Thầy giáo tay không phấn dẫn dắt giới tiểu thương vùng sâu vùng xa “số hóa” bằng TMĐT

30/04/2021 21:30 PM | Sống

"Đam mê của tôi là nhìn thấy sự thành công của các anh em." - Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Văn Quân, hiện là nhà tư vấn vận hành gian hàng TMĐT, và là nhân tố xúc tác cho hành trình lên sàn TMĐT hiệu quả cho 60 HTX tại Lào Cai, Lai Châu cùng nhiều nhà bán hàng ở khu vực nông thôn khác.

Không tốt nghiệp sư phạm, anh Nguyễn Văn Quân vẫn trở thành một người thầy dẫn dắt cho nhiều gian hàng đạt doanh thu trăm triệu trên Lazada và không ngừng chủ động hỗ trợ để phổ cập kiến thức, đưa 60 HTX ở Lào Cai, Sơn La và các tiểu thương vùng sâu vùng xa lên TMĐT thành công.

Thành công đích thực là khi biết cho đi

Xuất phát điểm là nhân viên bàn giấy, mong muốn lên sàn để đổi đời, có kế sinh nhai bền vững chăm lo cho gia đình, Trưởng thành trên TMĐT từ số 0, hơn ai hết, anh Quân thấu hiểu khát vọng và những nhân tố cần nắm bắt cho gian hàng thành công. "4 năm trước, mình chỉ là nhân viên bàn giấy bình thường, đồng lương không đủ để chăm lo gia đình. Mình quyết định nghỉ việc, tìm cơ hội khác để đổi đời, tạo kế sinh nhai tăng trưởng bền vững. Thời điểm ấy, kinh doanh trên kênh TMĐT như Lazada là phương pháp dễ dàng nhất với người mới, vốn ít, kiến thức yếu như tôi vì lợi thế về đội ngũ nhân sự và nền tảng logistics, công nghệ sẵn có." Anh Quân nhớ lại.

Tận dụng tốt sự hỗ trợ toàn diện từ sàn TMĐT Lazada, anh Quân đã đạt được những thành công như kế hoạch. Lúc này, với niềm tin rằng mọi kết quả hiện tại là món quà được "nhận", anh Quân muốn "trao đi" để thành công được nhân rộng hơn nữa. Với những người cùng chí hướng, anh đã lập nên một đội ngũ chuyên cung cấp kiến thức, chia sẻ những bài học từ vỡ lòng cho các cá nhân ấp ủ ước mơ phát triển trên TMĐT. Sự hiệu quả trong việc giảng dạy của anh được chứng minh bằng thành công thực tiễn của rất nhiều nhà bán hàng trên Lazada. Điển hình như gian hàng hơn 100.000 người theo dõi Lagivado; gian hàng Chuột Lắc - Top 10 gian hàng mẹ và bé trên Lazada của bà mẹ nội trợ Nguyễn Anh Thư. Đặc biệt, họ cũng kế thừa triết lý "cho đi không màng nhận lại" của anh Quân, sẵn sàng chia sẻ, tặng đi kinh nghiệm quý giá của mình. Đây cũng là một phần lí do khiến cộng đồng các nhà bán hàng trên Lazada ngày càng vững mạnh, đoàn kết.

Đưa "ánh sáng TMĐT" đến vùng sâu vùng xa

Năm 2020, trực tiếp chứng kiến tác động càn quét của đại dịch Covid-19 đến các tiểu thương, hộ gia đình địa phương, anh Quân đã ấp ủ kế hoạch, tìm kiếm cơ hội hợp tác với các tổ chức có quy mô lớn hơn – có thể cả cấp nhà nước để tối ưu khả năng hỗ trợ các nhà bán hàng ở vùng sâu vùng xa, vì họ thiệt thòi hơn cả.

Cơ duyên đầu tiên là vào 11/2020, anh đã tham gia cùng VietID để thực hiện khóa tập huấn "Hướng dẫn kỹ năng kinh doanh trên các nền tảng TMĐT và xã hội điện tử" cho hơn 60 hợp tác xã ở khu vực Lào Cai - Sơn La. Khóa tập huấn này nằm trong dự án "Phát triển thị trường Nông sản Bản đại qua kênh TMĐT do phụ nữ làm chủ, trong khuôn khổ dự án GREAT với xu hướng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0".

