Thần đồng toán học 3 tuổi biết tính nhẩm, đọc chữ vanh vách từng lên chương trình Chuyện Lạ Việt Nam và sự thay đổi cuộc đời đầy tiếc nuối khi lớn lên

29/08/2021 12:32 AM | Sống

Được cả nước tôn vinh là thần đồng vì khả năng tính toán và ngôn ngữ tuyệt vời dù chỉ mới 3, 4 tuổi nhưng cậu bé khi lớn lên lại khiến nhiều người tiếc nuối.

Thần đồng toán học 3 tuổi biết tính nhẩm, đọc chữ vanh vách từng lên chương trình Chuyện Lạ Việt Nam và sự thay đổi cuộc đời đầy tiếc nuối khi lớn lên

Hồi những năm 2000, khắp Việt Nam xôn xao thông tin về một cậu bé có khả năng toán học sớm và từng được mệnh danh là thần đồng, đó là Phó Đức Bình An, sinh năm 1999 ở Hà Nội. Câu chuyện của cậu bé này đã lọt vào mắt xanh của chương trình Kỷ Lục Việt Nam và được tham gia "biểu diễn" tài năng trong chương trình.

Tuy nhiên, vì nổi tiếng quá sớm kèm theo danh hiệu "thần đồng" đã khiến cậu bé lớn lên mất đi hẳn sự hồn nhiên và cuộc sống bình yên vốn có.

Mới 3 tuổi đã biết tính nhẩm, đọc vanh vách hàng chữ trên ti vi, được Kỷ Lục Việt Nam mời biểu diễn

Phó Đức Bình An khiến nhiều người ngỡ ngàng với khả năng tính nhẩm siêu phàm trong phạm vi 100. Cậu bé này mới 3 tuổi đã có thể cầm bút viết liền từ số 1 đến 138, hôm sau lại viết tiếp được từ 138 đến 500.

Lên 4 tuổi, cậu bé đã thành thạo đọc chữ, có thể đọc to rõ những dòng chữ xuất hiện trên ti vi. Đặc biệt, cậu bé có thể nhớ hết số điện thoại của người thân trong gia đình, thuộc hàng trăm biển số xe của hàng xóm, nhẩm phép tính cộng, trừ từ 100 trở lên và còn thuộc bảng cửu chương chỉ trong vòng 15 phút.

Sang tuổi thứ 5, Bình An đã biết nhẩm pháp nhân 4 chữ số, biết về căn bậc hai, căn bậc ba của những con số lớn đến hàng chục ngàn đơn vị, chia số dư chính xác đến tận số cuối cùng.

Lên lớp 1, cậu bé này đã làm được các bài toán lớp 3, lớp 4. Chỉ cần đưa đề bài, An đã có ngay câu trả lời dù phép tính có khó cỡ nào.

Từ đó, danh xưng "thần đồng" được gán ghép cho cậu bé vì khả năng nổi trội cả về toán học và ngôn ngữ. Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải khi đó nói rằng, bé Phó Đức Bình An là một trường hợp đặc biệt đáng lưu ý. Song theo ông, để đưa ra những kết luận cụ thể, chính xác, các nhà khoa học cần phải có quá trình theo dõi lâu dài.

Thành tích thụt lùi thấy rõ sau khi đi học, nói tiếng Việt lộn xộn, khả năng diễn đạt kém

Những tưởng đứa bé này đã có bước đệm quá tốt để có được thành công sớm trong tương lai nhưng vì áp lực dư luận và vì những lời tung hô quá đà khiến cuộc sống của cậu bé và gia đình gặp không ít phiền toái.

3 năm sau ngày nổi tiếng, trong một cuộc phỏng vấn của báo chí, gia đình của An từng cho biết, cậu bé bị nghiện chơi game và vi tính. Cậu bé được bố tiết lộ là vẫn học tốt môn Toán nhưng ít khi được điểm tối đa vì lỗi trình bày rất bẩn và cẩu thả, sửa mãi chẳng được. Riêng về môn Tiếng Việt, nam sinh rất kém, cả về phát âm lẫn về cách diễn đạt ngôn từ đều lộn xộn. Khi ấy, gia đình phải thừa nhận, lớn lên Bình An nói rất khó nghe, khó hiểu vì phát âm không chuẩn, không biết cách diễn đạt ý mình.

Khả năng tính toán nhanh của cậu bé cũng dần mai một đi, ít khi trả lời đúng được các câu hỏi về IQ dành cho lứa tuổi từ 9 đến 14. Giáo viên chủ nhiệm lớp 3 của An nhận xét: "Ở Bình An hoàn toàn không có những biểu hiện của khả năng đặc biệt. Về khả năng tính nhẩm mà ngày trước báo viết cháu tính nhanh còn hơn cả người khác bấm máy tính, thì bây giờ tôi thấy bình thường. Nhiều bạn trong lớp cũng tính được, thậm chí còn nhanh hơn cả An".

Ngoài những bước thụt lùi về khả năng học tập trên, Bình An cũng mất luôn sự hồn nhiên vốn có. Khi đi học, Bình An trở nên trầm cảm, nhút nhát, không chơi với ai và bị bạn bè bắt nạt. Khi ấy, gia đình An chỉ mong muốn em mạnh dạn hơn, thay vì mong ước về một tài năng toán học siêu phàm như nhiều người từng kì vọng trước đó.

Trong một lần phóng viên đến thăm nhà cậu bé năm 2010, lúc này An 11 tuổi, bố mẹ em nói rằng: “Con tôi không phải là thần đồng!”.

Những năm gần đây, thông tin về Bình An không còn xuất hiện trên báo chí. Khi nhắc đến tên của cậu bé, nhiều người không khỏi thở dài tiếc nuối cho thần đồng năm nào.

BOB

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

Shark Tank Việt Nam

CEO Nerman phản pháo Shark Bình: Chúng tôi không phải kẻ "đào mỏ, bùng kèo", thương vụ chỉ đổ bể với Shark Bình, vẫn đang làm việc với Shark Phú

Startup cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Phú về vấn đề thẩm định dự án (Due Diligence-DD) và không hề lợi dụng Shark Tank để trục lợi truyền thông.

Bài học cuộc sống

[Video] Vốn hóa 27 ngân hàng giảm 360.000 tỷ đồng trong nửa đầu 2022, Techcombank xuống dưới VPBank, VietinBank

Techcombank từ vị trí thứ 3 tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng khi vốn hóa giảm tới hơn 50.000 tỷ đồng.

Doanh nhân – Chuyên gia nước hoa Eric Trần: “Khách hàng chỉ là số 2 thôi, bản thân tôi mới là số 1”

Được biết tới là người đầu tiên đưa “Pilates – môn thể dục của các ngôi sao” về Việt Nam, cái tên Eric Trần còn gắn liền với ViinRiic Niche Perfume – chuỗi nước hoa xa xỉ với hơn 20 thương hiệu niche quốc tế. Ấp ủ tham vọng xây dựng một “hệ sinh thái” riêng chăm sóc sức khoẻ và định hướng lifestyle cho tầng lớp thượng lưu, Eric Trần là một cá tính rất riêng trong giới doanh nhân.

Đọc thêm