Thặng dư thương mại Trung Quốc bất ngờ cao kỷ lục trong tháng 5/2020

08/06/2020 08:30 AM | Thời sự

Xuất khẩu đã phần nào phục hồi bởi hoạt động bán khẩu trang và trang thiết bị y tế ra nhiều nước trên khắp thế giới tăng mạnh.

Thặng dư thương mại Trung Quốc bất ngờ cao kỷ lục trong tháng 5/2020

Trong tháng 5/2020, thặng dư thương mại Trung Quốc tăng lên mức cao kỷ lục. Xuất khẩu giảm thấp hơn kỳ vọng, nhập khẩu giảm cùng với sự suy giảm của giá hàng hóa, theo Bloomberg đưa tin.

Theo Bloomberg, xuất khẩu của Trung Quốc tính theo giá trị đồng USD giảm 3,3% so với 1 năm trước, nhập khẩu giảm 16,7%. Thặng dư thương mại Trung Quốc đạt 62,93 tỷ USD.

Trung Quốc đã có thặng dư thương mại cao kỷ lục khi mà giá cả các loại hàng hóa Trung Quốc mua như dầu thô, khí đốt và đậu tương giảm. Xuất khẩu trong khi đó đã phần nào phục hồi bởi hoạt động bán khẩu trang và trang thiết bị y tế ra nhiều nước trên khắp thế giới tăng mạnh.

Chuyên gia kinh tế tại ngân hàng ANZ ở Thượng Hải, ông Xing Zhaopeng, nhận xét: “Việc xuất khẩu suy giảm có nguyên nhân trực tiếp từ việc so sánh số liệu với xuất khẩu năm ngoái tăng trưởng tốt và giá hàng hóa giảm. Khối lượng nhập khẩu một số hàng hóa quan trọng đều tăng, rõ ràng kinh tế Trung Quốc đang phục hồi dần”.

Dù rằng Trung Quốc tăng cường nhập khẩu hàng hóa, giá cả hàng hóa nói chung đã giảm đi, theo tuyên bố mới nhất từ Cục thống kê Trung Quốc. Trong 5 tháng đầu năm nay, giá dầu thô trung bình giảm 21,2% tính theo giá trị đồng nhân dân tệ còn khối lượng hàng hóa phía Trung Quốc mua tăng 5,2%.

Giá than đá, khí đốt, đậu tương  và nhiều loại hàng hóa giảm sâu. Giá trị ô tô nhập khẩu giảm 31,3%.

Hoạt động xuất khẩu các sản phẩm dệt may trong đó có bao gồm khẩu trang tăng 25,5% tính theo giá trị đồng nhân dân tệ, cũng trong 5 tháng đầu năm nay. Khẩu trang là sản phẩm xuất khẩu lớn thứ 2 của Trung Quốc chỉ sau các sản phẩm máy móc.

Thặng dư thương mại Trung Quốc bất ngờ cao kỷ lục trong tháng 5/2020  - Ảnh 1.

Nhóm chuyên gia thuộc Goldman Sachs dẫn đầu bởi ông Song Yu nhận xét: “Hoạt động xuất khẩu trang thiết bị y tế có thể đã hỗ trợ quan trọng cho xuất khẩu. Tần suất hoạt động của hoạt động vận tải container cho thấy bức tranh kinh tế tháng 5/2020 sáng sủa hơn”.

Kinh tế Trung Quốc như vậy vẫn tiếp tục hồi phục từ khoảng thời gian suy giảm do Covid-19 trong tháng 5/2020. Nhu cầu tiêu dùng nội địa phục hồi còn nhu cầu toàn cầu vẫn còn tăng trưởng chậm. Rủi ro căng thẳng Mỹ - Trung Quốc tăng cao không khỏi đe dọa triển vọng tăng trưởng thương mại của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói đến việc sẽ điều chỉnh lại trạng thái thương mại của Hồng Kông để ứng phó với việc Bắc Kinh thông qua luật an ninh mới. Bắc Kinh cũng đã yêu cầu một số công ty nông nghiệp nhà nước trì hoãn mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ bởi Bắc Kinh đang trong quá trình đánh giá phản ứng của phía Mỹ về vấn đề Hồng Kông.

Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Toàn văn bài phát biểu cuối của ông Trump trên cương vị Tổng thống: Tôi đã cảnh báo các bạn rồi đấy!

Trưa ngày 20/1, tại căn cứ Andrews, trước những người ủng hộ, các cựu nhân viên và người thân trong gia đình, ông Trump đã có bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Đọc thêm