Thập kỷ thương trường

Thập kỷ ngành ngân hàng Việt: Tài sản BIDV, Vietinbank, Vietcombank bỏ xa phần còn lại, nỗi buồn Habubank, Westernbank

10/02/2021 08:00 AM | Kinh doanh

3 ngân hàng vốn Nhà nước đã có tài sản vượt 1 triệu tỷ đồng và lớn gấp nhiều lần các ngân hàng khác trên thị trường. Các ngân hàng thương mại cổ phần như Techcombank, VPBank đang tăng trưởng mạnh mẽ. Trong khi đó cũng có ngân hàng phải dừng cuộc chơi như Habubank, Westernbank, Ficombank, TinNghiaBank.

Cách đây 10 năm, ngân hàng có quy mô tài sản lớn nhất là BIDV và Vietinbank, cùng đạt gần 370 nghìn tỷ đồng. Vietcombank bám đuổi phía sau với tài sản khoảng gần 310 nghìn tỷ đồng. 

Đến năm 2020, cả ba vẫn dẫn đầu hệ thống ngân hàng, với quy mô tài sản đã vượt mức triệu tỷ. Trong đó, BIDV là nhà băng lớn nhất, đạt hơn 1,5 triệu tỷ đồng còn Vietinbank và Vietcombank cùng trên 1,3 triệu tỷ đồng.

Tài sản các ngân hàng lớn nhất thay đổi thế nào thập kỷ qua?

Phía sau top 3 là ngân hàng SCB, với tài sản đến cuối quý 3/2020 là hơn 610 nghìn tỷ đồng.

Các ngân hàng ACB, MB, Sacombank, SHB, Techcombank và VPBank có quy mô tài sản tương đương nhau, cùng đạt trên 400 nghìn tỷ đồng vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, nếu xét về tốc độ tăng trưởng, Techcombank và VPBank đang cho thấy bộ đôi này sẽ sớm vượt qua các đối thủ khác.

Thập kỷ ngành ngân hàng Việt: Tài sản BIDV, Vietinbank, Vietcombank bỏ xa phần còn lại, nỗi buồn Habubank, Westernbank - Ảnh 2.

Trong khi các ngân hàng khác tăng quy mô chóng mặt, Eximbank lại gây thất vọng. Eximbank từng là nhà băng lớn giai đoạn trước năm 2010, nhưng 10 năm sau, tài sản ngân hàng này chỉ tăng thêm khoảng 30 nghìn tỷ đồng và đang bị các đối thủ khác bỏ xa.

Mặc dù vậy, kết quả đó vẫn tốt hơn những đồng nghiệp "vắn số" đã bị xóa sổ trên thị trường, như các ngân hàng Đệ Nhất (Ficombank), Tín Nghĩa (TinNghiaBank), Phương Tây (Westernbank) hay Nhà Hà Nội (Habubank). Cách đây 10 năm, Habubank cũng từng là một trong những ngân hàng có tiếng trên thị trường. Tuy nhiên, Habubank đã phải sáp nhập vào SHB năm 2012 và chính thức bị xóa sổ sau 20 năm tồn tại.

Trong khi đó, Đệ Nhất, Tín Nghĩa và ngân hàng Sài Gòn được hợp nhất và trở thành ngân hàng SCB hiện tại, còn Westernbank sáp nhập vào công ty tài chính PVFC.

Thập kỷ ngành ngân hàng Việt: Tài sản BIDV, Vietinbank, Vietcombank bỏ xa phần còn lại, nỗi buồn Habubank, Westernbank - Ảnh 3.


Hà My

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  ngân hàng, tài sản, bank
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Đi chợ” sành sỏi như Shark Phú: Hỏi liên tục và ép giá sát ván, chốt thành công “nửa giá” vào startup dầu lạc Tâm Trường Sinh với Shark Liên

Không sắc sảo như các startup trẻ về công nghệ thường xuyên tiếp xúc với giới đầu tư, founder Đỗ Hồng Quân của startup sản xuất dầu lạc Tâm Trường Sinh khá lúng túng khi đứng trước các Sharks. Nhưng nhờ sản phẩm tốt, dòng tiền tốt và thị trường tiềm năng, Tâm Trường Sinh vẫn được Shark Phú và Liên đồng đầu tư.

Shark Tank Việt Nam

Giảng viên hàng hải làm phần mềm xếp dỡ container lên Shark Tank gọi vốn 5 tỷ: Lập công ty 4 năm, doanh số bằng 0, mơ làm "ông lớn" của thị trường 150 tỷ

Số hóa một hoạt động trước nay vẫn chạy bằng "cơm" và kinh nghiệm – xếp dỡ container, giảng viên ngành Khoa học Hàng hải của ĐH Giao thông Vận tải TPHCM Nguyễn Phú Hòa lên Shark Tank Việt Nam muốn gọi vốn 5 tỷ đổi lấy 10% cổ phần. Công ty TNHH NPH Thế giới số của anh thành lập từ năm 2017, hiện chưa có doanh số.

Cổ phiếu HAGL Agrico và HAGL cùng bị bán tháo sau tin Thaco dừng rót tiền

Cả HAG và HNG cùng giảm sàn ngay đầu phiên giao dịch sáng 26/7, sau thông tin Thaco dừng rót tiền và không cho chuyển đổi nợ.

Câu chuyện kinh doanh

Chuyên gia nhận định vụ khách hàng mua 19 bảo hiểm: Nếu muốn chữa bệnh thì chỉ cần trục lợi vài trăm triệu đồng, có lẽ người này muốn làm giàu!

Về tình trạng trục lợi bảo hiểm, ông Phan Lê Thanh Toàn nhận định đây không phải chuyện hiếm, tại Việt Nam và trên thế giới, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho ngành bảo hiểm mỗi năm.

Đọc thêm