Băng vệ sinh Kotex có nguy cơ gây nhiễm khuẩn

12/09/2012 19:07 PM |

Loại băng vệ sinh dạng ống hiệu Kotex không đủ chất lượng bị trộm tuồn ra bán ngoài thị trường vừa bị thu hồi tại Mỹ cũng đang được bày bán ở Việt Nam.

Tập đoàn Kimberly-Clark, chủ sở hữu của thương hiệu Kotex phát đi thông báo khẩn tới người tiêu dùng do một lô hàng lớn không đạt tiêu chuẩn, chất lượng của họ đang được tiêu thụ trên thị trường. Kimberly-Clark cho biết kẻ trộm đã đánh cắp một lô hàng băng vệ sinh dạng ống kém chất lượng và tuồn ra thị trường để tiêu thụ, đe dọa sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo Kimberly-Clark, tập đoàn có trụ sở ở Dallas, Mỹ, 16.000 hộp băng vệ sinh dạng ống hiệu Kotex Natural Balance Security Tampons - Bảo vệ cân bằng tự nhiên đã không đủ chất lượng để qua khâu kiểm tra cuối nên được gửi đến một công ty khác ở Oklahoma, Mỹ để thiêu hủy. Tuy nhiên, lô hàng này đã bị đánh cắp và bán cho người tiêu dùng. Hiện tại, tập đoàn Kimberly-Clark vẫn chưa điều tra được thời điểm và vị trí lô hàng bị đánh cắp.

16.000 hộp băng vệ sinh dạng ống hiệu Kotex kém chất lượng đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Kimberly-Clark khuyến cáo số băng vệ sinh dạng ống không được tiệt trùng hoàn toàn, sản xuất chưa hoàn chỉnh, chứa cả các hạt kim loại. Mặc dù tập đoàn chưa nhận được khiếu nại từ người tiêu dùng nhưng họ cho biết các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của loại băng vệ sinh này là rất cao.

Lô sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, chất lượng này được dự kiến phá hủy từ tháng 10/2011 đến tháng 6/2012. Kimberly-Clark hiện đang làm việc với bộ phận điều tra hình sự của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) để xác định rõ vụ việc và thu hồi sản phẩm. Thậm chí, Kimberly-Clark còn không biết những sản phẩm này được tiêu thụ ở địa điểm nào trên thế giới.

Kimberly-Clark đang khuyến khích tất cả người tiêu dùng kiểm tra bao bì của loạt sản phẩm Kotex Natural Balance Security Tampons - Bảo vệ cân bằng tự nhiên để nhận biết mã sản phẩm trong diện nguy hiểm. Người tiêu dùng nên liên hệ với các cửa hàng, đại lý, siêu thị có bày bán sản phẩm của Kotex để được đổi trả miễn phí.

Trả lời phỏng vấn tờ Business Insider về việc lô hàng này có liên quan đến đợt thu hồi của Kotex tháng 10/2011, phát ngôn viên của hãng - ông Bob Brand cho biết đây là hai đợt thu hồi khác nhau nhưng người tiêu dùng nên ngưng sử dụng ngay lập tức sản phẩm có mã hàng tương ứng trong đợt thu hồi.

Danh sách sản phẩm và mã hàng trong diện thu hồi của Kotex

Tại Việt Nam, băng vệ sinh dạng ống Kotex nhập khẩu được bày bán rộng rãi từ năm 2007. Ở các siêu thị lớn như Citimart, Le's mart, Intimex... các sản phẩm tampons Kotex có giá 72.000 đồng/loại 16 chiếc. Tuy giá thành cao hơn các loại khác nhưng loại hàng băng vệ sinh dạng ống Kotex bán khá chạy do tiện lợi nên người tiêu dùng khá chuộng. Trung bình mỗi tháng, siêu thị Le's mart đã bán được khoảng 400 sản phẩm.

Tháng 10/2011, hãng Kimberly Clark đã thu hồi khoảng 1.400 băng vệ sinh dạng ống Kotex bán tại Mỹ vì lo ngại chúng có thể bị nhiễm khuẩn. Đợt thu hồi này dành cho loại hộp 18 và 36 miếng mang thương hiệu Kotex Natural Balance Security Unscented Tampons Regular Absorbency với mã số là 15063 và 15068. 

Các loại băng vệ sinh này bị thu hồi sau khi hãng thực hiện xét nghiệm khuẩn Enterobacter sakazakii, loại vi khuẩn có thể gây ra vấn đề sức khỏe bao gồm nhiễm trùng âm đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm vùng chậu hay các nhiễm trùng nghiêm trọng khác.

Theo Chất lượng Việt Nam

duchai

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm