Thật khủng khiếp với con số thống kê: Cứ 5 kẻ cắp ở Nhật thì 1 là người Việt Nam?

09/05/2016 11:46 AM | Xã hội

Người ta không khỏi thấy “kinh dị” khi rất nhiều thanh niên Việt Nam sang Nhật trở về hả hê khoe với nhau về thành tích ăn cắp mà không bị bắt ở Nhật. Và ở Nhật, số lượng các biển cảnh báo người Việt không được ăn cắp cứ ngày một nhiều hơn.

Tai tiếng người Việt trên đất Nhật

Mới đây, trên một diễn đàn của người Việt Nam tại Nhật đã nổi lên một câu chuyện như sau được kể lại cho một người giữ vai trò phiên dịch cho buổi xét hỏi đó: “Khoảng 8h30 tối ngày 2/5, tại Osaka lại xảy ra vụ ăn trộm do người Việt Nam. Mình có làm ở đó lúc ý, người ta gọi mình lên phiên dịch hộ nên mình mới biết được, thực ra là bạn đó có biết tiếng chứ không phải không biết gì cả nhưng cố tình giả vờ không biết”

“Có hai người đi cùng với nhau nhưng chỉ bắt được một người. Lúc vào cửa hàng, hai người lấy đồ bỏ vào balo, nhân viên tình cờ bắt được có nhắc họ bỏ đồ vào giỏ hàng để sau còn thanh toán nhưng hai người đó không làm theo. Hai người đó cứ thế tiếp tục và nhân viên gọi thì hai người đó chạy, 1 người chạy thoát còn 1 người bị bắt.”

“Sau đó khi mình lên phiên dịch thì được biết là họ đã ăn trộm mỹ phẩm với giá 10 man, người chạy thoát cầm theo hết cả đồ, giá trị có thể hơn. Cảnh sát bắt người đó xuống rút tiền để đền thì thấy trong tài khoản có 13 man...”

“Cảnh sát lấy điện thoại của bạn đó xem ảnh, thì thấy toàn đồ mỹ phẩm và những đồ bạn đó vừa lấy, rồi còn thấy một tờ giấy tính toán tiền có ghi tên sản phẩm vừa lấy rồi có một cái ảnh chụp gửi đồ lên Tokyo... Mình hỏi bạn ý nói thật đi, đã lấy trộm mấy lần rồi, bạn ý bảo ăn trộm 2 lần rồi, lần trước cũng ở đây... Người Nhật hỏi mình tại sao Việt Nam mày ăn trộm lắm thế, mình chẳng biết trả lời làm sao, chỉ biết cúi đầu im lặng”

Khi dòng trạng thái về câu chuyện trên được đưa ra, hàng trăm người Việt Nam ở Nhật đã vào bình luận, phần đông những bình luận là chỉ trích những kẻ ăn cắp và kêu gọi nhiều người Việt xấu xí hãy dừng việc bôi nhọ hình ảnh người Việt và đất nước trong mắt bạn bè quốc tế bằng những hành động xấu hổ này.

Tuy nhiên, cũng không khỏi choáng váng khi cũng khá nhiều người khác vào bình luận thể hiện sự ủng hộ đối với hành vi ăn cắp, rằng việc ai đó ăn cắp cũng chẳng ảnh hưởng gì đến cộng đồng và những bạn chỉ trích hành vi ăn cắp cũng không phải hay ho gì hơn.

Đến mức độ này, có lẽ cũng không khó để hiểu với cách nghĩ như vậy nên số lượng người Việt ăn cắp cứ nhiều lên theo thời gian.

Truyền thông Nhật đã đưa tin nhan nhản về những vụ việc người Việt Nam ăn cắp tại Nhật, thế nhưng mức độ của vấn nạn ăn cắp của người Việt Nam tại Nhật đã đến mức mà cuối năm 2014, Japan Today phải dành riêng cả một bài báo dài đăng trên trang nhất để nói về vấn đề này.

Trong năm 2013, các cửa hàng Uniqlo tại vùng Tokai đã bắt được nhiều người Việt ăn trộm đến hơn 100 lần. Sau nhiều lần canh chừng, cảnh sát đã bắt được toàn bộ nhóm người trên.

Đầu năm 2014, cảnh sát Nhật đã bắt giữ một tiếp viên hàng không người Việt Nam vì tiêu thụ hàng ăn cắp. Cũng trong tháng 12/2014, một người Việt Nam tại tỉnh Gifu bị bắt vì ăn trộm dê thí nghiệm để xẻ thịt ăn.

Japan Today trích dẫn số liệu từ cảnh sát Nhật cho thấy chỉ riêng trong nửa đầu năm 2014, số lượng tội phạm người nước ngoài tại Nhật tăng hơn 10%, tức là tương đương với khoảng 5000 vụ việc.

Thế nhưng khi mà ở Nhật có người đến từ hàng chục quốc gia đang cùng sinh sống, học tập, làm việc thì số lượng người trộm cắp mang quốc tịch Việt Nam “vinh dự” chiếm đến hơn 20%.

Người Việt Nam đứng thứ 2 trong các cộng đồng người nước ngoài tại Nhật, nhưng không phải với thành tích công việc mà với hành vi ăn cắp. Những con số trên chỉ cho thấy những trường hợp đã bị bắt, còn rất nhiều trường hợp khác vẫn thoát được, ngày ngày rao bán và tiếp tục ăn cắp gửi hàng hóa về Việt Nam.

Khi ăn cắp được coi là một nghề kiếm sống

Thực sự đáng trách khi mà trong khi nhiều người trẻ Việt Nam tại Nhật ăn cắp ăn trộm vì họ mất việc làm và phải sống cuộc sống quá cùng cực, gia đình phải vay nợ cho các em đi, thì có rất nhiều người trẻ ăn cắp đơn giản chỉ vì... họ thích thế.

Chẳng thế mà mới đây đã có vụ việc nữ sinh Việt Nam có trong ví đến 80 nghìn yên (khoảng hơn 16 triệu đồng Việt Nam) nhưng vẫn vào siêu thị ăn trộm thịt lợn để nấu ăn cho bạn trai.

Đó là chưa kể đến việc đối với nhiều thanh niên Việt Nam sức dài vai rộng có công ăn việc làm ăn tại Nhật hẳn hoi nhưng đương nhiên coi việc ăn cắp như một nghề kiếm sống, và chừng nào chưa bị cảnh sát Nhật tóm cổ thì họ vẫn rất nhơn nhơn coi thường pháp luật.

Trên các diễn đàn của người Việt Nam tại Nhật, có lẽ không ngày nào người ta không thấy hàng loạt những tin rao bán hàng ăn cắp. Tất nhiên, không ai dám nói đó là hàng ăn cắp, nhưng ai cũng hiểu điều đó. Phóng viên chúng tôi đã có cuộc tiếp xúc và thử mua hàng của những người đó và kết quả không khỏi gây nhiều ngạc nhiên.

Ở Việt Nam, người Việt Nam thường chuộng tảo, thuốc xương, collagen, tỏi đen, sữa bột, áo Uniqlo của Nhật. Và vì thế những mặt hàng trên cũng được dân ăn cắp Việt Nam lấy nhiều nhất. Ngoài ra là rượu, thuốc lá, nước hoa, kem dưỡng da, son môi... ăn cắp được gì họ lấy hết để bán về Việt Nam. Làm sao biết đó là hàng ăn cắp?

Đó là những cá nhân thường rao bán khoảng vài chục hộp thuốc xương, collagen, tỏi đen các loại nhưng không bao giờ dám công bố giá mà thường chỉ yêu cầu inbox, và đặc biệt nếu bạn dám hỏi họ về hóa đơn mua hàng họ sẽ chẳng bao giờ có, đơn giản vì họ có mua nó đâu.

Và tất nhiên hàng ăn cắp chẳng mất vốn gì ngoài công ăn cắp nên giá siêu rẻ, rẻ chỉ bằng từ 30 đến 50% so với giá bán ở cửa hàng. Thuốc glucosamine Orihiro của Nhật bán ngoài cửa hàng hoặc trên mạng giá đến gần 4000 yên (gần 800 nghìn đồng Việt Nam) thì hàng ăn cắp hay còn gọi là “hàng đá” chỉ bán giá có 1.500 yên (hơn 300 nghìn đồng Việt Nam) hoặc cao hơn chút.

Điều đó lý giải tại sao nhiều người Việt Nam sang Nhật rồi quay về không thể hiểu nổi lý do tại sao giá thực phẩm chức năng Nhật tại nhiều cửa hàng xách tay trong nước lại rẻ hơn rất nhiều so với hàng bán trực tiếp tại cửa hàng ở Nhật.

Ví dụ như lọ thuốc glucosamine được nói đến ở trên được bán với giá chỉ 730 nghìn đồng tại nhiều cửa hàng xách tay, siêu thị mini ở Việt Nam (đã có thuế, phí và rất nhiều loại chi phí kinh doanh khác).

Chắc chắn để tránh cái mác tiêu thụ hàng ăn cắp, nhiều chủ buôn sẽ lý luận rằng họ mua hàng với số lượng lớn nên giá được giảm. Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã liên lạc với nhân viên phụ trách việc kinh doanh thực phẩm chức năng tại chi nhánh của tập đoàn siêu thị Aeon tại tỉnh Niigata, Nhật, cô Chiery Rin. Cô Rin cho biết để mua được thực phẩm chức năng từ các công ty của Nhật sẽ cần rất nhiều giấy phép, ngoài ra, không bao giờ có chuyện giá mua buôn rẻ được đến một nửa mà thường chỉ 10 đến 15%.

Và chắc chắn với giá ở mức giảm 10,15% thì nhà kinh doanh Việt Nam sẽ không bao giờ bán được lọ tảo hay lọ thuốc xuông với giá thấp hơn Nhật nếu họ thực hiện đủ các nghĩa vụ thuế.

Sẽ khó có một con số nào cụ thể để ước tính cho giá trị hàng hóa mà những người Việt Nam xấu xí kia đã ăn. Nhunh vụ việc của nữ tiếp viên hàng không Việt Nam bị bắt tháng 3/2014 cho thấy giá trị hàng hóa ăn cắp từ Nhật chuyển về sau mỗi chuyến bay là cũng lên đến 2-3 nghìn USD/chuyến.

Thường thì sẽ có một số đầu mối chuyên thu gom hàng ăn cắp từ các cá nhân và sau đó bằng đường này đường khác số hàng ăn cắp trên được chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Ở bất kỳ nước nào trên thế giới, hành vi ăn cắp cũng là tồi tệ nhưng ở Nhật, người Nhật còn khinh bỉ nó gấp nhiều lần.

Trong cuộc sống đời thường, người Nhật rất tôn trọng kỷ cương và nhìn chung khi bạn lao động chăm chỉ, tuân thủ kỷ luật lao động họ sẽ trân quý bạn.

Nhưng ngược lại nếu bạn có hành vi phạm pháp dù chỉ một lần bạn cũng sẽ không bao giờ được tha thứ. Vì thế nên có thể chắc chắn rằng những kẻ cắp người Việt đang hoành hành trên đất Nhật sẽ không bao giờ có cửa đặt chân lên nước Nhật thêm một lần nào nữa nếu họ bị bắt.

Đại diện một số công ty tuyển sinh du học sinh Việt Nam sang Nhật cho biết thời gian gần đây, các trường bên Nhật đã siết chặt các yêu cầu về hồ sơ chỉ riêng đối với du học sinh đến từ Việt Nam.

Trong một cuộc nói chuyện mới đây với tác giả bài viết, ông Tomoyuki Takeda, đại diện một trường tiếng ở Tokyo, cho biết theo một số nguồn tin nội bộ mà ông có được thì quy định cấp visa cho học sinh Việt Nam sẽ bị siết chặt hơn rất nhiều trong thời gian tới bởi du học sinh Việt Nam đã gây ra quá nhiều rắc rối cho người Nhật.

Điều đó đồng nghĩa với việc hàng nghìn thanh niên Việt Nam trong tương lai sẽ không có cơ hội sang Nhật học tập và làm việc do những tệ nạn mà hiện người Việt tại Nhật đang gây ra.

Đã từng có không ít thị trường nước ngoài dù cần lao động mà kiên quyết không nhận người Việt Nam. Mong rằng những thanh niên đang phạm pháp tại Nhật hãy biết nghĩ đến tương lai của đất nước, dân tộc mà hành động cho đúng đắn.

Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục đi sâu lý giải cho việc tại sao người Việt Nam tại Nhật lại ăn cắp nhiều đến như vậy, mời quý độc giả tiếp tục đón đọc.

Ngọc Thanh

Cùng chuyên mục
XEM