'Thần y' người Trung Quốc bị Australia bỏ tù

15/12/2019 17:10 PM | Xã hội

Ngày 13/12, Tiêu Hồng Từ (Xiao Hongci), người từng tự xưng là “Đại sư phương pháp tự chữa bệnh bằng cách vỗ, đập, kéo gân”, đã bị một tòa án ở Sydney, Australia kết án 10 năm tù vì tội ngộ sát, không được phóng thích trước 7 năm rưỡi.

Phóng viên tờ Thanh niên Bắc Kinh đưa tin tên thật của Tiêu Hồng Từ là Tiêu Hồng Trì. Cảnh sát bang New South Wales của Australia trước đó cho biết từ ngày 22 đến 28/4/2015, một cặp vợ chồng người Australia đã đưa con trai 6 tuổi của họ tới tham gia vào lớp học trải nghiệm “Phương pháp tự chữa bệnh bằng cách vỗ, đập, kéo gân” do Tiêu Hồng Từ tổ chức tại thành phố Hurst.

Vào khoảng 10 giờ tối 28/4/2015, Cơ quan cấp cứu thành phố Hurst đã nhận được một yêu cầu cấp cứu nói tại một khách sạn ở địa phương, cậu bé 6 tuổi nói trên đã bị mất ý thức. Mặc dù các nhân viên y tế đã đến tiến hành cứu chữa khẩn trương, nhưng cậu bé vẫn không qua khỏi và cảnh sát địa phương đã ngay lập tức lập hồ sơ vụ án để điều tra. Tiêu Hồng Từ sau đó đã rời khỏi Australia.

Thần y người Trung Quốc bị Australia bỏ tù - Ảnh 1.
Tiêu Hồng Từ đang thực hiện chữa bệnh cho một người bệnh.

Theo các cơ quan truyền thông, cậu bé 6 tuổi này mắc bệnh tiểu đường type 1 và được gia đình trả chi phí 1.800 AUD (đô la Australia) để tham gia lớp học trải nghiệm “Phương pháp tự chữa bệnh bằng cách vỗ, đập, kéo gân”. Cảnh sát Sydney cho biết cậu bé bị cấm ăn và sử dụng insulin khi tham gia phương pháp chữa bệnh của Tiêu Hồng Từ. Sau khi điều tra, cảnh sát đã bắt giữ cha mẹ và bà ngoại của cậu bé. Cả ba người này phải đối mặt với tội ngộ sát và nếu bị kết tội, phải đối mặt với án tù 25 năm.

Sau khi xảy ra vụ việc, Tiêu Hồng Từ đã đăng một video lên một trang web nước ngoài. Trong video, ông ta nói cái chết của cậu bé 6 tuổi là một “tai nạn” và tuyên bố không liên quan gì đến lớp học của mình.

Ngày 25/4/ 2017, theo yêu cầu của cảnh sát Australia, cảnh sát London đã bắt giữ Tiêu Hồng Từ tại sân bay Heathrow ở London do hành vi phạm tội liên quan là “sơ suất gây ra cái chết của một trẻ em 6 tuổi ở Australia”, sau đó ông ta bị dẫn độ về Australia vào tháng 8/2017, bị giam giữ tại Trung tâm cải huấn Long Bay để đợi ngày bị xét xử. Trong thời gian bị giam ở đây, Tiêu Hồng Từ nói rằng “đi tù đã cho phép tôi quảng bá cho phương pháp của mình. Lần này, tôi có thể tiếp tục thực hiện giấc mộng của mình ở Nam bán cầu xa xôi”.

Thần y người Trung Quốc bị Australia bỏ tù - Ảnh 2.
Cháu bé người Australia bị chết và cha mẹ

Trên Weibo cá nhân, lần cập nhật mới nhất là tháng 11/2018, Từ chia sẻ các trường hợp hành nghề trong khi thụ án tại nhà tù Long Bay.

Theo truyền thông Trung Quốc, kẻ tự xưng “Đại sư”, “Thần y” lập ra “Phương pháp tự chữa bệnh bằng cách vỗ, đập, kéo gân” này quê Hồ Bắc, đã tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, từng là một giảng viên đại học, giáo viên nông thôn và cán bộ nhà nước ở Bắc Kinh, Giang Tây, Tây Tạng.

Cái gọi là “Phương pháp tự chữa bệnh bằng cách vỗ, đập, kéo gân” của Từ đã được đưa tin từ đầu năm 2009, chủ yếu thuyết giảng rằng “bách bệnh” có thể được chữa khỏi bằng cách vỗ, đập, kéo gân. Trong một số tài liệu video, Từ thường xuất hiện với bộ râu dê trong trang phục truyền thống.

Ông nói, trong sách “Hoàng đế nội kinh” có nói “vạn bệnh đều do kinh lạc không thông, mọi bệnh có thể chữa khỏi bằng cách đả thông kinh lạc”. Phương pháp của ông ta là tự vỗ, đập vào các bộ phận cơ thể và xô vào tường. Ngoài cách vỗ đập thông thường, Từ còn rêu rao phương pháp nằm kéo gân và quỳ kéo gân.

Theo giới thiệu, “Phương pháp tự chữa bệnh bằng cách vỗ, đập, kéo gân” vốn được nghiên cứu bởi bậc thầy Trung y Chu Tăng Tường ở Hồng Kông. Tuy nhiên, ông Tường người sáng lập phương pháp Kéo gân, đã tuyên bố nói Tiêu Hồng Từ rêu rao phương pháp này có thể chữa khỏi tất cả các loại bệnh là một tuyên truyền sai lầm và ông không còn duy trì mối quan hệ thầy trò với Tiêu Hồng Từ.

Ngoài đi khắp thế giới tuyên truyền quảng bá phương pháp chữa bệnh, Tiêu Hồng Từ còn bán các thiết bị như “Ghế kéo gân”. Ông Tường ước tính Từ đã “kiếm mấy chục triệu tệ” bằng cách bán thiết bị này.

Ngoài cái chết của cháu bé 6 tuổi người Australia, sau khi tới Anh, Tiêu Hồng Từ cũng gây nên cái chết của bệnh nhân tiểu đường 71 tuổi Danielle sau mấy ngày không tiêm, không uống thuốc, chỉ vỗ, đập và kéo gân. Về hậu quả của phương pháp tự chữa bệnh này, Tiêu Hồng Từ đã viết trên blog: “Tôi đã nói rằng tôi không phải là bác sĩ”. Trang web của Từ cũng tuyên bố “Vỗ đập và kéo gân không phải là một hoạt động y liệu”.

Trước đây khi bị đưa vào Trung tâm cải huấn Long Bay Tiêu Hồng Từ vẫn không quên tuyên truyền và nói: “Tôi bị bỏ tù vì truyền bá phương pháp tự chữa bệnh Vỗ đập kéo gân. Điều vui vẻ nhất là truyền bá Vỗ đập kéo gân trong nhà tù; ước mơ của tôi trước đây và khi vào tù giống hệt nhau”. Lần này thì ông ta đã có tới mười năm để “thực hiện ước mơ” của mình (!).

Theo Thu Thúy

Cùng chuyên mục
XEM