Thị trường bất động sản trong năm 2023 sẽ chuyển biến ra sao?

30/12/2022 13:30 PM | Kinh doanh

Các chuyên gia dự báo thị trường BĐS sẽ sớm đón "bình minh" và có nhiều triển vọng để tăng trưởng trong thời gian tới nhờ những mặt tích cực từ chính sách pháp luật đất đai, nhà ở và đặc biệt là những điều chỉnh mới về tín dụng...

Th trưng bt đng sn s sm đón "bình minh"

Tại diễn đàn "Dự báo thị trường bất động sản 2023" do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) tổ chức, TS. Nguyễn Văn Đính đưa ra phân tích cụ thể về diễn biến bất động sản 2023. Cụ thể, trong quý I/2023, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ thoát khỏi tình trạng suy thoái, nhưng vẫn còn trầm lắng, do trùng vào thời điểm Tết Nguyên đán 2023. Nguồn cung thị trường vẫn hạn chế do quá trình chuẩn bị và triển khai các thủ tục pháp lý dự án cần thêm thời gian.

Bước sang quý II, quý III/2023, thị trường bất động sản sẽ dần phục hồi, phát triển lành mạnh hơn, minh bạch hơn và chuẩn mực hơn nhờ những bước tiến về môi trường pháp lý; triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan cùng với đà tăng trưởng của các hoạt động thương mại, đầu tư, tiêu dùng; cùng với việc các vướng mắc trên dần được tháo gỡ - vị chuyên gia này cho biết thêm.

Cũng trong khuôn khổ tọa đàm, PGS.TS. Trần Đình Thiên, chuyên gia Kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh: "Chúng ta vẫn còn khó khăn nhưng triển vọng là có". Cơ sở mà ông Thiên đưa ra nhận định này đó là nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng ổn định và giữ ngôi vị cao trong khối ASEAN. Với bệ đỡ này, bất động sản sẽ có diễn biến theo chiều hướng tích cực và sang năm 2023, có nhiều phân khúc sẽ sáng lên.

Thị trường bất động sản trong năm 2023 sẽ chuyển biến ra sao? - Ảnh 1.

Bất động sản xanh được dự báo là xu hướng đầu tư bền vững và tiềm năng trong thời gian tới.

Dự báo về thị trường địa ốc trong năm 2023, giới chuyên môn cho biết, động thái tháo gỡ khó khăn của Chính phủ, cam kết của ngân hàng về hạ lãi suất… sẽ góp phần "phá băng" thị trường bất động sản, giúp bất động sản thanh khoản trở lại, gỡ khó cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đồng thời hạn chế rủi ro cho nền kinh tế, giúp người lao động có cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội dễ dàng hơn trong thời gian tới.

Dòng tin vào th trưng bt đng sn s tt hơn?

PGS.TS Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cho biết: Năm 2023, các luồng tiền vào thị trường bất động sản cho thấy tín hiệu tích cực. Theo PGS.TS Chung, luồng tiền thứ nhất là tín dụng năm 2023 sẽ tốt hơn năm nay nhờ quyết định nới thêm hạn mức tín dụng từ 1,5-2% cho ngân hàng thương mại để tạo đà giúp doanh nghiệp vận hành. Sang năm 2023 tín dụng chắc chắn không giảm.

Thị trường bất động sản trong năm 2023 sẽ chuyển biến ra sao? - Ảnh 2.

Theo ước tính có 25% lượng kiều hối đầu tư vào bất động sản

Luồng tiền thứ hai là chứng khoán có xu hướng tăng sẽ cung cấp một lượng tiền khổng lồ đi vào nền kinh tế và thị trường bất động sản. "Nếu chỉ tăng 25% thực sự rất tốt nhưng cũng có thể tăng lên đến 30%, 40% thậm chí 50%, vì khi đã xuất hiện đỉnh, khả năng vượt đỉnh có thể xảy ra", ông Chung nói.

Bên cạnh đó, luồng tiền thứ ba là trái phiếu đang dần phục hồi. Năm 2023, còn một lượng trái phiếu đáo hạn nhưng nếu được phản ứng bằng những chính sách kịp thời, vấn đề sẽ được kiểm soát.

Luồng tiền thứ tư là kiều hối vẫn ổn định. Việt Nam thuộc nhóm 10 nước nhận kiều hồi lớn nhất thế giới, trong đó ước tính 25% lượng kiều hối đầu tư vào bất động sản nói chung.

Luồng tiền thứ năm, là từ các nhà đầu tư tiềm năng không hạn chế với tâm lý "có tích luỹ sẽ đầu tư đất đai, nhà ở".

Th trưng BĐS đang tăng trưng v cht

Một số chuyên gia cho rằng, phân khúc sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực vẫn được quan tâm và sẽ có thanh khoản tốn do nhu cầu của người dân luôn ở mức cao. Nếu như trước đây khách hàng bị mất niềm tin đối các sản phẩm do "bong bóng" bất động sản thì hiện nay, khách hàng có sự lạc quan hơn khi nhiều dự án đảm bảo được chất lượng cam kết, giá bán hợp lý, sản phẩm của chủ đầu tư uy tín, pháp lý minh bạch, khách hàng có nhu cầu thực sự vẫn quyết định xuống tiền.  

Theo đánh giá, thị trường bất động sản đất nền luôn luôn "thú vị", vì đó là đầu tư cho tương lai, luôn được quan tâm và ảnh hưởng tới rất nhiều góc độ trong an sinh xã hội.

Theo báo cáo của Proven Partners, dự án gắn liền với các yếu tố sức khỏe và những trải nghiệm hạnh phúc là ưu tiên hàng đầu của 90% khách hàng có nhu cầu mua bất động sản. Vì vậy, xu hướng bất động sản chăm sóc sức khỏe đang thu hút làn sóng đầu tư chảy mạnh về các đô thị nghỉ dưỡng, giàu tiềm lực tự nhiên. Đáng chú ý trong số đó là thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) đang nổi lên như một điểm sáng, thu hút giới đầu tư khắp nơi hội tụ.

Tại địa phương này, xu hướng bất động sản wellness second home được lựa chọn hàng đầu bởi khả năng sinh lời cao, dễ chuyển nhượng khi có nhu cầu và đặc biệt tỷ lệ lấp phòng ở những dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Không những thế, quan điểm về du lịch nghỉ dưỡng của đại đa số người dân cũng có sự thay đổi rõ rệt.

Chỉ mất hơn 3 giờ di chuyển từ TP. HCM lên thành phố Bảo Lộc và ngược lại, cộng thêm sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng đang được triển khai, Bảo Lộc được xem là một vùng đất đầy triển vọng cho loại hình BĐS chăm sóc sức khỏe - wellness second home bùng nổ.

Thị trường bất động sản trong năm 2023 sẽ chuyển biến ra sao? - Ảnh 3.

Nhiều nhà đầu tư BĐS đang mạnh tay chi tiền tại các khu vực có hạ tầng giao thông phát triển và đảm bảo về pháp lý.

Đặc biệt, vừa qua HĐND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường bộ cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương theo phương thức đối tác công - tư (PPP) giai đoạn 1. Tổng mức đầu tư của dự án trong giai đoạn 1 là 12.532 tỷ đồng và giai đoạn 2 khoảng 5.420 tỷ đồng do liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T và Công ty Cổ phần Tập đoàn Phương Trang (Futa Group) đề xuất triển khai.

Mới đây, liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T và Công ty Cổ phần Tập đoàn Phương Trang (Futa Group) cũng vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng về việc nghiên cứu, khảo sát, lập và tài trợ quy hoạch tổng thể dọc tuyến cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương và đề xuất nghiên cứu, đăng ký thực hiện đầu tư một số dự án trên địa bàn dọc tuyến cao tốc này.

Thị trường bất động sản trong năm 2023 sẽ chuyển biến ra sao? - Ảnh 4.

Thị trường BĐS Lâm Đồng đang ghi nhận những tín hiệu khả quan.

Theo khảo sát mới đây, trong quý 4 vừa qua, trên địa bàn Lâm Đồng ghi nhận 6.633 giao dịch thành công với tổng giá bán 7.173 tỷ đồng. Mặc dù số lượng giao dịch đất nền tại Lâm Đồng biến động giảm đáng kể từ quý 3/2022, song lượng giao dịch vẫn đang ở mức cao nếu so sánh với nhiều địa phương khác thuộc khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Chị Vân Anh – nhà đầu tư tại TP HCM chia sẻ: "Mỗi dịp cuối năm, tâm lý của nhà đầu tư thường muốn rút dòng tiền về để tái đầu tư vào năm sau. Tuy nhiên, theo tôi năm nay thì khác mọi năm, nhiều nhà đầu tư đang tranh thủ chọn cho mình sản phẩm BĐS tốt ở thời điểm cuối năm 2022 này. Vì người mua được nhận nhiều chương trình chiết khấu, tri ân tư chủ đầu tư, với mức giá đã rẻ hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Nên tôi đã tranh thủ mua một lô đất tại Lộc Tân, Bảo Lộc với giá tốt. Đồng thời, tôi còn được hưởng tiến độ thanh toán giãn lên đến 05(năm) năm mà không phải vay ngân hàng, mỗi tháng chỉ trả 10 triệu cũng là điều khiến tôi tự tin mua BĐS tại thời điểm này. Ngoài ra, chính sách vận hành và tìm kiếm người thuê đất giúp người mua với mức cho thuê từ 8-10 triệu/tháng trong suốt 6 năm, đã giúp tôi và bạn bè tự tin xuống tiền".

Quy hoạch này không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc định hình tầm nhìn phát triển kinh tế xã hội, phát triển các khu dân cư đô thị, công nghiệp, dịch vụ và du lịch mà còn là đòn bẩy "chắp cánh" cho thị trường bất động sản nơi đây thăng hạng.

Ánh Dương

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM