"Thấy Chanathip so tài cùng Messi, tôi đặt rất nhiều kỳ vọng vào Quang Hải!"

25/07/2022 08:12 AM | Sống

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải đang rất kỳ vọng Quang Hải thể hiện bản thân tại châu Âu, vượt qua được ngôi sao Chanathip của Thái Lan.

NHỮNG TÍN HIỆU TÍCH CỰC NHƯNG CHƯA HẾT LO!

Đêm qua, Pau FC đã hoàn tất 4 trận giao hữu trước thềm mùa giải Ligue 2 2022. Ở cả 4 trận đấu này, Quang Hải đều được cho thi đấu. Đặc biệt ở trận đầu gặp đội tuyển chọn vùng Landes, Quang Hải còn đá chính, ghi 1 bàn và có 1 pha kiến tạo.

Trước việc Quang Hải liên tục được Pau FC sử dụng, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng đây là những tín hiệu hết sức tích cực:

"Quang Hải có vẻ đang hòa nhập tốt ở Pau FC, tín hiệu tốt là trận giao hữu nào cũng được ra sân. Xem những hình ảnh từ Pháp gửi về thì Quang Hải cũng rất phấn khởi, có nhiều nụ cười trông rất tự tin.

Về phía HLV của Pau FC - Didier Tholot, ông ấy cũng có những đánh giá tốt cho Quang Hải, khen cần mẫn, chăm chỉ. Tất cả những điều đó cho thấy Hải đang dần thích nghi cuộc sống tại Pháp, có tín hiệu tốt là sắp tới sẽ được thi đấu chính thức tại Ligue 2".

 Thấy Chanathip so tài cùng Messi, tôi đặt rất nhiều kỳ vọng vào Quang Hải!  - Ảnh 1.

Quang Hải đang có nhiều tín hiệu tích cực ở Pau FC nhưng chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn!

Mừng cho những tín hiệu tốt của Quang Hải, tuy nhiên chuyên gia Vũ Mạnh Hải vẫn còn nhiều lo lắng:

"Về mặt chuyên môn, đi sâu hơn chúng ta vẫn thấy đáng lo cho Quang Hải. Những điều kể trên là tín hiệu đáng mừng cho một cầu thủ người Việt sang Pháp thi đấu, ở môi trường châu Âu khác hẳn về mọi thứ. Khác biệt về thể hình là đáng quan tâm, khi người Việt Nam rất khác với người châu Âu hay châu Phi tại bóng đá Pháp. Có tín hiệu tích cực là đáng mừng, được ra sân là tốt nhưng ra sân đá thế nào thì vẫn đáng lo.

Quang Hải thấp bé, nhỏ nhẹ quá. Thứ hai, bóng đá Pháp chơi với tốc độ rất nhanh. Các cầu thủ đối phương cao lớn, áp sát nhanh thì rất khó khăn cho Quang Hải. Những trận đấu mà Quang Hải đã chơi, chúng ta xem chưa được rõ nét về chất lượng nhưng phần nào thấy Quang Hải chưa có gì xuất sắc hơn phần còn lại.

Nhận xét của HLV Pau FC vẫn mang tính tinh thần, động viên thôi. Ông ấy nhận xét Quang Hải cần mẫn, chứ chưa nói gì là Quang Hải chơi tốt, hay hiệu quả, hay đạt yêu cầu hoặc xuất sắc.

Nên về chuyên môn, tôi vẫn thấy lo cho Quang Hải. Chắc vẫn cần thêm thời gian, thêm những tiến bộ nữa về chuyên môn. Khi nào HLV Pau FC nhận xét rằng Quang Hải vào sân mang lại hiệu quả tốt, thi đấu rất hay thì chúng ta mới phấn khởi, yên tâm được".

 Thấy Chanathip so tài cùng Messi, tôi đặt rất nhiều kỳ vọng vào Quang Hải!  - Ảnh 2.

Quang Hải đang hạnh phúc ở Pau FC.

CHỜ QUANG HẢI VƯỢT QUA CHANATHIP

Khi Quang Hải sang Pháp thi đấu giải hạng Hai, có không ít tranh cãi. Bên cạnh những người suy nghĩ tiêu cực, có không ít viễn cảnh cao xa được vẽ ra cho Quang Hải. Với riêng cựu danh thủ Thể Công, ông cho rằng nếu Hải có chỗ đứng tại Pau FC, tạo ra được một vài khoảnh khắc đáng nhớ ở Ligue 2 thì đã là thành công lớn.

"Nếu Quang Hải được đá ở đội chính Pau FC, được đá thường xuyên, có những trận để lại ấn tượng tốt thì đấy là điều quá tuyệt vời, tôi cũng chỉ dám mơ như vậy. Đấy sẽ là tín hiệu tốt khẳng định cầu thủ Việt Nam có thể phát triển ra ngoài. Những lứa cầu thủ sau của chúng ta sẽ có mục tiêu để theo đuổi, đặc biệt khi thể hình, thể chất các thế hệ sau này sẽ càng ngày càng tốt hơn".

Theo dòng suy nghĩ về Quang Hải, ông Vũ Mạnh Hải lại nhớ tới Chanathip và mong ngôi sao của Việt Nam có thể vượt lên ngôi sao Thái Lan.

"Chúng ta thấy Chanathip ở Nhật Bản chơi tốt. Hôm rồi tôi thấy cậu ấy đá giao hữu với PSG, đối mặt Messi mà đá vậy là quá tốt. Tôi mơ ước có một cầu thủ Việt Nam chơi được như Chanathip ở nước ngoài.

Nhìn vào Chanathip, tôi lại nghĩ tới Quang Hải. Quang Hải hay chúng ta đều muốn vượt qua Chanathip, để khẳng định bóng đá Việt Nam chơi được ở châu Âu – nơi còn phát triển hơn Nhật Bản. Đấy là một mơ ước tốt".

 Thấy Chanathip so tài cùng Messi, tôi đặt rất nhiều kỳ vọng vào Quang Hải!  - Ảnh 3.

Chanathip vừa được so tài với Messi. Dù kém hơn hẳn nhưng "Messi Thái" vẫn được ca ngợi.

Cuối cùng, ông Vũ Mạnh Hải nhấn mạnh rằng giai đoạn hiện tại là cực kỳ quan trọng của Quang Hải ở Pau FC, khi đội bóng nước Pháp đang chốt đội hình cho mùa giải mới. Nếu lọt vào nhóm cầu thủ trụ cột, Quang Hải sẽ có nhiều ưu thế cạnh tranh vị trí hơn.

"Liệu Quang Hải có được đá chính không, có đá thường xuyên không? Nếu dự bị mà được đá thường xuyên thì cũng thành công. Chứ nếu dự bị mà những trận đấu khó, họ không bao giờ cần tới mình thì cũng không hay.

Thời gian chuẩn bị của Pau FC sắp qua rồi, về chuyên môn là đang giai đoạn chiến thuật, lắp ghép đội hình. Nếu Quang Hải lọt vào thành phần chủ chốt thì rất tốt, xuất ngoại là đúng. Còn nếu Hải chưa được chọn vào đội ngũ chủ chốt thì sắp tới sẽ rất khó khăn.

Khi vào giải, người ta sẽ ưu tiên sử dụng các cầu thủ tốt nhất, đã được xác định trước. Với các cầu thủ dự bị "vòng ngoài", người ta sẽ chỉ cho đá các trận mà nhóm chủ chốt cần giữ sức, đóng vai trò xoay tua đội hình thôi. Bây giờ đang là lúc rất quan trọng với Quang Hải, Pau FC sẽ thử thách cậu ấy rất kĩ.

Vừa rồi, họ cho Quang Hải thi đấu nhiều là dấu hiệu rất tích cực. Cảm tình của HLV với Quang Hải có lẽ là tốt. Thái độ tập luyện, thi đấu… của Hải với mọi người xung quanh có vẻ đang rất tốt, rất được lòng. Đấy là điều đáng mừng.

Nhưng chốt lại, vẫn phải chờ xem Quang Hải tới đây được sử dụng hay không mới là quan trọng. Bây giờ chúng ta cũng phải chờ thôi, cầu mong cho Quang Hải chứ không dám nói trước".

Vào lúc 00h00 ngày 31/7 tới, Pau FC sẽ mở màn Ligue 2 2022 trên sân CLB Guingamp. NHM Việt Nam sẽ chờ đợi xem liệu ở trận này, Quang Hải có được sử dụng hay không.

Theo Đoàn Dự

Cùng chuyên mục
XEM