) giữa BIC cùng Ngân hàng Liên doanh Lào Việt và Ngân hàng Ngoại thương Lào (BCEL).

Đối với BIC, sau khi được bộ Tài chính phê duyệt phương án tăng tỷ lệ sở hữu tại LVI, BIC đã quyết định tăng tỷ lệ nắm giữ vốn tại công ty này từ 51% lên 65% vốn điều lệ, giá trị đầu tư thêm tương đương 420.000 USD.

LVI hiện đang đứng thứ 2 thị trường Lào về thị phần trong ngành bảo hiểm và doanh thu bảo hiểm liên tục tăng trưởng qua các năm. Hiện LVI đang chiếm 17% tổng doanh thu phí tại Lào. LVI có vốn điều lệ 3 triệu USD và dự kiến sẽ tăng lên lên 6 triệu USD vào năm 2015. Đến nay, LVI có 3 chi nhánh và tập trung khai thác bán lẻ tại kênh đại lý và bán bảo hiểm qua ngân hàng.

Năm 2013, doanh thu phí bảo hiểm của LVI đạt 9 triệu USD, tăng 34% so với năm 2012 và bằng 103% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế tăng 26% đạt 0,75 triệu USD.

Chủ tịch HĐTV VNPT Phạm Long Trận phát biểu tại Lễ khai trương Công ty Bảo hiểm Lane Xang
Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) Phạm
Long Trận phát biểu tại Lễ khai trương CTCP Bảo hiểm Lane Xang

Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) - một công ty con của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) - cũng xuất hiện tại Lào thông qua CTCP Bảo hiểm Lane Xang (LAP) vào tháng 10.2010 với vốn điều lệ 1,5 triệu USD. Đây là sự hợp tác giữa PTI và Ngân hàng Phát triển Lào (LDB), mỗi bên góp 40% vốn và 20% vốn còn lại do người lao động của PTI và LDB góp vốn.

LAP chủ yếu khai thác bảo hiểm tài sản, xây dựng thông qua mạng lưới ngân hàng của LDB với 18 chi nhánh và 17 bưu điện tỉnh của Quốc doanh Bưu chính Lào (EPL). Năm 2013, công ty đạt doanh thu 38,5 tỉ đồng, tăng 226% so với năm 2012; lợi nhuận sau thuế đạt 1,8 tỉ đồng, bằng 74% so với năm 2012, tỷ lệ trả cổ tức là 5%.

Khác với hình thức xâm nhập thị trường Lào của 2 đàn anh trên, Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) mở công ty con tại Lào theo hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn 100% vốn do BSH sở hữu với vốn điều lệ 2,3 triệu USD.

Ông Nguyễn Quang Hiện, Chủ tịch của Tổng CTCP Bảo hiểm Quân đội (MIC) đang có ý định thành lập một công ty bảo hiểm tại Lào để khai thác thị trường có các nhà đầu tư đến từ Việt Nam.

Tấn công sang thị trường Lào đang là sức hấp dẫn đối với các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước. Với 440 dự án, có tổng vốn đăng ký gần 6 tỉ USD, Việt Nam hiện là quốc gia có vốn đầu tư lớn thứ hai tại Lào.

Thực tế này cho thấy, các doanh nghiệp bảo hiểm Việt sẽ còn nhiều cơ hội phục vụ cho các dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào, chưa kể tiềm năng chung của thị trường bảo hiểm còn khá lớn.


>> Sẽ có 75 tỷ USD đổ vào thị trường bất động sản châu Á

Theo Thi Trần

anhnt

Một thế giới

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ A - Z về ‘bom tấn’ nhà ở xã hội Vinhomes: Có nhà liền kề, ngày đi làm bằng bus điện Vinfast, tối về tổ ấm ở vùng ven ‘full’ tiện ích

Kế hoạch phát triển 500.000 căn nhà ở xã hội trong 5 năm của Vinhomes được Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM nhận định là "mục tiêu trong mơ của cả ngành xây dựng Việt Nam". Theo thống kê, đến nay cả nước mới hoàn thành 275 dự án NOXH với quy mô khoảng 147.000 căn hộ.

Từ 1/6, cấp hộ chiếu qua mạng trên toàn quốc

Ngày 15/5, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nội thí điểm cấp hộ chiếu qua mạng internet cho công dân Việt Nam; đến 1/6, dịch vụ công này sẽ được triển khai trên toàn quốc.

Công tử tiệm vàng Sư Tử nức tiếng Hà Thành xưa: Sống trong biệt thự rộng 600 m2 phố Hàng Bạc, hơn chục giai nhân phục vụ nhà cửa, bước ra đường là có xe đưa đón

Đặt chữ "tín" là ưu tiên hàng đầu, 5 năm lập nghiệp, vợ chồng ông chủ tiệm vàng Sư Tử đã "tậu" 6 căn nhà phố cổ Hà Nội. Những "cậu ấm, cô chiêu" vì thế cũng được chiều chuộng, sống trong nhung lụa từ bé.

Elon Musk: Qua SpaceX, qua Tesla, qua Tương lai và qua cả vô cực

Musk nói khi được hỏi, có buồn khi nghĩ về tương lai không một cách thành thực: Có! Nhưng thay vì buồn bã vì nó, ông bảo: Hãy bắt tay vào làm một điều gì đó, và khi bạn thực sự làm điều đó, thế giới sẽ tốt đẹp hơn.

Đọc thêm