Thay vì chi 5,5 tỷ USD bay vào không gian, Jeff Bezos có thể mua 2 tỷ liều vaccine Covid-19, cứu đói 37,5 triệu người hoặc trồng 5 tỷ cây xanh

21/07/2021 14:34 PM | Xã hội

5,5 tỷ USD Jeff Bezos vừa chi để bay vào không gian có thể cứu đói 37,5 triệu người, mua 2 tỷ liều vaccine Covid-19 hay trồng 5 tỷ cây xanh.

Nhà sáng lập Amazon đã có "một ngày tuyệt nhất cuộc đời" khi du hành vũ trụ trong 4 phút. Theo Blue Origin, tổng chi phí cho chuyến bay vào không gian này của Bezos vào khoảng 5,5 tỷ USD. Với danh hiệu người giàu nhất thế giới và khối tài sản 205 tỷ USD, số tiền này chẳng đáng là bao.

Thế nhưng trong một thế giới đang phải vật vã vì dịch Covid-19, vì ô nhiễm môi trường và vì cái đói khi giá lương thực tăng cao thì 5,5 tỷ USD có thể cứu được hàng triệu người. Theo tính toán của Global Citizen thuộc Liên Hiệp Quốc (UN), thế giới cần khoảng 350 tỷ USD hàng năm để giúp 1,5 tỷ người nghèo tại 59 quốc gia thoát khỏi đói khổ vào năm 2030.

Tất nhiên, mọi sự so sánh đều khập khiễng khi chuyến bay của Bezos có thể kích thích phát triển công nghệ, tạo nên ngành dịch vụ du lịch vũ trụ mới cho nhân loại.

Quay trở lại câu chuyện, với 5,5 tỷ USD thì Bezos có thể làm gì cho thế giới nếu không dùng cho chuyến du hành 4 phút ngoài không gian?

Thay vì chi 5,5 tỷ USD bay vào không gian, Jeff Bezos có thể mua 2 tỷ liều vaccine Covid-19, cứu đói 37,5 triệu người hoặc trồng 5 tỷ cây xanh - Ảnh 1.

1. Cứu đói 37,5 triệu người trên thế giới

Chương trình lương thực thế giới (WFP) đã kêu gọi các tỷ phú trên thế giới như Jeff Bezos, Elon Musk hay Richard Branson quyên góp 6 tỷ USD để cứu đói cho khoảng 41 triệu người đang vật vã với dịch bệnh và thiếu lương thực trong năm 2021. Với 5,5 tỷ USD của Bezos, nhà sáng lập Amazon này hoàn toàn có thể cứu 37,5 triệu người đang đói ăn trên toàn cầu hiện nay.

2. Mua 2 tỷ liều vaccine chống dịch Covid-19

Tỷ phú Bezos có thể quyên góp 5,5 tỷ USD cho chương trình COVAX để viện trợ vaccine giá rẻ cho những nước nghèo. Nhờ các nỗ lực kêu gọi mà chương trình COVAX có thể bán vaccine chống dịch Covid-19 chỉ với giá 1,6 USD/liều, thấp hơn rất nhiều mức giá bình quân 7 USD/liều trên thị trường.

Các nhà quản lý của COVAX đang hướng đến mục tiêu cung cấp 2 tỷ liều vaccine từ nay đến năm sau và họ cần khoảng 2,6 tỷ USD quyên góp để đạt được điều này. Tỷ phú Bezos hoàn toàn có thể dùng số tiền bay vào vũ trụ để quyên góp nhiều gấp 2 lần, qua đó đẩy nhanh tiến trình nhằm đảm bảo 2 tỷ liều vaccine giá rẻ có thể đến được tay những nước nghèo đang phải vật lộn với dịch bệnh.

3. Chương trình nhân đạo ở nước nghèo

Rất nhiều chương trình nhân đạo của Liên Hiệp Quốc hiện đang thiếu tài chính và việc quyên góp của Bezos có thể giúp rất nhiều cuộc đời nghèo khổ cần sự trợ giúp trên thế giới.

Thay vì chi 5,5 tỷ USD bay vào không gian, Jeff Bezos có thể mua 2 tỷ liều vaccine Covid-19, cứu đói 37,5 triệu người hoặc trồng 5 tỷ cây xanh - Ảnh 2.

Với số tiền để bay vào vũ trụ, nhà sáng lập Amazon có thể tài trợ cho chương trình nhân đạo ở Nigeria, hiện đang cần 1 tỷ USD, Congo (2 tỷ USD) hay Afghanistan (1,2 tỷ USD).

4. Đầu tư nông nghiệp cứu đói

Lương thực đang là vấn đề lớn với toàn cầu khi đại dịch tàn phá chuỗi cung ứng và sản xuất. Số tiền của Bezos có thể đầu tư cho Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD). Tổ chức này hướng đến mục tiêu tăng năng suất cây trồng, tạo cơ hội phát triển cho vùng nông nghiệp, chống biến đổi khí hậu....

Hiện quỹ này đang thiếu 350 triệu USD để tiến hành các kế hoạch trong thời gian tới và số tiền này chỉ bằng 30 giây ngắm trái đất từ vũ trụ của tỷ phú Bezos.

5. Đầu tư giáo dục

Đại dịch đang khiến hơn 3 tỷ trẻ em trên thế giới không được đến trường hay nhận được sự giáo dục cần thiết. Rất nhiều em nhỏ đã phải bỏ học để mưu sinh cùng gia đình. Bởi vậy những chương trình như ‘Education Cannot Wait" (ECW) đang cố gắng kêu gọi và hiện còn thiếu khoảng 8,5 tỷ USD cho dự án hỗ trợ giáo dục trẻ em mùa dịch.

Với số tiền bay vào vũ trụ, Bezos có thể đào tạo ra một lớp phi hành gia trẻ, kỹ sư hay nhà nghiên cứu cho tương lai thay vì ngắm nhìn trái đất trong 4 phút.

Thay vì chi 5,5 tỷ USD bay vào không gian, Jeff Bezos có thể mua 2 tỷ liều vaccine Covid-19, cứu đói 37,5 triệu người hoặc trồng 5 tỷ cây xanh - Ảnh 3.

6. Trồng 5 tỷ cây xanh

Chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường là điều các tỷ phú có thể làm để đảm bảo tiêu chuẩn sống cho chính ngôi nhà trái đất của mình. Dù được đầu tư bao nhiêu thì mục tiêu này vẫn thiếu hàng tỷ USD cho các dự án bảo vệ, cải thiện môi trường sống cho chính nhân loại.

Theo nghiên cứu của Nature, mỗi cây trồng ước tính chỉ vào khoảng 1-3 USD thì số tiền bay vào vũ trụ của Bezos có thể trồng 5,5 tỷ cây xanh.

Tất nhiên, những giả thuyết trên chỉ là nếu và như mọi người vẫn thường nói, đừng dạy người giàu cách tiêu tiền.

Băng Băng

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm