Thị trường IPO Trung Quốc sẽ bùng nổ vào năm 2021

31/12/2020 14:41 PM | Kinh doanh

Theo nhận định của công ty dịch vụ tài chính Noah Holdings, nối tiếp đà náo nhiệt của năm nay, thị trường IPO của Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục bùng nổ vào năm sau.

Giám đốc đầu tư tại Công ty quản lý tài sản Noah Holdings (Hong Kong) William Ma đánh giá năm 2020 là năm "đầy thú vị" của thị trường chứng khoán Trung Quốc với nguồn vốn 75 tỷ USD từ khoảng 400 thương vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng ( IPO ).

Xét về quy mô và khối lượng IPO tại thị trường nội địa, Trung Quốc đang ở mức đỉnh của 10 năm qua.

William Ma dự báo xu hướng trên sẽ còn tiếp tục trong năm tới do nhu cầu của nhà đầu tư Trung Quốc và nước ngoài còn rất lớn, trong khi lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh tế mới có nhu cầu niêm yết sẽ tăng lên.

Trong số 10 thương vụ IPO hàng đầu thế giới, các công ty Trung Quốc chiếm hơn một nửa danh sách với 3 vị trí top đầu đều thuộc về nước này. Đáng chú ý là thương vụ niêm yết của hãng sản xuất chip SMIC trên thị trường chứng khoán STAR tại Thượng Hải và thương vụ niêm yết lần thứ 2 của "ông lớn" thương mại điện tử JD.com tại Hong Kong.

Ngoài doanh nghiệp Trung Quốc, không có doanh nghiệp nào khác tại châu Á - Thái Bình Dương có mặt trong danh sách 10 thương vụ niêm yết hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, bức tranh IPO ở Trung Quốc cũng không hoàn toàn chỉ có màu hồng khi thương vụ IPO của Ant Group bị hoãn, vốn từng được kỳ vọng là vụ chào sàn lớn nhất lịch sử, cho thấy những nguy cơ mà các doanh nghiệp ở Trung Quốc phải đương đầu. Thương vụ này đã bị hoãn vào tháng 11 vừa qua sau khi Ant Group vào tầm ngắm điều tra pháp lý của cơ quan chức năng.

Giám đốc phụ trách IPO khu vực châu Á - Thái Bình Dương Ringo Choi của hãng kiểm toán EY đánh giá, sự lấn át của doanh nghiệp Trung Quốc trong danh sách các thương vụ IPO hàng đầu thế giới cho thấy tầm quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc cũng như khả năng chi phối hiệu quả hoạt động của các sàn giao dịch chứng khoán.

"Đó là lý do tại sao các thị trường ra sức thu hút các công ty từ Trung Quốc đại lục hay các doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc", Ringo Choi cho biết.

Nghiên cứu của hãng kiểm toán EY cũng cho thấy, tỷ suất hoàn vốn ngày đầu tiên IPO tại sàn chứng khoán STAR (sàn "Nasdaq Trung Quốc") đạt 187% trong năm 2020, trong khi tỷ suất này trên sàn chứng khoán Thượng Hải là 44%.

VTV Digital

Cùng chuyên mục
XEM