Thành công chống COVID-19 có nguy cơ bị đảo ngược

26/06/2020 08:25 AM | Xã hội

Nhiều chính phủ và doanh nghiệp đang tăng cường triển khai các biện pháp phòng ngừa khi số ca mắc COVID-19 tăng lên mức khủng khiếp ở Mỹ và khắp thế giới, có khả năng xóa sạch tiến bộ đạt được trong 2 tháng qua.

Thành công chống COVID-19 có nguy cơ bị đảo ngược

Quân đội Úc hôm qua thông báo sẽ điều 1.000 binh lính đến TP Melbourne, bang Victoria, để giúp khống chế ổ dịch nghiêm trọng nhất ở nước này trước nguy cơ xảy ra làn sóng thứ hai.

Victoria có số ca mắc COVID-19 tăng mạnh, với thêm 150 ca mới trong tuần qua sau khi xuất hiện ổ dịch mới. Dù con số này vẫn nhỏ so với tình hình ở nhiều nước khác nhưng khiến giới chức Úc lo ngại và phải tái áp dụng các biện pháp hạn chế sau khi đã khống chế virus thành công. Bộ trưởng Quốc phòng Úc cho biết binh lính sẽ được điều đi hỗ trợ giám sát khách quốc tế đang được cách ly, hỗ trợ hậu cần và y tế tại các cơ sở xét nghiệm. Các nhân viên y tế ở Melbourne sẽ đến tận nhà xét nghiệm cho hơn 100.000 người dân ở khu vực điểm nóng.

Tại Trung Quốc, giới chức khẳng định ổ dịch ở Bắc Kinh đã được khống chế. Nước này hôm qua có 19 ca mắc mới trên cả nước. Hàn Quốc vẫn đang chật vật xử lý một ổ dịch sau khi phát hiện 28 ca mắc mới liên quan đến các câu lạc bộ đêm, nhà thờ, kho hàng thương mại điện tử và dịch vụ giao hàng tận nhà. Tuy nhiên, số ca mắc chưa lên đến mức hàng trăm người mỗi ngày như hồi cuối tháng 2 và đầu tháng 3.

Tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ, nơi đã có hơn 70.000 ca bệnh, giới chức cho biết sẽ tiến hành sàng lọc tận nhà dân trong 2 tuần tới. Khi các bệnh viện của thành phố đã quá tải, quân đội sẽ đảm trách việc chăm sóc y tế tại những phòng khám dã chiến được hoán đổi từ toa tàu. Ấn Độ ghi nhận số ca mắc COVID-19 kỷ lục trong ngày hôm qua, với 16.922 trường hợp, nâng tổng số bệnh nhân trên cả nước lên 473.103, trong đó có gần 15.000 người chết.

Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Phi cho biết số ca mắc COVID-19 ở châu lục này đã tăng thêm hơn 10.000 người chỉ trong một ngày, lên tổng số 336.000. Số ca mắc thực tế còn cao hơn nhiều vì công tác xét nghiệm ở châu lục gồm 54 quốc gia còn hạn chế.

Các thị trường chứng khoán thế giới lại bị xáo trộn bởi tình trạng số ca bệnh tăng mạnh ở nhiều nơi. Chứng khoán châu Á hôm qua đi xuống sau khi chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 700 điểm chỉ sau 1 đêm, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 2,6%.

Mỹ vừa có thêm 34.700 ca mắc mới, đưa cả nước trở lại gần mốc đỉnh điểm 36.400 bệnh nhân mới mỗi ngày hồi cuối tháng 4, theo số liệu của ĐH Johns Hopkins.

Trong khi một số chính  phủ đang cân nhắc hành động quyết liệt hơn để ngăn dịch tái bùng lên, một số nơi đã nới lỏng hạn chế.

Bình Giang

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm