Tháng trước sở hữu lượng cổ phiếu ngàn tỷ, hôm nay đã bốc hơi 85% giá trị, cổ đông công ty này đang khóc ròng đón Tết

11/01/2017 03:41 PM | Kinh doanh

Cổ đông của CDO cách đây hơn 1 tháng còn sở hữu số cổ phiếu trị giá cả nghìn tỷ đồng nhưng giờ đây số tài sản này đã bốc hơi 85% giá trị.

Tháng trước sở hữu lượng cổ phiếu ngàn tỷ, hôm nay đã bốc hơi 85% giá trị, cổ đông công ty này đang khóc ròng đón Tết

Năm 2017 khởi đầu vô cùng thuận lợi với thị trường chứng khoán khi chỉ số VN-Index tăng liền 5 phiên giao dịch đầu tiên, tổng cộng tăng tới gần 18 điểm. Nhiều cổ phiếu tăng giá, đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, vẫn có những nhà đầu tư phải ngậm trái đắng, nguy cơ đón một cái Tết buồn.

Cổ phiếu CDO của Công ty cổ phần tư vấn thiết kế và phát triển đô thị là một trong những mã chứng khoán khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng nề thời gian vừa qua.

CDO lên sàn từ tháng 3/2015 với mức giá 18.000 đồng. Sau 1 năm rưỡi giao dịch, giá CDO đến đầu tháng 12/2016 vọt lên 37.000 đồng/cổ phiếu, các cổ đông CDO khi đó sở hữu số cổ phiếu trị giá hơn 1.100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 12 vừa qua, CDO liên tục giảm giá mà không rõ lý do, tổng cộng đã giảm 28 phiên liên tiếp và trong đó có 25 phiên giảm hết biên độ trên sàn chứng khoán. Đà giảm hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Từ mức vốn hoá nghìn tỷ đồng, giá trị thị trường của CDO hiện chỉ còn khoảng 172 tỷ đồng, giá mỗi cổ phiếu đã xuống dưới 6.000 đồng và có thể sẽ sớm xuống mức "trà đá, mớ rau" trong thời gian tới.


Biểu đồ giá cổ phiếu CDO. Nguồn: VnDirect

Biểu đồ giá cổ phiếu CDO. Nguồn: VnDirect

Điều đáng chú ý là, CDO giảm mạnh trong bối cảnh hoạt động công ty vẫn diễn ra ổn định. Xét trên kết quả kinh doanh, CDO đạt doanh thu 182 tỷ và lợi nhuận 37 tỷ năm 2015, đều tăng vọt so với các năm trước. Sang năm 2016, lãi 9 tháng đầu năm là 28 tỷ đồng, doanh thu gần 140 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo CDO cũng từng lên tiếng khẳng định hoạt động kinh doanh và đầu tư của công ty vẫn hoạt động bình thường, hy vọng nhà đầu tư "bình tĩnh và tỉnh táo khi giao dịch cổ phiếu". Thế nhưng đến nay, CDO vẫn liên tục giảm ngày này qua ngày khác.

Theo lãnh đạo CDO, cổ phiếu của công ty giảm do những tin đồn xấu liên quan đến doanh nghiệp, đồng thời các công ty chứng khoán hạ tỷ lệ margin khiến nhà đầu tư buộc phải bán cổ phiếu và dần dần đẩy cổ phiếu CDO vào tỉnh cảnh bị bán tháo mà không ai mua.

Hàng trăm tỷ đồng bị thổi bay chỉ trong vòng 1 tháng, những ông chủ của CDO sẽ khó có một cái Tết con gà sung túc & vui vẻ cho được.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm