Thanh niên mắc 3 căn bệnh này có ý muốn tự tử lên đến 363%: Chớ coi thường!

23/08/2017 17:18 PM | Sống

Thanh niên từ độ tuổi 15 đến 30 mắc phải các bệnh mạn tính như tiểu đường, hen suyễn, bệnh Crohn có tỷ lệ tự tử cao.

Thanh niên từ độ tuổi 15 đến 30 mắc phải các bệnh mạn tính có tỷ lệ tự tử cao. Các chuyên gia cho rằng những người mắc bệnh mạn tính không nhận được các liệu pháp chữa trị tâm lý cần thiết. Kết quả nghiên cứu này hy vọng cải thiện các biện pháp tâm lý giúp bệnh nhân đương đầu với bệnh tật và giảm tỷ lệ tự tử.

Các nhà khoa học từ Đại học Waterloo, Canada đã tiến hành nghiên cứu trên bệnh nhân có độ tuổi từ 15 đến 30 mắc phải một trong các bệnh mạn tính sau: hen suyễn, tiểu đường hoặc bệnh Crohn. Nghiên cứu được đánh giá ở 5.000 bệnh nhân trong độ tuổi này trong suốt thời gian 1 năm và xem xét những lần bệnh nhân có ý nghĩ, dự định hoặc muốn thử tự tử.

Tỷ lệ tự tử tăng cao ở bệnh nhân mắc bệnh mạn tính

Các chuyên gia nói rằng các căn bệnh mạn tính làm tăng ý nghĩ tự tử ở người trẻ. Nghiên cứu đánh giá ở người có độ tuổi từ 15 đến 30 và đánh giá nguy cơ tự tử ở những người này.

Tự tử là là nguyên nhân cao thứ 2 dẫn đến tử vong ở trẻ dậy thì và thanh niên ở Mỹ. Theo báo cáo mới đây của CDC (Trung tâm Kiểm Soát và Phòng chóng Dịch bệnh Hoa Kỳ), tỷ lệ tự tử ở thanh niên có độ tuổi từ 15 đến 19 đang tăng cao. Tỷ lệ tự tử tăng gấp đôi từ 2007 đến 2015.

Kết quả chỉ ra rằng, thanh niên mắc phải chứng bệnh như hen suyễn, tiểu đường và bệnh Crohn (viêm đường tiêu hóa) có ý định tự tử cao gấp 3 lần. Những căn bệnh mạn tính này làm gia tăng ý nghĩ tự tử ở thanh niên lên 28%, dự định tự tử tăng 134% và muốn thử tự tử lên 363%.

Giải thích của các nhà khoa học

Giáo sư Mark Ferro, trưởng nhóm nghiên cứu từ Khoa Khoa học Sức khỏe Ứng dụng thuộc Đại học Waterloo cho biết: "Các bằng chứng cho thấy nguy cơ tự tử tăng cao nhất sau khi thanh niên được chẩn đoán mắc phải bệnh mạn tính. Do đó, chúng ta cần lưu ý đến các biện pháp đề phòng và kiểm tra thường xuyên".

Các nhà khoa học nói rằng nếu các bệnh nhân đương đầu với bệnh mạn tính nhận được ít sự quan tâm và điều trị tinh thần , đặc biệt là thanh niên, họ có nguy cơ cao mắc phải các bệnh lý về tinh thần.

Tỷ lệ tử vong do tự tử (suicide) và chết do bị giết (homicide) theo từng độ tuổi

Giáo sư Ferro cho biết thêm: "Mắc phải các chứng bệnh mạn tính sẽ làm tăng nguy cơ phát triển rối loạn tâm thần , dẫn tới ý nghĩ, ý định hoặc muốn thử tự tử".

Kết quả nghiên cứu này cung cấp bằng chứng giúp các các chuyên gia y tế cộng đồng xem xét mối quan hệ giữa bệnh mạn tính và rối loạn tinh thần dẫn đến tự tử. Giáo sư Ferro nói: "Nếu bệnh nhân mắc phải bệnh mạn tính và rối loạn tâm thần cùng lúc, ý nghĩ dẫn đến tự tử sẽ còn cao hơn".

Nghiên cứu này cho thấy mối quan hệ giữa bệnh mạn tính và tỷ lệ tự tử. Do đó, điều trị và chăm sóc sức khỏe tinh thần của bệnh nhân sau khi được chẩn đoán bệnh mạn tính giúp giảm tỷ lệ tử vong ở người trẻ.

*Theo Dailymail

Theo Nguyên Huy

Cùng chuyên mục
XEM