Thầy giáo tay không phấn dẫn dắt giới tiểu thương vùng sâu vùng xa “số hóa” bằng TMĐT - Ảnh 1.

Anh Quân cùng các học viên từ Hợp tác xã Lào Cai

Khóa tập huấn bao gồm phổ biến kiến thức, hướng dẫn các thao tác cụ thể khi muốn mở các gian hàng online, cách quản trị gian hàng và tận dụng hệ sinh thái TMĐT có sẵn như trên Lazada…Đến nay, nhiều cá nhân thuộc các HTX kể trên đã có thể tự tin sử dụng công nghệ để lên sàn, kinh doanh các mặt hàng thế mạnh địa phương như thảo mộc, tinh dầu, thực phẩm đặc sản…

Vào đầu năm 2021, một cơ hội bất ngờ khác mỉm cười khi đại diện của Cục xúc tiến Thương mại tham gia dự thính tại một lớp học do anh phụ trách. Ấn tượng với kiến thức, đam mê của người đàn ông đời đầu 9x này, họ đã ngỏ lời để cùng Cục xúc tiến thương mại thực hiện dự án "Chương trình xúc tiến thương mại cấp quốc gia" từ tháng 2/2021. Đến nay, dự án này đã có gian hàng chính thức trên LazMall. Cùng với Lazada, các bên đang nỗ lực tạo một lộ trình đơn giản, hiệu quả cùng hỗ trợ thiết thực cho hoạt động của các gian hàng địa phương trên đây.

Thầy giáo tay không phấn dẫn dắt giới tiểu thương vùng sâu vùng xa “số hóa” bằng TMĐT - Ảnh 2.

Hình ảnh gian hàng của Cục xúc tiến thương mại trên Lazada

Thành công không phải của riêng

Nhìn về quá khứ, quyết định ra ngoài kinh doanh cách đây 4 năm là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời anh. Năm 2017, nếu không có quyết định mạo hiểm nghỉ việc ổn định ở một công ty và ra kinh doanh riêng, sau đó bén duyên với nghề giảng dạy chuyên về thương mại điện tử, thì hẳn anh vẫn là một nhân viên văn phòng vô danh an phận nào đó, cứ ‘sáng cắp ô đi và chiều cắp ô về’, rồi hết.

Có thể nói, càng ngày anh càng yêu công việc của mình hơn, bởi không đơn giản là anh đang đi làm việc kiếm tiền, mà công việc của anh rõ ràng đang gây tác động tích cực lớn lên cuộc sống của rất nhiều người và nhiều địa phương – kể cả những vùng sâu vùng xa ở khu vực phía Bắc.

Thầy giáo tay không phấn dẫn dắt giới tiểu thương vùng sâu vùng xa “số hóa” bằng TMĐT - Ảnh 3.

Chia sẻ mang giá trị đặc biệt trong cuộc sống của anh Quân

"Tôi vẫn luôn cảm thấy mình may mắn, vì dù đầy thử thách, con đường kinh doanh trên TMĐT của tôi nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều bên, từ đơn vị sàn như Lazada đến các anh em thân thiết. Với cá nhân tôi, Lazada hiện là sàn đang hỗ trợ các nhà bán hàng tốt nhất, đồng thời có những hành động thực tiễn thể hiện cam kết chiến lược, bền vững cho sự phát triển của doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam. Đây là động lực khiến tôi luôn muốn hợp tác chặt chẽ với Lazada hơn nữa, đồng thời đưa được càng nhiều tiểu thương lên Lazada càng tốt, giúp mọi người bán được nhiều hàng trên các nền tảng online." - anh Quân chia sẻ thêm về sàn TMĐT đầu tiên mà mình gắn bó.

Rõ ràng, những người "lão làng" trên thương trường TMĐT như anh Quân đều hiểu rõ thành công không chỉ nằm ở nỗ lực cá nhân. Đó là sự tổng hòa của đa yếu tố. Nên tận dụng tốt lợi thế của các sàn, hiểu rõ định hướng của doanh nghiệp, nắm vững kiến thức vận hành gian hàng và bền bỉ cố gắng, thành công sẽ mỉm cười với tất cả.

Trong năm 2021, hành trình mang ánh sáng số sẽ còn tiếp diễn, và hứa hẹn tạo ra những giá trị thiết thực với cái bắt tay của anh Quân - đại diện nhà bán hàng, đơn vị đại diện cấp nhà nước và Lazada.

Ánh Dương

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM