Thái Lan lên kế hoạch phát 7 tỷ USD cho người dân chống khủng hoảng trong mùa dịch Covid-19

14/01/2021 08:38 AM | Thời sự

Hiện Thái Lan đang gặp thách thức mới khi tổng số ca nhiễm bất ngờ tăng mạnh hơn 100%, đạt gần 11.000 người.

Thái Lan lên kế hoạch phát 7 tỷ USD cho người dân chống khủng hoảng trong mùa dịch Covid-19

Theo hãng tin Bloomberg, Thái Lan mới đây đã công bố kế hoạch cứu trợ nền kinh tế với chính sách phát 210 tỷ Baht, tương đương 7 tỷ USD cho người dân và doanh nghiệp nhằm hỗ trợ mọi người vượt được qua cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19.

Chính quyền Bangkok dự định sẽ phát tiền cho khoảng 30 triệu người, phần lớn là công nhân và nông dân, những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất do dịch bệnh. Theo kế hoạch, mỗi người sẽ được nhận 3.500 Baht/tháng trong khoảng 2 tháng đầu kể từ tháng 2/2021.

Nội các Thái Lan nhiều khả năng sẽ thông qua kế hoạch này vào tuần tới. Gói hỗ trợ này cũng bao gồm việc mở rộng các chương trình tài trợ của Chính phủ để thúc đẩy chi tiêu công, du lịch cùng nhiều ngành khác đang khốn đốn vì đại dịch.

Tổng thư ký Hội đồng Phát triển Kinh tế - Xã hội Quốc gia Danucha Pichayana cho biết Thái Lan có 209 tỷ Baht và có thể rút thêm 260 tỷ Baht dư thừa từ các chương trình khác để có vốn cho gói kích thích mới này.

Thái Lan lên kế hoạch phát 7 tỷ USD cho người dân chống khủng hoảng trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tăng trưởng GDP theo dự báo của Thái Lan

Hiện Thái Lan đang gặp thách thức mới khi tổng số ca nhiễm bất ngờ tăng mạnh hơn 100%, đạt gần 11.000 người. Chính quyền Bangkok hiện vẫn chưa dám áp dụng lệnh cách ly trên toàn quốc như đã dùng trong đợt bùng nổ đầu tiên do lo ngại ảnh hưởng đến kinh tế. Thay vào đó, Thái Lan chỉ áp dụng lệnh giãn cách với một số ngành kinh tế như du lịch cũng như tùy từng vùng.

Chính phủ Thái Lan hiện đã chỉ đạo một số ngân hàng quốc doanh tăng cường cho vay với những doanh nhân và nông dân chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh. Đồng thời Ngân hàng trung ương Thái Lan cũng cho biết những người đang vay nợ có thể đến ngân hàng để được hỗ trợ, ví dụ những hãng bán lẻ có thể hưởng chính sách giãn nợ từ nay đến cuối tháng 6/2021.

Ngoài ra, Thái Lan còn định giảm tiền điện nước cho 2 tháng, giảm thuế bất động sản đến 90% trong 1 năm tới cùng các biện pháp khác để cứu trợ người dân qua cơn khủng hoảng.

Băng Tâm

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm