Thấy gì từ sự vắng mặt bất thường của phái đoàn Trung Quốc tại diễn đàn gọi đầu tư vào Mỹ?

16/06/2019 02:44 PM | Thời sự

Tại hội nghị thượng đỉnh đầu tư Mỹ SelectUSA Investment Summit, chỉ có 77 phái đoàn Trung Quốc tham dự. Cùng sự kiện này năm ngoái có 101 phái đoàn Trung Quốc và vào năm 2017 có 155 phái đoàn.

Thấy gì từ sự vắng mặt bất thường của phái đoàn Trung Quốc tại diễn đàn gọi đầu tư vào Mỹ?

Chính quyền thành phố và các bang tại Mỹ vẫn chào đón đầu tư Trung Quốc ngay cả khi chính quyền Washington giữ quan điểm cứng rắn và bất ổn xung quanh chiến tranh thương mại khiến cho nhiều phái đoàn Trung Quốc không tham dự các sự kiện thương mại.

Tại hội nghị thượng đỉnh đầu tư Mỹ SelectUSA Investment Summit, chỉ có 77 phái đoàn Trung Quốc tham dự. Hội nghị thượng đỉnh này được tổ chức bởi Bộ Thương mại Mỹ. Trong khi đó cùng sự kiện này năm ngoái có 101 phái đoàn Trung Quốc và vào năm 2017 có 155 phái đoàn. Sự kiện này thường được tổ chức trong 3 ngày đầu tháng 6 hàng năm tại Washington.

Tại Los Angeles, người ta cũng chứng kiến xu thế tương tự tại SelectLA, một sự kiện đầu tư được tổ chức bởi chính quyền thành phố.

Giám đốc quản lý bộ phận Trung Quốc tại công ty tư vấn PlanteMoran, ông Yi Zhang, nhận xét: “Số lượng khách Trung Quốc đến tham dự sự kiện năm nay giảm hơn hẳn so với các năm trước. Chiến tranh thương mại giống như con voi ở trong phòng. Mọi người đều nghĩ về nó nhưng không nói về nó”.

Năm 2017, diễn đàn đầu tư SelectUSA đã đón nhận số lượng phái đoàn Trung Quốc lớn chưa từng có, khi đó Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng từng phát biểu rất tự hào trong bài phát biểu khai mạc sự kiện.

Năm nay, bài phát biểu của ông Ross kém thân thiện hơn rất nhiều dù rằng ông tránh gọi cụ thể tên Trung Quốc. Khi mà số lượng phái đoàn Trung Quốc đến Mỹ tìm hiểu cơ hội đầu tư ít đi nhiều, nhiều người nghe qua tai nghe có dịch, ngài Bộ trưởng Thương mại nói về việc bằng cách nào chính phủ Mỹ đang bảo vệ cho các nhà sản xuất khỏi những nước ngoài bán đổ đống những hàng hóa được sản xuất dưới sự trợ cấp của chính phủ nước ấy vào Mỹ cũng như thị trường toàn cầu và những nước từ chối tuân thủ luật chơi thương mại toàn cầu.

Tác động của chiến tranh thương mại cũng có thể được nhìn thấy rõ trong các số liệu đầu tư. Đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Mỹ giảm xuống chỉ còn 5 tỷ USD trong năm ngoái, giảm đến 80% so với năm 2017 và là mức thấp nhất tính từ năm 2011, theo công ty tư vấn Rhodium.

Và ngay cả khi mà chính phủ Mỹ thể hiện quan điểm cứng rắng, chính quyền nhiều thành phố và bang tại Mỹ vẫn muốn thu hút vốn đầu tư Trung Quốc.

Tại sự kiện SelectUSA, chính quyền nhiều thành phố địa phương từ khắp nước Mỹ tuyển người nói tiếng Quan thoại đứng tại các bục để giới thiệu thông tin và giải đáp thắc mắc từ phía các phái đoàn Trung Quốc.

Theo Trung Mến

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Nguyễn Từ Quảng giải thích các thuật ngữ của ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone, tiết lộ đã có 10 triệu lượt tải

Việt Nam có khoảng 75-80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động, nếu khoảng 60% (tương đương 45-50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả.

Nhà mạng đổi logo cột sóng, đồng loạt kêu gọi người dân cài đặt Bluezone

Thay vì chỉ hiển thị logo bên cạnh cột sóng như bình thường, 4 nhà mạng đã đồng loạt gắn kèm hashtag “Hay cai dat Bluezone”.

Công bố giá bán vắc-xin COVID-19 triển vọng nhất nước Mỹ: 860.000 đồng mỗi liều, mỗi người phải tiêm 2 mũi

Tuy nhiên, sự hiệu quả của vắc-xin mRNA-1273 có thể được chứng minh sớm hơn nếu nhóm được tiêm vắc-xin có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp hơn hẳn so với nhóm tiêm giả dược nước muối.

Ông Trump chính thức ký lệnh cấm TikTok, WeChat

Bằng sắc lệnh hành pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức cấm TikTok tại Mỹ sau 45 ngày nữa.

Đọc thêm