Thị trường BĐS "đứng hình", nhà đầu tư tay ngang mạnh tay "săn" nhà đất giá rẻ thời Covid ngờ đâu lại nếm trái đắng

16/09/2021 05:01 PM | Kinh doanh

Ảnh hưởng của dịch Covid-19, giãn cách xã hội khiến không ít điểm nóng thị trường BĐS trước đây trở nên đìu hiu, thanh khoản và giá nhà đất giảm, nhiều nhà đầu tư buộc phải bỏ cọc, bán tháo.

Thị trường BĐS "đứng hình", nhà đầu tư tay ngang mạnh tay "săn" nhà đất giá rẻ thời Covid ngờ đâu lại nếm trái đắng

Ham làm giàu, nôn nóng lao theo đám đông đầu tư nhà đất ở các khu vực thị trường nóng sốt hồi đầu năm, tuy vậy, không như kỳ vọng vào sự sôi động của thị trường, nhiều khu vực thị trường sụt giảm mạnh về thanh khoản do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, khiến giá nhà đất cũng bốc hơi nhanh chóng.

Nhiều nhà đầu tư F0, tay ngang do thiếu hiểu biết về thị trường đã ngậm trái đắng vì sự vội vàng này, mua vào với giá trên trời, đến khi thị trường đi xuống, nhiều người buộc phải phải rao bán cắt lỗ do sử dụng đòn bẩy tài chính ngân hàng, mất khả năng trả nợ.

Không những thế, trong lúc thị trường sụt giảm mấy tháng gần đây, nhiều nhà đầu tư có sẵn tài chính kỳ vọng mua được hàng giá rẻ đã chờ đợi thị trường giai đoạn khó khăn này để xuống tiền.

Anh Sơn, một nhà đầu tư ở Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, anh đã sôi sục săn hàng BĐS giá rẻ hai tháng nay, do có nhiều thời gian rảnh nên gần đây anh tìm kiếm cơ hội đầu tư BĐS. Anh Sơn chia sẻ, môi giới chào anh một mảnh đất ở quê giá rẻ hơn 10% so với giá các lô đất bên cạnh với lời giới thiệu "chủ nhà cần bán gấp để có tiền trả nợ nên bán giá thời Covid".

Nhiều lần về quê, anh Sơn đã đi qua khu đất này nên hình dung được vị trí. Sau khi xem hình ảnh, giấy tờ pháp lý gửi online, anh cẩn thận nhờ một người bạn làm địa chính kiểm tra thì được biết quy hoạch, pháp lý khu đất đều được đảm bảo. Do đó, dù dịch bệnh, không thể về quê xem để xem trực tiếp lô đất nhưng anh vẫn quyết định chuyển 50 triệu đồng để cọc và nhờ một người thân dưới quê đi kí cọc đất giúp. Anh hẹn môi giới khi nào hết giãn cách sẽ về quê làm thủ tục chuyển nhượng.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của anh Sơn thì dù mua được giá thấp những anh lại ngậm trái đắng khi lô đất mình mua là mảnh đất rẻ nhất trong các lô xung quanh là do vướng cột điện và hố ga. Môi giới bán đất đã lợi dụng tình hình dịch bệnh, khách không thể đi xem trực tiếp nên đã gửi toàn bộ các hình ảnh cũ của khu đất khi hạ tầng chưa được hoàn thiện hoàn chỉnh, cột điện chưa được dựng và hố ga cũng không thể nhìn thấy qua các bức ảnh.

Không như trường hợp của anh Sơn, một nhà đầu tư khác tại Quận Cầu Giấy cũng nhanh tay xuống tiền mua một căn hộ để cho thuê khi dịch bệnh được kiểm soát với lời quảng cáo giá cắt lỗ. Môi giới quảng cáo giá bán căn hộ rẻ hơn thị trường 150 triệu đồng, cũng như gửi cho nhà đầu tư này tham khảo bảng giá những căn của toà nhà bên cạnh đang mở bán. Sau khi kiểm tra, nhà đầu tư này vội đặt cọc để mua căn hộ này nhanh chóng vì sợ mất hàng "giá Covid".

Tuy nhiên, sau khi đã xong xuôi hợp đồng, có thời gian tìm hiểu nhiều hơn, chị mới phát hiện ra  hai tòa đang mở bán có giá cao hơn do chất lượng, tiện ích, dịch vụ bàn giao cao cấp hơn tòa mình mua. Căn hộ của chị chỉ rẻ hơn các căn tương đương ở tòa đó nhưng lại đắt hơn các căn tương đương tại chính tòa chị mua.

Chia sẻ về những câu chuyện bi hài trong đầu tư BĐS, một môi giới lâu năm cho biết, những câu chuyện tương tự cũng diễn ra với nhiều nhà đầu tư không chuyên xuống tiền các vùng đất sốt thời điểm đầu năm của vùng ven Hà Nội hay các vùng nóng như Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh.

Những nhà đầu tư này cũng nhầm tưởng mình mua được giá cắt lỗ mà không hay rằng giá trước đó do bị đẩy lên cao trong cơn sốt nên khi dịch bệnh bùng, thanh khoản khó, dù đã cắt lỗ giá vẫn ảo so với thực tế. Nếu không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp, hãy cẩn trọng giao dịch hàng cắt lỗ trong bối cảnh dịch bệnh. Bởi giãn cách khiến việc đi thực tế, khảo sát thị trường của nhà đầu tư bị hạn chế nên các nguồn thông tin tiếp cận sẽ không toàn diện. Cùng với việc không có kiến thức từ trước, chỉ nghe các lời quảng cáo "giá thời Covid, giá cắt lỗ", khiến nhiều nhà đầu tư đưa ra các quyết định mua vào không chuẩn xác.

Bình An

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  bđs
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty chứng khoán liên quan đến "họ Louis" báo doanh thu môi giới tăng 45 lần cùng kỳ năm trước, lợi nhuận cao nhất từ trước tới nay

Chứng khoán APG lãi 52 tỷ đồng trong quý 3/2021, trong khi trước kia thường chỉ lãi mỗi quý không tới 10 tỷ đồng. Lợi nhuận tăng đến từ doanh thu môi giới và doanh thu tư vấn đầu tư chứng khoán tăng mạnh.

Tiền ‘ship’ đắt đỏ, người đàn ông gửi 80.000 viên gạch qua bưu điện để xây tòa nhà cho ngân hàng, sau trăm năm vẫn đứng vững

Chi phí chở gạch bằng xe cao gấp 4 lần giá mua gạch trong khi giá vận chuyển qua bưu điện chỉ bằng một nửa con số đó. Vì vậy, Coltharp đã nghĩ ra cách độc đáo trên.

Hoa hậu Ngọc Hân kể chuyện khởi nghiệp: Thuê nhà nhưng bị chê phong thuỷ xấu, chủ cũ có ‘tiền sử’ 10 năm bán quan tài; 20 ngày sau tất cả mọi người phải nghĩ khác!

"Sài Gòn nóng nực sao lại đi bán vest?" "Ô, đường thì một chiều, phố thì nhà quê, nhà thì bóp hậu!" Người thân của Ngọc Hân còn phát hiện ra cửa hàng ấy đã có "thâm niên" 10 năm buôn bán quan tài... Nhưng chỉ 20 ngày sau, cửa hàng Adam Store của Hân đạt doanh thu khủng. Cô đã mở thêm cửa hàng mới ngay sau đó với phí thuê mặt bằng cao gấp 3.

Những cư dân 'sinh ra ở vạch đích' tại Thâm Quyến: Con cháu của người đánh cá, nông dân sở hữu khối tài sản 30 tỷ USD, ngồi chơi cũng có tiền

Thế hệ con cháu của người đánh cá, nông dân ở Thâm Quyến ngày nào giờ đều giàu có, ngồi chơi cũng có tiền.

Đọc thêm