Thế giới ngầm nằm sâu 30m dưới thành phố Budapest

02/07/2018 09:09 AM | Thời sự

Rất ít người biết rằng họ có thể lặn bên dưới thủ đô của Hungary, kể cả phần lớn người dân địa phương sống trên mỏ đá vôi Kőbánya bị bỏ hoang.

Thế giới ngầm nằm sâu 30m dưới thành phố Budapest

Nguồn gốc ra đời

Vô số các tòa nhà ở Budapest, bao gồm cả tòa nhà Quốc hội năm 1902 theo phong cách Gothic, được xây dựng từ đá vôi khai thác từ quận Kőbánya, nằm ở phía Pest của thành phố (bờ đông của sông Danube).

Sau nhiều thế kỷ khai thác mỏ, bắt đầu từ thời Trung cổ và giảm dần vào nửa sau thế kỷ 19, một hệ thống hầm ngầm dài hơn 32 km đã được tạo ra, nằm sâu dưới mặt đất khoảng 30m.

Khi các giếng và khoang ở phần dưới của khu mỏ bị ngập vào giữa những năm 1990s, chính quyền địa phương đã yêu cầu một nhóm thợ lặn nhỏ dọn dẹp các khu vực dưới nước. Các thợ lặn nhận ra rằng một số khoang có thể trở thành địa điểm lặn giải trí hoàn hảo.

Một thế giới ngầm dưới lòng đất

Thế giới ngầm nằm sâu 30m dưới thành phố Budapest - Ảnh 1.

Có 4 điểm lặn trong mỏ Kőbánya bị bỏ hoang, nhưng những thợ lặn với chứng nhận lặn Open Water Diver chỉ có thể tiếp cận tới một trong số đó (giếng Park). Các khoang và cầu thang tại điểm lặn giếng Park có những khu vực mở với không khí ở phía trên mặt nước, do đó, lặn tại đây sẽ an toàn hơn.

Các điểm lặn khác bị ngập nước hoàn toàn và chỉ các thợ lặn có kinh nghiệm với chứng nhận cao cấp và kỹ năng đặc biệt. Nhiệt độ nước duy trì ở khoảng 12 độ C.

Ở điểm lặn giếng Park, nơi các thợ lặn có thể lặn dưới mặt nước 17m (47m so với mặt đất), và phải mất tới 40 phút để khám phá hết các khoang nơi họ vẫn có thể nhìn thấy các thiết bị nhà máy và khai thác mỏ bị bỏ lại.

Một trong những thợ lặn thường xuyên trong mỏ Kőbánya là kỹ thuật viên viễn thông địa phương, Kornél Domján, người bắt đầu lặn để phục hồi sau tai nạn rơi từ một mái nhà vào năm 2003.

Khi một đồng nghiệp gợi ý anh nên đi lặn để giúp chữa lành vết thương và xây dựng lại sự tự tin để làm việc trên các tòa nhà cao tầng, anh bắt đầu lặn tại các bờ biển ở Croatia, Đài Loan và Ai Cập, mà không biết rằng mình có thể làm được điều tương tự cách nhà mình chỉ 4 km.

Domján nhớ lại: “Một người hàng xóm lần đầu đề cập đến lặn bên dưới Bedapest vào năm 2009. Tôi đã rất háo hức tìm hiểu làm thế nào điều này có thể là thật.”

Sau một chuyến lặn, anh kể lại rằng anh nhìn thấy một tảng đá được đào bởi thợ mỏ hơn một thế kỷ trước nhưng không bao giờ được cắt thành gạch xây. Domján chia sẻ: “Đó là một lời nhắc nhở thật sự về những gì đã xảy ra ở đây và phần lớn thành phố Budapest được xây dựng như thế nào…Nếu không có khu mỏ này, Budapest trên mặt đất sẽ không thể có được ngày hôm nay.”

Mục đích sử dụng đa dạng của hầm mỏ sau khi ngừng khai thác

Thế giới ngầm nằm sâu 30m dưới thành phố Budapest - Ảnh 2.

Trước khi được sử dụng làm địa điểm lặn giải trí, khu vực hầm mỏ ở quận Kőbánya cũng đã được khai thác cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Lần khai thác đá vôi cuối cùng diễn ra vào năm 1890. Trong thời gian đó, các nhà sản xuất rượu bia đã sử dụng một phần của mỏ khai thác để bảo quản hoặc lên men. Tất cả các khoang được sử dụng cho hoạt động lặn giải trí ở thời điểm hiện tại được đào bởi những người ủ rượu bia vì họ cần giếng bên dưới hầm mỏ để lấy nước ngọt.

Trong thế chiến thứ II, một phần của hầm mỏ được sử dụng làm nơi trú bom. Động cơ cho các máy bay chiến đấu Messerschmitt của Đức thậm chí còn được lắp ráp ở đây. Cũng trong thời gian này, 3 nhà thờ, một trong số đó theo phong cách Gothic, được điêu khắc bên trong hầm mỏ.

Ngày nay, phần không bị ngập của hầm được mở cửa cho công chúng một vài lần trong năm cho các cuộc thi chạy và đua xe đạp giải trí dưới lòng đất.

K Nguyễn

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

Đọc thêm