Thái Lan gặp khó trong chiến dịch chống Covid-19 vì… chọi gà

07/01/2021 03:50 PM | Thời sự

Thái Lan vốn khá thành công trong việc chống dịch Covid-19 năm vừa qua nhưng trong gần 1 tháng trở lại đây, số ca nhiễm mới đã tăng hơn 100%, khiến tổng số ca nhiễm đạt gần 10.000 trường hợp. Hơn 70% số vùng nông thôn tại Thái Lan hiện đều có phát hiện liên quan đến ca nhiễm.

Thái Lan gặp khó trong chiến dịch chống Covid-19 vì… chọi gà

Những vụ chọi gà và cờ bạc bất hợp pháp tại Thái Lan đang khiến chính phủ nước này đau đầu trong chiến dịch chống làn sóng lây lan mới của dịch Covid-19.

Theo hãng tin Bloomberg, hàng trăm trường hợp nghi lây nhiễm được phát hiện có liên quan đến các vụ chọi gà, cá độ bất hợp pháp khi nhà chức trách Thái Lan phát hiện trường hợp nhiễm Sars nCov2 tại một khu chợ hải sản.

Những vụ chọi gà và cá độ này thường khiến mọi người tụ tập gần nhau, cùng với tiếng la hét cổ vũ là môi trường lý tưởng cho sự lan truyền dịch bệnh.

Trong khi chọi gà là hợp pháp tại Thái Lan thì việc cá độ lại không được phép. Bởi vậy những người bị xét nghiệm dương tính Sars-Cov-2 vừa qua thường trốn tránh khai báo thêm thông tin và tạo sự khó khăn cho chính quyền truy tra nguồn lây bệnh.

Thái Lan gặp khó trong chiến dịch chống Covid-19 vì… chọi gà - Ảnh 1.

Thái Lan vốn khá thành công trong việc chống dịch Covid-19 năm vừa qua nhưng trong gần 1 tháng trở lại đây, số ca nhiễm mới đã tăng hơn 100%, khiến tổng số ca nhiễm đạt gần 10.000 trường hợp. Hơn 70% số vùng nông thôn tại Thái Lan hiện đều có phát hiện liên quan đến ca nhiễm.

Đợt bùng phát mới buộc chính quyền Bangkok phải đóng cửa một lần nữa các hoạt động kinh doanh, trường học, quán bar…

Phần lớn số ca nhiễm được phát hiện là tại chợ hải sản thuộc tỉnh Samut Sakhon nhưng ít nhất 76 ca nhiễm có liên quan đến các vụ chọi gà tại tình Ang Thong. Hơn 200 ca nhiễm khác có lịch sử đánh bạc tại tỉnh Rayong.

Trước tình hình này, chính phủ Thái Lan đang kêu gọi những người tham gia các tụ điểm trên tự nguyện trình diện. Những người này được kêu gọi tự cách ly tại nhà 14 ngày hoặc đến bệnh viện nếu có các triệu chứng ốm, ho.

Trong đợt dịch trước đó, chính phủ Thái Lan đã cách ly toàn quốc khi phát hiện những ca nhiễm tại một sân đấu boxing và vài hộp đêm. Thế nhưng lần này chính quyền Bangkok chỉ cách ly hạn chế một số khu vực do lo ngại ảnh hưởng quá lớn đến nền kinh tế.

Theo trưởng chuyên gia kinh tế Somprawin Manprasert của ngân hàng Ayudhya Pcl, động thái trên có thể giảm tác động tới nền kinh tế nhưng sẽ khiến Thái Lan tốn thời gian lâu hơn để dập dịch.

Băng Tâm

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Đọc thêm