Thêm cơ hội cho các giáo viên mầm non nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ

29/09/2021 10:00 AM | Sống

Tiếp nối chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” của Bộ Giáo dục & Đào tạo, đối tác chính thức của Reggio Children (Ý) tại Việt Nam - Global Embassy ra mắt chương trình REP đào tạo chuyên môn một cách bài bản và chính thống cho đội ngũ giáo viên mầm non.

Trong những năm gần đây, ngành giáo dục mầm non đã có những chính sách mới khuyến khích và tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục mầm non nâng cao chất lượng đào tạo. Điển hình là chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm" được Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai và tổng kết giai đoạn 5 năm 2016 - 2020 đã ghi nhận mong muốn giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, bồi dưỡng chuyên môn của các trường và đội ngũ giáo viên. Song song đó, các cơ sở giáo dục mầm non cũng đã nỗ lực cải thiện chất lượng giảng dạy bằng cách tìm hiểu và áp dụng các triết lý giáo dục tiên tiến để trẻ được bộc lộ tiềm năng và phát triển toàn diện, mà trong đó Hướng tiếp cận Reggio Emilia® được nhiều trường tin tưởng lựa chọn. Với phát hiện lý thú về "một trăm ngôn ngữ" và khả năng bên trong mỗi đứa trẻ, hướng tiếp cận này khuyến khích trẻ tự tìm kiếm lời giải đáp cho sự tò mò của mình, từ đó chủ động tiếp thu kiến thức mới trong quá trình học tập. Và đây chính là cách thể hiện việc "lấy trẻ làm trung tâm" rõ nét nhất.

Là đối tác chính thức của Tổ chức Reggio Children (Ý) tại Việt Nam đã có nhiều hoạt động giáo dục xoay quanh Hướng tiếp cận Reggio Emilia® cũng như hợp tác cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Global Embassy cũng tập trung nguồn lực nghiên cứu "giải bài toán" nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn cho các cơ sở giáo dục mầm non đã, đang và sẽ áp dụng Hướng tiếp cận Reggio Emilia® trong giảng dạy. Đến đầu tháng 8/2021, Global Embassy đã cho ra mắt chương trình "Các Đại diện Trường mầm non tiêu biểu tích hợp Hướng tiếp cận Reggio Emilia® tại Việt Nam" (Reggio Emilia Approach® Excellence Preschools Program in Vietnam) gọi tắt là chương trình REP.

Trong lộ trình 2 năm đầu tiên, các thành viên tham dự chương trình REP sẽ được các chuyên gia hàng đầu của Reggio Children và Global Embassy đào tạo chuyên sâu với nhiều chủ đề, kiến thức mới mẻ, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và giải đáp thắc mắc. Chương trình đào tạo không chỉ được tổ chức tại Việt Nam mà còn được mở rộng thông qua chuyến học tập - tham quan tại Thành phố Reggio Emilia nước Ý giúp đội ngũ giáo viên tiếp cận và thấu hiểu triết lý giáo dục Reggio Emila® một cách sâu sắc nhất.

Bên cạnh công tác đào tạo, Global Embassy còn tư vấn chuyển giao chương trình học tích hợp Hướng tiếp cận Reggio Emilia® với chương trình giáo dục mầm non Việt Nam cho các đơn vị trường thành viên và kết nối các giáo viên, các nhà giáo dục gia nhập "Mạng lưới cơ sở giáo dục theo Hướng tiếp cận Reggio Emilia® tại Việt Nam" – VIRES School Network thuộc cộng đồng giáo dục VIRES.

Kể từ khi ra mắt chương trình REP đến nay, Global Embassy đã tổ chức 2 đợt đào tạo chính thống trực tuyến với sự tham gia của gần 100 giáo viên từ các cơ sở giáo dục mầm non trên khắp cả nước, có thể kể đến như trường mầm non Little’s Em, Em Maison Gò Vấp, Em Maison Cần Thơ, Wisdomland, True North, Trung tâm Chăm sóc và Giáo dục Mầm non OneSky.

Thêm cơ hội cho các giáo viên mầm non nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ - Ảnh 1.

Gần 100 giáo viên từ các cơ sở giáo dục mầm non trên khắp cả nước tham gia buổi đào tạo chính thống trực tuyến nằm trong chương trình REP do Global Embassy tổ chức

Sau 2 đợt đào tạo, đại diện trường mầm non Em Maison Gò Vấp cho biết chương trình REP đã truyền cảm hứng và đưa ra nhiều thực hành phù hợp với bối cảnh Việt Nam trong việc tạo ra một môi trường học tập mà ở đó trẻ cảm thấy an toàn, thoải mái và được làm chủ việc học của mình.

Bà Võ Thị Hiền, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Giáo dục Mầm non Onesky Đà Nẵng cũng chia sẻ:"Với kiến thức được học từ chương trình REP cùng phương pháp Chăm sóc và dạy học ứng đáp đang được áp dụng tại OneSky, chúng tôi sẽ tạo nên môi trường giáo dục chất lượng cho trẻ, đặc biệt là các em có hoàn cảnh khó khăn ở khu công nghiệp. Ngoài ra, cùng chia sẻ sứ mệnh với Global Embassy, chúng tôi đã và đang tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo dành cho các giáo viên, bảo mẫu thuộc các nhóm, lớp độc lập tư thục tại các khu công nghiệp có thu nhập thấp nhằm giúp tất cả các trẻ em ở mọi điều kiện kinh tế được tiếp cận với phương pháp giáo dục tiên tiến một cách bình đẳng để phát triển hết khả năng của mình."

Thêm cơ hội cho các giáo viên mầm non nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ - Ảnh 2.

Các chuyên gia và đội ngũ thực nghiệm Hướng tiếp cận Reggio Emilia® từ Global Embassy đào tạo cho các thành viên tham dự chương trình REP

Kết thúc quá trình đào tạo 2 năm và đạt đủ các điều kiện tiêu chuẩn, các cơ sở giáo dục mầm non sẽ được Global Embassy công nhận là thành viên chính thức của chương trình REP, tiếp tục được tham gia các hoạt động bồi dưỡng, cập nhật thông tin, kiến thức và xu hướng cải tiến của giáo dục mầm non nói chung và Hướng tiếp cận Reggio Emilia® nói riêng.

Ánh Dương

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM