Bột ngọt Vedan yêu cầu được “bảo vệ”

13/08/2015 09:09 AM | Thị trường

Vedan Việt nam yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu...

Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công thương - cho biết đã nhận được Đơn yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt, còn gọi là mỳ chính và tương đương với các sản phẩm có mã HS 2922.4220, nhập khẩu vào Việt Nam của CTCP hữu hạn Vedan Việt Nam.

Do đó, để phục vụ quá trình xem xét và đánh giá hồ sơ vụ việc trước khi Bộ trưởng Bộ Công Thương ra Quyết định điều tra, Cục Quản lý cạnh tranh đề nghị các doanh nghiệp sản xuất trong nước cung cấp các thông tin như tổng sản lượng sản xuất mặt hàng bột ngọt của doanh nghiệp và ý kiến của doanh nghiệp về việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, các biện pháp tự vệ chỉ được áp dụng đối với hàng hoá nhập khẩu khi có đủ 2 điều kiện:

- Khối lượng, số lượng hoặc trị giá hàng hoá nhập khẩu gia tăng đột biến một cách tuyệt đối hoặc tương đối so với khối lượng, số lượng hoặc trị giá của hàng hoá tương tự hoặc hàng hoá cạnh tranh trực tiếp được sản xuất trong nước;

- Việc gia tăng khối lượng, số lượng hoặc trị giá hàng hoá nhập khẩu nói trên gây ra hoặc đe doạ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất hàng hoá tương tự hoặc hàng hoá cạnh tranh trực tiếp trong nước.

Các biện pháp tự vệ trong nhập khẩu hàng hoá nước ngoài vào Việt Nam bao gồm: Tăng mức thuế nhập khẩu, Áp dụng hạn ngạch nhập khẩu, hoặc Áp dụng các biện pháp khác do Chính phủ quy định.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm