Thêm cảnh báo về cuộc chiến chống Covid-19

21/07/2022 14:19 PM | Sống

Tổ chức Y tế thế giới thúc giục các nước châu Âu đẩy mạnh tiêm chủng, cũng như ban hành quy định đeo khẩu trang tại không gian kín trong nhà và trên phương tiện giao thông công cộng

Đã có thêm nhiều cảnh báo và khuyến cáo được đưa ra trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 giữa lúc các biến chủng phụ BA.4 và BA.5 của Omicron đang hoành hành trên thế giới.

Nhà chức trách Úc hôm 20-7 thông báo nước này có thêm 53.580 ca Covid-19 trong vòng 24 giờ trước đó. Đây là số ca mới trong ngày cao nhất trong 2 tháng qua. Nếu tính trong 7 ngày qua, số ca mới là hơn 300.000 dù giới chức Úc cho biết con số này trong thực tế có thể cao gấp đôi.

Bi quan hơn, đã xuất hiện cảnh báo "hàng triệu" ca mắc mới có thể xuất hiện trong những tuần tới. Ngoài ra, 5.350 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại bệnh viện, thấp hơn đôi chút so với con số kỷ lục 5.390 vào tháng 1-2022.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho đến nay vẫn chưa đồng ý tái áp đặt các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn để đối phó làn sóng Omicron thứ 3, như bắt buộc đeo khẩu trang tại không gian kín trong nhà. Thay vào đó, theo Reuters, nhà lãnh đạo này mới dừng lại ở việc khuyến khích người dân làm việc này, cũng như đi tiêm chủng vắc-xin mũi tăng cường.

Ngoài ra, nhà chức trách thúc giục doanh nghiệp cho phép nhân viên làm việc tại nhà. Một nỗi lo lúc này là số người tiêm mũi tăng cường không cao như kỳ vọng khi chỉ mới 71% người trên 16 tuổi được tiêm từ 3 mũi trở lên.

 Thêm cảnh báo về cuộc chiến chống Covid-19  - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại TP Thượng Hải - Trung Quốc hôm 19-7 Ảnh: REUTERS

Trung Quốc cũng đang đối mặt sự gia tăng của số ca Covid-19 mới. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm 20-7 cho biết có 1.012 ca mắc mới được xác nhận một ngày trước đó. Đây là lần đầu tiên con số này vượt mốc 1.000 kể từ ngày 20-5.

Theo trang Bloomberg, tỉnh Cam Túc là một trong những tâm điểm của đợt bùng phát lần này. Hàng chục ngàn nhân viên y tế đã được huy động tham gia nỗ lực xét nghiệm trên diện rộng tại TP Lan Châu - thủ phủ tỉnh này. Trong khi đó, chính quyền TP Thượng Hải trong tuần này cũng tiến hành đợt xét nghiệm đối với người dân tại 13/16 quận.

Còn tại Mỹ, 2 biến chủng phụ BA.4 và BA.5 tiếp tục là nỗi lo của giới chức y tế vì mức độ lây lan nhanh. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ vào tuần rồi cho biết BA.5 ước tính chiếm khoảng 65% ca mắc mới tại nước này và số ca mắc mới có thể lên đến 600.000 ca/ngày.

Theo Reuters, giới chức y tế Mỹ đã đề nghị các nhà sản xuất vắc-xin nhắm đến 2 biến chủng phụ nói trên để chuẩn bị cho khả năng tiêm thêm mũi tăng cường vào mùa thu năm nay. Họ cũng thúc giục người dân từ 50 tuổi trở lên đi tiêm mũi tăng cường.

Tại châu Âu, BA.5 cũng đang thúc đẩy sự gia tăng của số ca mắc mới và số trường hợp nhập viện vì bệnh nặng. Cùng với cảnh báo làn sóng dịch Covid-19 mới đang bắt đầu, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) vừa đề nghị người trên 60 tuổi và người dễ bị tổn thương bởi dịch bệnh cân nhắc tiêm mũi tăng cường thứ 2 vào thời điểm này.

Theo Giám đốc ECDC Andrea Ammon, hầu hết người trên 60 tuổi đều đã tiêm liều thứ 3 cách đây 3 - 6 tháng, khả năng bảo vệ chống triệu chứng nặng có thể đang suy yếu.

Tương tự, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 19-7 kêu gọi các nước châu Âu hành động ngay lúc này để ngăn hệ thống y tế rơi vào cảnh quá tải vào mùa thu và mùa đông giữa lúc BA.5 đang lây lan nhanh chóng.

Trả lời phỏng vấn của Reuters hôm 19-7, Giám đốc WHO tại châu Âu Hans Kluge cho rằng các nước châu Âu cần đẩy mạnh tiêm chủng cũng như ban hành quy định đeo khẩu trang tại không gian kín trong nhà, trên phương tiện giao thông công cộng nếu không muốn các biện pháp phòng chống nghiêm ngặt hơn quay lại sau này.

Cũng theo ông Kluge, khoảng 3 triệu ca mắc mới Covid-19 đã được ghi nhận tại châu Âu trong tuần qua, chiếm gần 50% tổng số ca mắc mới trên toàn cầu. Tỉ lệ bệnh nhân nhập viện đã tăng gấp đôi trong cùng giai đoạn và gần 3.000 người tử vong vì Covid-19 mỗi tuần.

Theo Hoàng Phương

Cùng chuyên mục
XEM