Theo nghề trang điểm búp bê, 9x mua nhà tiền tỷ tại TP.HCM chỉ sau 4 năm làm việc

05/09/2020 07:02 AM | Kinh doanh

Trang điểm búp bê, công việc nghe qua rất lạ, nhưng lại đem đến thu nhập đáng ao ước cho một cựu sinh viên Đại học Kiến trúc TP.HCM.

Theo nghề trang điểm búp bê, 9x mua nhà tiền tỷ tại TP.HCM chỉ sau 4 năm làm việc

Sinh năm 1991, Phan Ngọc Sang có thể coi là một trong những người đầu tiên theo nghề trang điểm búp bê tại Việt Nam.

Từng học ngành thiết kế nội thất của Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM nhưng Sang đã dần dần rẽ hướng kể từ thời điểm tình cờ xem được video về nghề trang điểm búp bê khi đang là sinh viên năm thứ 2.

"Hồi ấy mình xem được một clip của nước ngoài ở trên mạng về trang điểm búp bê. Trời, mình thấy người ta làm xong mà trông con búp bê đẹp quá, sao mà nom khác quá, thích quá nên cũng đi mua búp bê về vẽ thử. Mình học kiến trúc nên đã có sẵn màu rồi. Ban đầu, mình vẽ cực xấu xí luôn, nhưng mọi người nhìn thấy thì vẫn bảo đẹp. Rồi dần dần mình quen tay, những con búp bê chính tay mình vẽ ra mang một vẻ xinh đẹp hoàn toàn khác, cảm giác đó rất thích thú", Sang chia sẻ với báo chí.

Gọi là trang điểm búp bê nhưng thực tế Sang sẽ dùng màu và cọ vẽ để mang đến cho những món đồ chơi này một diện mạo mới. Cũng giống như trang điểm cho con người, trước khi làm, Sang phải tìm hiểu kỹ nhu cầu của khách để chọn phong cách make-up phù hợp. Các bước tuần tự đều gồm đánh mặt, tạo khối, kẻ mắt, vẽ mày, gắn mi, đánh son... 

Tuy nhiên, mọi thứ đều phải thực hiện bằng sự khéo léo và cẩn trọng vì khuôn mặt búp bê rất nhỏ, chỉ cần lệch màu một chút thôi đã không đúng ý khách hàng.

Những mẫu búp bê được trang điểm dưới bàn tay của Sang.

"Búp bê mới mua về, khuôn mặt đa số là của hãng, được trang điểm đại trà giống như nhau, nhưng người chơi không thích đụng hàng như vậy, người ta sẽ gửi mình trang điểm lại. Thường trang điểm một con búp bê khoảng từ 2-6 tiếng, búp bê nam cần phải làm tóc toàn bộ nên sẽ lâu hơn búp bê nữ một chút".

Khách hàng của Sang đa phần là người đi làm, có thu nhập ổn định. Có những người sở hữu số lượng lớn búp bê sưu tập, muốn thay đổi cho khác biệt; có những người người làm kinh doanh, mua những loại búp bê chưa vẽ mặt rồi thuê Sang trang điểm và bán lại với giá cao hơn. Ngoài ra, cũng có những chủ nhận mang búp bê họ sở hữu từ khi con nhỏ tới nhờ Sang tân trang lại.

Mua nhà tiền tỷ sau 4 năm miệt mài làm việc

Thời kỳ đầu, giá trang điểm một khuôn mặt búp bê chỉ vài chục nghìn đồng nhưng sau đó tăng lên vài trăm nghìn đồng. Một ngày, Sang trang điểm trung bình 2 khuôn mặt búp bê, và thu được khoảng 25-30 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh việc trang điểm theo ý của khách, Sang còn mua búp bê có sẵn về, tự sửa theo ý mình và rao bán. Búp bê Sang mua có giá từ 600.000-800.000 đồng, sau khi tạo hình xong sẽ bán được với mức 2 triệu rưỡi đến 4 triệu đồng.

Khoảng một năm nay, danh tiếng trong lĩnh vực trang điểm búp bê khiến 9x được nhiều nhà thiết kế, chủ cửa hàng thời trang tìm tới để nhờ vẽ mặt cho ma nơ canh. Mức giá rơi vào khoảng 1,3 - 1,5 triệu đồng mỗi mặt.

Tuy nhiên so với trang điểm búp bê, trang điểm ma nơ canh dễ vẽ hơn vì khuôn mặt to nhưng lớp sơn phủ trên khuôn mặt rất khác, vẽ sai là không tẩy xóa được. Do đó, Sang phải làm chuẩn xác 100%, lỡ tay làm hỏng anh phải gửi nhà sản xuất để sơn phủ lại.

Nhờ quá trình 4 năm miệt mài làm việc, đầu năm nay, Phan Ngọc Sang đã có thể tự mua một căn chung cư trị giá 1,9 tỷ đồng tại Quận 2, TP.HCM.

Trong tương lai, chàng trai 9x này dự định sẽ tạo ra một dòng búp bê mang thương hiệu cá nhân. Sang cũng mong muốn mở lớp dạy nghề để truyền thụ lại kinh nghiệm và kiến thức của bản thân cho những bạn trẻ muốn theo đuổi con đường giống anh. Ngoài ra, Sang đang ấp ủ một vài dự án kinh doanh để nâng cao thu nhập, thử sức trong những lĩnh vực mới.

Nhật Anh (tổng hợp)

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm