Thế giới tổn thất tới 85 tỷ USD do 10 thảm họa thiên tai

28/12/2018 08:13 AM | Xã hội

Trong năm 2018, thế giới đã tổn thất ít nhất 84,8 tỷ USD vì 10 thảm họa thiên tai được xác định liên quan đến biến đổi khí hậu như lũ lụt và nắng nóng bất thường.

Thế giới tổn thất tới 85 tỷ USD do 10 thảm họa thiên tai
Lực lượng cứu hộ phân phát hàng hóa cứu trợ cho người dân vùng ngập lụt sau bão Mangkhut ở thành phố Dương Xuân, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc ngày 17/9/2018. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổ chức nhân đạo Christian Aid của Anh đã đưa ra số liệu thống kê nói trên trong báo cáo công bố ngày 27/12, qua đó một lần nữa cảnh báo thế giới cần có ngay những biện pháp để đối phó với tình trạng Trái Đất ấm lên.

Báo cáo nhấn mạnh hiện tượng thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu đã tác động tiêu cực đến khắp các châu lục trong năm qua. Cụ thể, tình trạng biến đổi khí hậu đang tàn phá cuộc sống và kế sinh nhai của cư dân Trái Đất. Theo các chuyên gia, một Trái Đất ấm lên sẽ làm gia tăng các đợt nắng nóng, mưa lũ, gây hại cho mùa màng và gây khó khăn cho vấn đề dự trữ nước, làm tiêu tốn của cải và nhân lực.

Để chứng minh cho nhận định nêu trên, các tác giả báo cáo liệt kê các thảm họa thiên tai trong năm 2018 gây thiệt hại nặng nề nhất về kinh tế, gồm hai siêu bão Florence và Michael hoành hành tại Mỹ, vùng biển Caribe và Trung Mỹ (32 tỷ USD), cháy rừng ở Mỹ (9 tỷ USD), bão Jebi gây ngập lụt nghiêm trọng tại Nhật Bản (9,3 tỷ USD)... cùng với nạn hạn hán ở châu Âu, lũ lụt tại miền Nam Ấn Độ, bão Mangkhut ở Philippines và Trung Quốc...

Qua đó, các chuyên gia cho rằng cần có ngay hành động ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu vốn đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đối với những người nghèo nhất thế giới - nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất của tình trạng Trái Đất ấm lên.

Báo cáo được soạn thảo dựa trên số liệu thống kê của hệ thống chính phủ các nước, các ngân hàng, công ty bảo hiểm./.

Theo Lan Phương

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân gia nhập Apple

Một tài khoản trên trang Linkedin được cho là của bà Nguyễn Thái Hải Vân - cựu CEO Grab Việt Nam - đã cập nhật công việc mới tại 'Apple Vietnam' kể từ tháng 5/2022.

Môi giới bất động sản lũ lượt bỏ nghề, chờ thị trường 'sống lại'

Trước sự lao dốc quá mạnh của thị trường, phần lớn "cò đất", môi giới bất động sản đã phải bỏ nghề hoặc làm thêm việc mới, chờ thời cơ thị trường bùng nổ.

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Đọc thêm