Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

26/06/2022 11:51 AM | Kinh doanh

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Giáo dục con cái chưa bao giờ là dễ dàng đối với hầu hết các bậc phụ huynh. Nếu không biết cách bạn sẽ vô tình khiến trẻ hình thành những thói quen không tốt, gây ảnh hưởng đến sự phát triển và trưởng thành. Một trong những điều bố mẹ cần chú ý giáo dục sớm cho trẻ chính là quản lý tài chính.

Khi nói về vấn đề dạy con cách quản lý tài chính, nhiều cha mẹ quan niệm rằng trẻ con chưa biết gì cho nên không cần thiết phải chú trọng đến việc giáo dục. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của ĐH Cambridge (Anh), thói quen tài chính của đứa trẻ bắt đầu hình thành khi 7 tuổi. Các nhà nghiên cứu cho rằng cha mẹ hãy xây dựng, vun đắp cho con sự thông minh về tiền bạc ngay từ thời điểm này. Các bậc phụ huynh nên đề cao và có cách giáo dục sớm về tiền bạc giúp trẻ định hình đúng vai trò, hiểu được giá trị mà đồng tiền mang lại và nhất là biết quản lý tài chính ngay từ khi được dùng tiền để chi tiêu.

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học North Carolina State và Đại học Texas, đối thoại với trẻ em về vấn đề tiền bạc là chìa khóa then chốt trong việc dạy con cách tiêu tiền. Tuy nhiên phần lớn các bậc phụ huynh Việt Nam lại né tránh trao đổi vấn đề này với con cái bởi quan điểm e ngại con sẽ đam mê tiền bạc.

Người ta có thể tranh cãi nhưng tôi nghĩ điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền. Điều thứ nhất thì tùy mỗi người. Thực ra người ta càng ít nói về vấn đề gì thì người ta nghĩ về vấn đề đấy nhiều hơn. Đối với con của tôi chẳng hạn. Tôi nói rất thẳng thắn rằng tôi không thể học hộ, tôi không thể sống thay được. Điều duy nhất mà hiện nay tôi làm là tạo điều kiện tốt nhất, trong đó có học tập. Học hành chỉ là 1 phần trong cuộc sống cho con mình. Tôi cũng nói rất rõ là sẽ chi bao nhiêu tiền cho việc học của con”, ông Hoàng Nam Tiến, chủ tịch Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FOX) chia sẻ trong một chương trình truyền hình cách đây 5 năm.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền! - Ảnh 1.

Vị doanh nhân này cũng kể về câu chuyện gia đình mình trong vấn đề tiền bạc với con cái. Ông Tiến thẳng thắn chia sẻ với con một năm học đại học tại Mỹ hết bao nhiêu tiền. Một điều thú vị là con ông Tiến đáp lại rằng thay vì học 4 năm sẽ quyết tâm chỉ học 3 năm và học cả vào kỳ nghỉ. Và thực tế sau này con chủ tịch Công ty Cổ phần Viễn thông FPT chỉ học đại học trong 3 năm. Nhưng con ông Tiến đưa ra điều kiện tiền học phí tiết kiệm được trong 1 năm sẽ được chia đôi giữa 2 bố con.

Vị lãnh đạo FOX đồng ý với điều kiện mình phải biết rõ con dùng số tiền này ra sao. Con ông Tiến chia sẻ dự định như sang Trung Quốc, cụ thể là Thượng Hải sống để học tiếng Trung. Ngoài ra người con này cũng mong muốn được dùng tiền xách balo đi vòng quanh thế giới, đến nơi mình mơ ước.

Những dự định này được ông Hoàng Nam Tiến ủng hộ hoàn toàn. Ông cũng khuyên con rằng quãng thời gian đi học chưa phải đi làm là cơ hội duy nhất để xách balo đi đến đâu mình thích. Sau này con sẽ phải nghĩ kiếm tiền. Sau này con ông Tiến tốt nghiệp cao học tại một trường danh tiếng tại Mỹ, làm việc tại một ngân hàng lớn nhất tại Mỹ và có thu nhập khá tốt.

Tôi nghĩ rằng ngay cuộc sống từ bé đã làm cho con tôi ý thức được cách sử dụng tiền”, ông Tiến kết luận.

Điều may mắn của con ông Hoàng Nam Tiến là có một người cha cởi mở, sẵn sàng rò chuyện và chia sẻ cùng con những vấn đề về chi tiêu, tiền bạc. Ông Tiến cũng dạy con biết ưu tiên cho những cái quan trọng vào thời điểm phù hợp. Với kỹ năng này, một đứa sẽ dần xây dựng được sự ổn định, an toàn về vấn đề tiền bạc, từ đó quản lý tài chính một cách hiệu quả nhất.

Mộc An

Cùng chuyên mục
XEM