Thầy giáo bỏ nghề, chọn làm ở siêu thị vì thu nhập cao hơn

17/08/2022 11:30 AM | Xã hội

Từ bỏ sự nghiệp 6 năm trong ngành giáo dục vì vấn đề thu nhập, người đàn ông này nhận được sự đồng cảm của nhiều người.

Trong một video TikTok dài 6 giây, Seth Goshorn (28 tuổi) cầm trên tay chiếc áo đồng phục màu xanh của Walmart - thương hiệu lớn bậc nhất thế giới với hàng nghìn siêu thị và cửa hàng bán lẻ. Anh viết một dòng chú thích gây chú ý mạnh mẽ trên video: “Từ bỏ việc dạy học sau 6 năm để trở thành quản lý ở Walmart và kiếm nhiều tiền hơn mà không cần dùng đến bằng cấp”.

Đoạn video ngắn đạt gần 830.000 lượt xem sau gần một tháng, được hàng nghìn người bình luận và thậm chí thu hút truyền thông Mỹ đưa tin.

 Thầy giáo bỏ nghề, chọn làm ở siêu thị vì thu nhập cao hơn - Ảnh 1.

Làm việc ở Walmart, Goshorn được trả lương nhiều hơn lúc dạy học. (Ảnh: Fox8)

Trả lời phỏng vấn Good Morning America, Goshorn cho biết bản thân “hoàn toàn yêu thích việc giảng dạy, nhưng không thể cưỡng lại mức lương cao hơn được Walmart đề ra”, nhất là khi anh sắp kết hôn và cần lo cho tương lai của gia đình nhỏ.

Goshorn hiện kiếm được khoảng 55.000 USD/năm (chưa tính tiền thưởng) với vị trí hướng dẫn nhân viên bán hàng tại một cửa hàng Walmart ở bang Ohio. Trước đó, khi công tác ở trường tiểu học Plain Local Schools ở quận Stark thuộc bang, anh chỉ kiếm được 43.000 USD/năm. Học khu xác nhận với truyền thông rằng lương giáo viên tiểu học của họ dao động từ 43.896 USD đến 83.766 USD một năm.

Trước khi trở thành giáo viên dạy lớp 2, Goshorn từng làm gia sư dạy đọc. Trong thời gian hành nghề giáo dục, anh cũng chăm chỉ dạy hai môn thể thao và tích cực tham gia các buổi dạy học hè ở trường.

 Thầy giáo bỏ nghề, chọn làm ở siêu thị vì thu nhập cao hơn - Ảnh 2.

Anh từng làm 6 năm trong ngành giáo dục. (Ảnh: Good Morning America)

Giải thích cho việc đổi nghề, Goshorn chia sẻ anh nhìn thấy nhiều cơ hội thăng tiến hơn ở Walmart, bên cạnh việc thu nhập tăng đáng kể. “Bạn không phải lấy thêm bằng cấp khác hoặc cố gắng đạt được học hàm, học vị nào đó để có thể thăng tiến”. 

Khi câu chuyện của mình được lan truyền rộng rãi, cựu giáo viên này hy vọng sẽ góp phần nhấn mạnh thông điệp rằng nghề giáo đang bị đánh giá thấp ở Mỹ, dẫn đến tình trạng thiếu hụt giáo viên ngày càng trầm trọng trên cả nước.

Theo anh, nhiều người luôn có định kiến về nghề giáo rằng các thầy cô chỉ cần làm việc 6-9 tháng mỗi năm. Thực tế, giáo viên luôn phải dành thời gian ngoài giờ để soạn giáo án, chấm điểm bài kiểm tra.

Hơn nữa, Goshorn chỉ ra một thực tế là các thầy cô giáo hầu như luôn phải làm thêm một công việc thứ hai vào cuối tuần để có thêm thu nhập. Đây là điều họ không chọn lựa khi trở thành một giáo viên.

Dù hiện tại không còn dạy học toàn thời gian, Goshorn vẫn mong muốn giữ nghề và sẽ tiếp tục gia hạn chứng chỉ dạy học. “Tôi không lên tiếng để ngăn cản người khác trở thành giáo viên. Tôi chỉ mong những người bạn giáo viên của tôi được trả công xứng đáng”, anh nói.

Theo Bảo Chi

Cùng chuyên mục
XEM