Thế giới có nhiều thành tựu y tế đáng chú ý trong năm 2022

21/01/2023 09:05 AM | Xã hội

Trong năm qua trên thế giới đã có nhiều thành tựu y tế đáng chú ý, mang lại cho con người những loại thuốc, những phương pháp điều trị mà không thể thực hiện trước đây.

Khỏi HIV nhờ ghép tế bào gốc

Một phụ nữ có HIV đã khỏi hoàn toàn sau khi được cấy ghép tế bào gốc lấy từ máu cuống rốn của người hiến tặng có đột biến gen hiếm gặp có khả năng kháng lại virus. Các bác sỹ cho rằng người được ghép tế bào gốc sẽ phát triển một hệ thống miễn dịch kháng lại virus HIV. Bệnh nhân khỏe mạnh và không phải điều trị bằng thuốc ARV.

Bà Sharon Lewin - Chủ tịch Hiệp hội AIDS quốc tế: "Hiện nay những người có HIV vẫn có thể được sống lâu, sống khỏe, nhưng họ cần phải dùng thuốc kháng virus bởi nếu dừng thuốc, virus có thể nhanh chóng quay trở lại. Việc cấy ghép tế bào gốc có thể tạo ra các tế bào kháng virus HIV, ngăn chặn virus quay trở lại".

Việc điều trị hết virus HIV nhờ ghép tế bào gốc là một tin tích cực cho nhân loại trong cuộc chiến trường kỳ chống virus HIV.

Cấy tủy sống giúp bệnh nhân liệt đi lại

Thế giới có nhiều thành tựu y tế đáng chú ý trong năm 2022 - Ảnh 1.

Công nghệ cấy thiết bị điện cực vào tủy sống đã giúp những bệnh nhân bại liệt có thể đi lại.

Ông Michel Roccati, người Italy gặp một tai nạn nghiêm trọng khiến ông bị liệt hoàn toàn phần thân dưới, nhưng giờ đây ông đã đi bộ được trở lại nhờ phương pháp cấy ghép tủy sống.

Các bác sỹ đã cấy thiết bị điện cực vào khoang ngoài màng cứng - khu vực giữa các đốt sống và màng tủy sống. Thiết bị cấy ghép gửi xung điện đến các cơ của bệnh nhân giống như hoạt động của não. 1 tiếng sau khi phẫu thuật, ông Roccati đã có thể thực hiện những bước đi đầu tiên.

Ông Grégoire Courtine - Học viện Công nghệ Lausanne, Thụy Sĩ cho biết: "Chúng tôi đã cấy các thiết bị điện cực vào tủy sống để kích hoạt chính xác các cơ chân của những người bị liệt. Với công nghệ này, những người bị liệt hoàn toàn vẫn có thể đi lại sau vài tháng phục hồi chức năng thông qua kích thích điện tới tủy sống".

Với việc luyện tập hàng ngày, ông Roccati có thể đứng và đi bộ gần 1km với sự hỗ trợ của một khung đỡ để giữ thăng bằng. Việc cấy ghép thành công cho ông Roccati mở ra hy vọng cho nhiều người bại liệt có thể vận động trở lại.

Thế giới có nhiều thành tựu y tế đáng chú ý trong năm 2022 - Ảnh 2.

Thuốc mới điều trị Alzheimer

Sau hơn 30 năm nghiên cứu về bệnh Alzheimer, các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra một loại thuốc có thể làm chậm quá trình phát triển của bệnh Alzheimer.

Hai hãng dược phẩm Eisai của Nhật Bản và Biogen của Mỹ đã phối hợp phát triển thuốc điều trị bệnh Alzheimer có tên là lecanemab. Loại thuốc này có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm chức năng và nhận thức ở các bệnh nhân giai đoạn đầu.

Thuốc Lecanemab là một kháng thể tiêm tĩnh mạch được thiết kế để loại bỏ cặn lắng amyloid trong não bệnh nhân. Những người sử dụng thuốc tiêm lecanemab, tiến trình thoái hóa não chậm lại tới 27% so với những người dùng giả dược. Điều này mở ra hy vọng cho các bệnh nhân đang tuyệt vọng kiếm tìm liệu pháp hiệu quả.

Theo Ban thời sự

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM