Thái Lan: Công báo Hoàng gia xác nhận Hoàng quý phi "chưa từng làm điều sai trái", được phục hồi tước vị

03/09/2020 11:26 AM | Thời sự

Theo thông cáo được đăng tải trên tờ Công báo Hoàng gia Thái Lan, các tước hiệu, quân hàm và huân chương hoàng gia của Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi đều được giữ nguyên.

Thái Lan: Công báo Hoàng gia xác nhận Hoàng quý phi "chưa từng làm điều sai trái", được phục hồi tước vị

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) và hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin ngày 2/9 cho biết, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Rama X) đã tuyên bố phục hồi tước vị Hoàng quý phi cho bà Sineenat Wongvajirapakdi, chỉ chưa đầy một năm sau khi có thông tin bà này bị phế truất vì tội "bất trung với nhà vua, mưu đồ giành ngôi Hoàng hậu".

Thông tin về việc bà Sineenat được phục hồi tước vị đã được đăng tải trên tờ Công báo của Hoàng gia Thái Lan - Royal Gazette ngày 2/9. Theo đó, tờ Công báo Hoàng gia đã xác nhận bà Sineenat "chưa từng làm điều gì sai trái", do đó các tước hiệu của bà vẫn được giữ nguyên.

"Bởi bà Sineenat Wongvajirapakdi chưa từng làm điều gì sai trái, nên Bệ hạ đã tiếp tục cho bà giữ tước vị Hoàng quý phi, quân hàm và các huân chương hoàng gia. Điều này sẽ được coi là bà Sineenat Wongvajirapakdi chưa bao giờ bị tước các danh hiệu Hoàng quý phi, quân hàm và huân chương hoàng gia bà từng được trao trước đây", SCMP trích dẫn nội dung thông cáo trên tờ Công báo Hoàng gia Thái Lan.

Reuters cho hay, quyết định phục hồi tước vị Hoàng quý phi cho bà Sineenat đã bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 28/8 vừa qua.

 Thái Lan: Công báo Hoàng gia xác nhận Hoàng quý phi chưa từng làm điều sai trái, được phục hồi tước vị - Ảnh 1.

Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Bilaskalayani. Ảnh: Văn phòng Hoàng gia Thái Lan

Bà Sineenat - nữ thiếu tướng, cựu cận vệ của Quốc vương Thái Lan thuộc đội cảnh sát Ratchawallop - đã được sắc phong làm Hoàng quý phi vào ngày 28/7/2019, nhân dịp sinh nhật lần thứ 67 của Quốc vương Rama X.

Bà Sineeenat là người đầu tiên được sắc phong làm Hoàng quý phi kể từ sau khi Thái Lan kết thúc chế độ quân chủ chuyên chế và chuyển sang chế độ quân chủ lập hiến vào năm 1932.

Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 3 tháng sau, bà Sineeenat đã bất ngờ bị phế tước hiệu Hoàng quý phi, quân hàm cùng các huân chương cao quý vì tội "bất trung" - một quyết định mà theo tờ Công báo Hoàng gia là đã được đưa ra nhằm "giảm bớt áp lực và những vấn đề có thể ảnh hưởng tới hoàng gia".

Một ngày trước khi Công báo Hoàng gia Thái Lan chính thức công bố thông tin bà Sineeenat được phục vị, báo Bild (Đức) đã tiết lộ rằng Quốc vương Rama X dường như đã ân xá cho bà, kèm theo hình ảnh cho thấy Quốc vương cùng bà Sineeenat bước xuống từ máy bay ở Munich, Đức.

 Thái Lan: Công báo Hoàng gia xác nhận Hoàng quý phi chưa từng làm điều sai trái, được phục hồi tước vị - Ảnh 2.

Hình ảnh được ghi lại vào ngày 29/8 do do báo Bild công bố. Nguồn: Bild

Hồng Anh

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung đang làm ăn ra sao?

Tính đến hết năm 2019, khoảng 42 doanh nghiệp Việt trở thành vendor cấp 1 cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam, con số vẫn đang dự kiến được tăng lên theo cam kết của Chaebol Hàn Quốc.

Đọc thêm