Thầy giáo Tây đứng đường xin tiền chỉ lấy đủ tiền trọ, quyên lại 36,3 triệu đồng

14/04/2020 02:39 PM | Sống

Được ủng 48,3 triệu đồng, thầy giáo Tây chỉ giữ lại 12 triệu đồng đủ để đóng 2 tháng tiền trọ còn thiếu, 36,3 triệu đồng ông quyên lại cho người khó khăn hơn.

Thầy giáo Tây đứng đường xin tiền chỉ lấy đủ tiền trọ, quyên lại 36,3 triệu đồng

Những ngày qua, câu chuyện về thầy giáo người nước ngoài cầm tấm bảng “Không có công việc, giúp tiền mua thức ăn. Cảm ơn!” đứng tại ngã tư đường Võ Văn Kiệt - Nguyễn Tri Phương (quận 5, TP.HCM) đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Sau khi được một tài khoản cá nhân đăng tải lên Facebook, hình ảnh được chia sẻ rộng rãi lên nhiều diễn đàn, trang mạng xã hội.

Số đông bày tỏ sự cảm thông và muốn chia sẻ với hoàn cảnh của thầy giáo. Song, có một số ý kiến trái chiều rằng liệu có nên đặt lòng tốt vào những trường hợp 'ăn theo' dịch bệnh để trục lợi?

Để làm rõ những ý kiến trên, PV VTC News tìm đến nhà trọ của người thầy này.

Gặp chúng tôi, thầy J.D. cho biết, ông đến Việt Nam năm 2003, làm việc tại TP.HCM trong 6 năm rồi trở về nước. Năm 2015, ông quay trở lại Việt Nam làm giáo viên tiếng Anh cho các trung tâm ngoại ngữ.

Thầy giáo Tây đứng đường xin tiền chỉ lấy đủ tiền trọ, quyên lại 36,3 triệu đồng - Ảnh 1.

Được ủng 48,3 triệu đồng, thầy giáo tây chỉ giữ lại 12 triệu đồng đủ để đóng 2 tháng tiền trọ còn thiếu, 36,3 triệu còn lại ông chuyển cho những người khó khăn hơn.

Nói về nguyên nhân khiến ông phải cầm bảng ra đứng đường xin sự trợ giúp của mọi người, ông cho biết: "Do dịch COVID-19 phức tạp, các trường học và trung tâm phải tạm ngừng hoạt động, từ đó đến nay tôi thất nghiệp 3 tháng. Tiền trở về nước không có, tiền phòng trọ (6 triệu đồng/tháng) và tiền visa (3 triệu đồng/4 tháng) khiến tôi khó khăn. Đến gần đây thì tiền ăn cũng không có, nên tôi phải đi xin".

Thầy J.D. chỉ chia sẻ ngắn gọn với PV và từ chối "tiếp" mọi người với lý do "đã nhận được trợ giúp quá nhiều".

Chia sẻ với PV VTC News, anh Lê Phong (ngụ quận 8, TP.HCM) - người đầu tiên đăng tải hình ảnh của thầy J.D. lên Facebook cho biết, hôm nay (14/4), thầy J.D. đã gửi cho anh 36,3 triệu đồng, nhờ anh gửi lại cho những hoàn cảnh khó khăn khác. Đây là số tiền mọi người cho thầy kể từ lúc tấm hình được đăng tải.

"Thầy nhắn với mình: "Sau bức ảnh Mr Le chụp nhiều người đã đến tận nhà ủng hộ. Bây giờ tôi đã ổn, có việc làm. Tôi chỉ nhận đủ phần nhỏ thực phẩm và ít tiền. Số còn lại xin gửi Mr Lê cho người khác.

Mình hỏi, nhiều ý kiến cho rằng không cổ vũ chuyện thất nghiệp là phải ăn xin? Thầy J.D. nói: "Để quyết định ra đường xin tiền phải vứt đi sĩ diện của một người dạy học". Mình thấy, với số tiền thuê nhà 6 triệu đồng/tháng và phí visa 4 triệu/3 tháng thì thất nghiệp 3 tháng không có sự lựa chọn nào khác", anh Lê Phong nói.

Cũng theo anh Phong, hàng xóm nhà thầy J.D. cho biết, ngày 2/4, thầy J.D. ra đầu hẻm mượn 100 nghìn đồng để mua ít thực phẩm và đồ dùng sinh hoạt, hứa qua mùa dịch sẽ trả lại. Tuy nhiên, ngày hôm sau đã trả đủ.

"Việc đi xin tiền, mỗi tuần thầy đi 1-2 lần, mỗi lần xin vừa đủ 200 nghìn đồng về nhà mua cá hộp, bánh mì để ăn, không xin hơn. Lần này, được ủng hộ 48,3 triệu đồng, ông xin được giữ lại 12 triệu đồng để đóng 2 tháng tiền nhà còn thiếu, 36,3 còn lại ông nhờ tôi chuyển đến những người nghèo hơn", anh Phong nói.

Theo Thy Huệ

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm