Thập kỷ thương trường

Thập kỷ ngành ngân hàng Việt: Tài sản BIDV, Vietinbank, Vietcombank bỏ xa phần còn lại, nỗi buồn Habubank, Westernbank

10/02/2021 08:00 AM | Kinh doanh

3 ngân hàng vốn Nhà nước đã có tài sản vượt 1 triệu tỷ đồng và lớn gấp nhiều lần các ngân hàng khác trên thị trường. Các ngân hàng thương mại cổ phần như Techcombank, VPBank đang tăng trưởng mạnh mẽ. Trong khi đó cũng có ngân hàng phải dừng cuộc chơi như Habubank, Westernbank, Ficombank, TinNghiaBank.

Cách đây 10 năm, ngân hàng có quy mô tài sản lớn nhất là BIDV và Vietinbank, cùng đạt gần 370 nghìn tỷ đồng. Vietcombank bám đuổi phía sau với tài sản khoảng gần 310 nghìn tỷ đồng. 

Đến năm 2020, cả ba vẫn dẫn đầu hệ thống ngân hàng, với quy mô tài sản đã vượt mức triệu tỷ. Trong đó, BIDV là nhà băng lớn nhất, đạt hơn 1,5 triệu tỷ đồng còn Vietinbank và Vietcombank cùng trên 1,3 triệu tỷ đồng.

Tài sản các ngân hàng lớn nhất thay đổi thế nào thập kỷ qua?

Phía sau top 3 là ngân hàng SCB, với tài sản đến cuối quý 3/2020 là hơn 610 nghìn tỷ đồng.

Các ngân hàng ACB, MB, Sacombank, SHB, Techcombank và VPBank có quy mô tài sản tương đương nhau, cùng đạt trên 400 nghìn tỷ đồng vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, nếu xét về tốc độ tăng trưởng, Techcombank và VPBank đang cho thấy bộ đôi này sẽ sớm vượt qua các đối thủ khác.

Thập kỷ ngành ngân hàng Việt: Tài sản BIDV, Vietinbank, Vietcombank bỏ xa phần còn lại, nỗi buồn Habubank, Westernbank - Ảnh 2.

Trong khi các ngân hàng khác tăng quy mô chóng mặt, Eximbank lại gây thất vọng. Eximbank từng là nhà băng lớn giai đoạn trước năm 2010, nhưng 10 năm sau, tài sản ngân hàng này chỉ tăng thêm khoảng 30 nghìn tỷ đồng và đang bị các đối thủ khác bỏ xa.

Mặc dù vậy, kết quả đó vẫn tốt hơn những đồng nghiệp "vắn số" đã bị xóa sổ trên thị trường, như các ngân hàng Đệ Nhất (Ficombank), Tín Nghĩa (TinNghiaBank), Phương Tây (Westernbank) hay Nhà Hà Nội (Habubank). Cách đây 10 năm, Habubank cũng từng là một trong những ngân hàng có tiếng trên thị trường. Tuy nhiên, Habubank đã phải sáp nhập vào SHB năm 2012 và chính thức bị xóa sổ sau 20 năm tồn tại.

Trong khi đó, Đệ Nhất, Tín Nghĩa và ngân hàng Sài Gòn được hợp nhất và trở thành ngân hàng SCB hiện tại, còn Westernbank sáp nhập vào công ty tài chính PVFC.

Thập kỷ ngành ngân hàng Việt: Tài sản BIDV, Vietinbank, Vietcombank bỏ xa phần còn lại, nỗi buồn Habubank, Westernbank - Ảnh 3.


Hà My

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  ngân hàng, tài sản, bank
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Trung Vũ: Đất Xanh, Hưng Thịnh, Danh Khôi hay Khải Hoàn đều không phải đối thủ cạnh tranh của Cenland, mà chỉ là những người đi sau và khiến cuộc chơi thêm "vui"

Theo ông Nguyễn Trung Vũ, Cenland không định hướng trở thành công ty số 1 về môi giới bất động sản, mà muốn trở thành công ty số 1 về dịch vụ bất động sản. Cách làm của Cenland là đầu tư vào công nghệ để nắm khách hàng, như cách mà những công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã làm.

Từ nữ sinh "nghiện" game thành chuyên gia bảo mật của Viettel: Thường xuyên làm "cú đêm", đóng vai hacker để bảo vệ hệ thống

Cô gái đó là Vũ Mai Anh, người từng được Zoho - doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quản trị doanh nghiệp Top 10 thế giới của Ấn Độ vinh danh.

Khu bắn cung 4.000m2 của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Mô hình nhà rông bản địa kết hợp với kiến trúc sàn lưới La Mã, hòa hợp trong hệ sinh thái chữa lành

Khu Gym – Yoga – Bắn cung của Thành phố Cà phê vừa khai trương. Đây là khu thể thao có kiến trúc độc đáo bậc nhất tại Việt Nam, ứng dụng từ kiến trúc bản địa như nhà rông, nhà dài, đến kỹ thuật cổ xưa như rọ đá (Gabion), sàn lưới (grating floor) được áp dụng nhiều trong các công trình kiến trúc La Mã cổ đại…

Điều tôi học được từ cha mẹ ‘ki bo’: Đừng bao giờ mua thứ gì đó chỉ vì nó đang giảm giá

Tiết kiệm có mục đích là một trong những điều thông minh nhất về tài chính mà bạn có thể thực hiện.

Đọc thêm