Tháng 10 - tháng của những kẻ nghiện dịch chuyển: Cheo leo trên rẻo cao Tây Bắc, đắm chìm vào "Mùa thu vàng mênh mang"

06/10/2020 11:16 AM | Sống

Đối với những ai yêu xê dịch và yêu nét đẹp mộc mạc say đắm lòng người của Việt Nam, thì tháng 9-10 chính là "mùa vàng" khi những ruộng bậc thang bắt đầu rực rỡ trên những vùng núi chập chùng phía Bắc Tổ quốc.

Mù Căng Chải, Hà Giang hay Sapa là những cái tên được nhắc đến nhiều nhất khi mùa gặt đến, và khiến bất cứ ai một lần chứng kiến cũng không khỏi mong muốn ghé lại thêm lần nữa.

Tháng 10 - tháng của những kẻ nghiện dịch chuyển: Cheo leo trên rẻo cao Tây Bắc, đắm chìm vào Mùa thu vàng mênh mang  - Ảnh 1.

Ảnh: Phạm Lan Hương.


Mù Cang Chải – Bình minh trên những bậc thang vàng óng

Nói về những ruộng bậc thang "đình đám" nhất, không thể nào không nhắc đến Mù Cang Chải. Những ngọn đồi núi cao chót vót được người dân nơi đây biến hóa thành từng nấc ruộng vàng ươm sau mỗi mùa gặt đã khiến bao kẻ rong ruổi phải dừng chân đứng lại và say mê ngắm nhìn.

Tháng 10 - tháng của những kẻ nghiện dịch chuyển: Cheo leo trên rẻo cao Tây Bắc, đắm chìm vào Mùa thu vàng mênh mang  - Ảnh 2.

Ảnh: Julie.2018.


"Săn lúa chín" chính là cụm từ được lan truyền nhiều nhất mỗi độ tháng 9 về. Khoảnh khắc bắt trọn từng tầng mây lơ lửng bao phủ lên tầng tầng lớp lớp ruộng vàng ở Đồi Mâm Xôi chính là điều khiến những kẻ du hành lỡ nhịp và bỏ lại trái tim mình ở chốn này.

Tháng 10 - tháng của những kẻ nghiện dịch chuyển: Cheo leo trên rẻo cao Tây Bắc, đắm chìm vào Mùa thu vàng mênh mang  - Ảnh 3.

Ảnh: Hueandsuntravel.


Khoảng cách di chuyển từ Hà Nội đến Mù Cang Chải là 300km, bạn có thể chọn di chuyển bằng xe khách xuyên đêm hoặc đi xe máy. 6 tiếng là thời gian di chuyển bằng xe khách từ Hà Nội tới Mù Cang Chải (Yên Bái). Dù bằng phương tiện nào, bạn cũng nên chọn đến kịp Mù Cang Chải vào sáng sớm để bắt trọn khung cảnh bình minh có 1-0-2 tại đây!

Hà Giang – Những cung đường đẹp không góc chết

Không sở hữu những ruộng bậc thang tuyệt mỹ như Mù Cang Chải, nhưng Hà Giang lại được pha trộn thêm những cung đường núi quanh co đầy bí ẩn và mê hoặc. Những ai yêu cảm giác ngồi sau tay lái, hồi hộp trông chờ điều thú vị ở con đường phía trước đều không khỏi bị "hớp hồn" trước những khung cảnh tuyệt mỹ chuyển tiếp liên tục.

Tháng 10 - tháng của những kẻ nghiện dịch chuyển: Cheo leo trên rẻo cao Tây Bắc, đắm chìm vào Mùa thu vàng mênh mang  - Ảnh 4.

Ảnh: Zing.vn.


Hà Giang là một cung đường chất chứa đầy những món quà. Đôi lúc bạn sẽ bắt gặp những ngôi làng của dân tộc thiểu số nằm lọt thỏm giữa hai triền núi như một thế giới tách biệt hoàn toàn. Lắm khi lại bắt gặp hai bên là những núi đá hùng vĩ với hình thù kỳ lạ. Hoặc bất giác dừng lại và choáng ngợp với màu xanh lửng lờ của dòng sông Nho Quế. Tất cả đều chỉ trên cùng một cung đường bao bọc lấy vùng đất Hà Giang kiều diễm.

Tháng 10 - tháng của những kẻ nghiện dịch chuyển: Cheo leo trên rẻo cao Tây Bắc, đắm chìm vào Mùa thu vàng mênh mang  - Ảnh 5.

Ảnh: Buithikimngoc.


Nếu là người yêu những cung đường "phượt", đây chắc chắn là một trong những cung đường Việt Nam mà bạn phải đi ít nhất một lần trong đời.

Sapa – Thung lũng tình yêu phương Bắc

Sapa là một trong những cái tên không chỉ được biết đến bởi những ai yêu du lịch trong nước, mà còn là từ khóa nổi bật với dân mê du lịch toàn thế giới mỗi khi nhắc đến Việt Nam. Đây chắc chắn phải nằm trong to-go list của bạn trong "mùa vàng" này.

Tháng 10 - tháng của những kẻ nghiện dịch chuyển: Cheo leo trên rẻo cao Tây Bắc, đắm chìm vào Mùa thu vàng mênh mang  - Ảnh 6.

Ảnh: Unsplash.


Sapa có sự pha trộn và phát triển hơn so với Mù Cang Chải hay Hà Giang. Thị trấn nơi đây nô nức nhộn nhịp đặc biệt là vào những tháng cao điểm du lịch như tháng 10 mùa gặt, mùa đông hoặc mùa xuân.

Phải đi nhiều, ngắm thật sâu, ta mới cảm nhận được toàn bộ vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Việt Nam. Đó là vẻ đẹp đã khiến biết bao du khách thập phương ghé lại và thậm chí là chọn lựa trở thành một phần của vùng đất kỳ diệu này.

Tháng 10 - tháng của những kẻ nghiện dịch chuyển: Cheo leo trên rẻo cao Tây Bắc, đắm chìm vào Mùa thu vàng mênh mang  - Ảnh 7.

Ảnh: Unsplash.


Ngoài khung cảnh thiên nhiên với những ruộng bậc thang hay những ngôi làng của các dân tộc thiểu số, nơi đây còn sở hữu nét đẹp đặc trưng bởi các phong tục, tập tục, những con người vô cùng mến khách, hay những món đồ trang sức mang đậm bản sắc văn hóa của Sapa.

Poni Lê

Cùng chuyên mục
XEM