Tham vọng bá chủ toàn thế giới trong lĩnh vực tài chính của Jack Ma vừa bị chặn đứng bởi một quyết định của Ủy ban đầu tư nước ngoài Hoa Kỳ

04/01/2018 08:04 AM | Kinh doanh

Thương vụ chi nhánh Ant Financial của tỷ phú Jack Ma muốn mua lại MoneyGram của Mỹ vừa bị ngăn chặn.

Chính phủ Mỹ vừa ngăn chặn thương vụ Ant Financial mua lại ứng dụng chuyển tiền MoneyGram International vì những lo ngại về an ninh quốc gia. Đây được cho là thương vụ "có số má" nhất của một công ty Trung Quốc bị ngăn chặn dưới chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Thương vụ 1,2 tỷ USD đổ bể kể trên được coi là một cú đánh đối với Jack Ma – chủ tịch của Alibaba – ông chủ công ty tài chính Ant Finacial cùng các lãnh đạo Alibaba khác. Vị tỷ phú này đang tìm cách mở rộng sự hiện diện của Ant Financial trong bối cảnh thị trường trong nước chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ là nền tảng WeChat của Tencent.

Trước đó khoảng 1 năm, Jack Ma có ngồi cùng với tổng thống Donald Trump và hứa rằng sẽ tạo ra 1 triệu việc làm cho nước Mỹ.

Cổ phiếu MoneyGram đã giảm 8,5% còn ở mức 12,06 USD trong phiên giao dịch ngày hôm qua.

Hai công ty đã quyết định chấm dứt thỏa thuận sau khi Ủy ban đầu tư nước ngoài Hoa Kỳ (CFIUS) từ chối lời đề nghị về thương vụ nhằm xoa dịu những lo ngại về vấn đề an toàn dữ liệu thông tin cá nhân của công dân Mỹ.

"Mặc dù đã nỗ lực hết sức hợp tác với chính phủ Mỹ nhưng rõ ràng CFIUS không chấp nhận thương vụ này", CEO MoneyGram là Alex Holmes nói.

Tham vọng bá chủ toàn thế giới trong lĩnh vực tài chính của Jack Ma vừa bị chặn đứng bởi một quyết định của Ủy ban đầu tư nước ngoài Hoa Kỳ - Ảnh 1.

Chính phủ Mỹ đã thắt chặt hơn những thương vụ thâu tóm công ty đối với các đối tác Trung Quốc trong bối cảnh Tổng thống Trump đang muốn gây áp lực với Trung Quốc để giúp giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Thỏa thuận giữa MoneyGram và Alibaba là thương vụ mới nhất của một công ty Trung Quốc nhắm tới Mỹ thất bại trước CFIUS. Trước đó, đơn vị này đã ngăn cản thương vụ thâu tóm của quỹ được chống lưng bởi công ty Trung Quốc là Canyon Bridge Capital Partners trị giá 1,3 tỷ USD nhằm mua lại nhà sản xuất chip của Mỹ là Lattice Semicondutor. 

Ngoài ra còn có thương vụ 2,7 tỷ USD khi China Oceanwide Holdings Group mua lại hãng bảo hiểm Mỹ Genworth Financial Inc và thương vụ 1,4 tỷ USD của Orient Hontai Capital mua lại nhà sản xuất điện thoại AppLovin.  

Một vài thương vụ trong lĩnh vực dịch vụ tài chính khác tại Mỹ mà các công ty Trung Quốc săn đón đang chờ được chấp thuận từ CFIUS gồm có thương vụ mua quỹ SkyBridge của HNA Group từ Anthony Scaramucci – cựu Giám đốc truyền thông nhà Trắng.

Skybridge và HNA hiện chưa phản hồi về vấn đề này.

MoneyGrab là một công ty có trụ sở tại Dallas có gần 350.000 địa điểm chuyển tiền tại hơn 200 quốc gia khác nhau. Ant Financial dự định thâu tóm MoneyGram không chỉ nhằm mục đích tăng sự hiện diện tại Mỹ mà còn là bởi muốn mở rộng hoạt động ra ngoài thị trường Trung Quốc.

Ant Financial và MoneyGram nói rằng họ vẫn sẽ nghiên cứu và phát triển sáng kiến để hợp tác về các địa điểm chuyển tiền cũng như thanh toán kỹ thuật số tại Trung QUốc, Ấn Độ, Phlippines, một số quốc gia Đông Nam Á khác và dĩ nhiên cả Mỹ. Một nguồn tin cho biết những kế hoạch hợp tác như vậy có nhiều khả năng sẽ hình thành nên những thỏa thuận thương mại giữa hai bên. 

Trước đó, một vài nhà lập pháp Mỹ gồm cả Thượng nghị sỹ đảng Cộng Hòa ông Pat Roberts và Jerry Moran đã viết bình luận bày tỏ lo ngại thương vụ của Ant Financial với MoneyGram sẽ gây ra những đe dọa về an ninh quốc gia, bằng chứng là thông tin các công dân Mỹ sẽ bị làm hại.

Trong khi đó, phía Ant Financial thì khẳng định rằng cơ sở hạ tầng dữ liệu của MoneyGram sẽ vẫn được đặt ở Mỹ và thông tin cá nhân người dùng sẽ được mã hóa cực kỳ bảo mật trên đất Mỹ.  Dẫu vậy, cuối cùng thương vụ vẫn bị từ chối. 

CFIUS đã chấp thuận một thỏa thuận trước đó của Ant Fianicial khi mua lại EyeVerify vào năm 2016 – đơn vị thiết kế công nghệ nhận diện bằng mắt di động.

"Ở thời điểm này, nhiều khả năng MoneyGram sẽ được bán cho một công ty khác và trong quá khứ có một công ty tỏ ra thích thú với MoneyGram là Euronet", theo Gil Luria – một chuyên gia phân tích quỹ tại D.A. Davidson & Co.

Ant Financial đã chào mua với mức giá cao hơn 18% so với giá cổ phiếu của MoneyGram vào tháng 4, chơi trội hơn hẳn đối thủ Euronet Worldwide.

"Euronet vẫn tin rằng tồn tại logic thương mại thuyết phục khi kết hợp Euronet và MoneyGram. Nhìn chung dù vẫn xem đây là thương vụ khá logic nhưng điều đó không có nghĩa là đã có bất kỳ hợp đồng nào được ký kết".

Ant Financial nói rằng họ trả cho MoneyGram 30 triệu USD phí tổn khi thương vụ thâu tóm bị hủy bỏ.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm