Thái Lan: Công báo Hoàng gia xác nhận Hoàng quý phi "chưa từng làm điều sai trái", được phục hồi tước vị

03/09/2020 11:26 AM | Xã hội

Theo thông cáo được đăng tải trên tờ Công báo Hoàng gia Thái Lan, các tước hiệu, quân hàm và huân chương hoàng gia của Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi đều được giữ nguyên.

Thái Lan: Công báo Hoàng gia xác nhận Hoàng quý phi "chưa từng làm điều sai trái", được phục hồi tước vị

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) và hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin ngày 2/9 cho biết, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Rama X) đã tuyên bố phục hồi tước vị Hoàng quý phi cho bà Sineenat Wongvajirapakdi, chỉ chưa đầy một năm sau khi có thông tin bà này bị phế truất vì tội "bất trung với nhà vua, mưu đồ giành ngôi Hoàng hậu".

Thông tin về việc bà Sineenat được phục hồi tước vị đã được đăng tải trên tờ Công báo của Hoàng gia Thái Lan - Royal Gazette ngày 2/9. Theo đó, tờ Công báo Hoàng gia đã xác nhận bà Sineenat "chưa từng làm điều gì sai trái", do đó các tước hiệu của bà vẫn được giữ nguyên.

"Bởi bà Sineenat Wongvajirapakdi chưa từng làm điều gì sai trái, nên Bệ hạ đã tiếp tục cho bà giữ tước vị Hoàng quý phi, quân hàm và các huân chương hoàng gia. Điều này sẽ được coi là bà Sineenat Wongvajirapakdi chưa bao giờ bị tước các danh hiệu Hoàng quý phi, quân hàm và huân chương hoàng gia bà từng được trao trước đây", SCMP trích dẫn nội dung thông cáo trên tờ Công báo Hoàng gia Thái Lan.

Reuters cho hay, quyết định phục hồi tước vị Hoàng quý phi cho bà Sineenat đã bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 28/8 vừa qua.

 Thái Lan: Công báo Hoàng gia xác nhận Hoàng quý phi chưa từng làm điều sai trái, được phục hồi tước vị - Ảnh 1.

Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Bilaskalayani. Ảnh: Văn phòng Hoàng gia Thái Lan

Bà Sineenat - nữ thiếu tướng, cựu cận vệ của Quốc vương Thái Lan thuộc đội cảnh sát Ratchawallop - đã được sắc phong làm Hoàng quý phi vào ngày 28/7/2019, nhân dịp sinh nhật lần thứ 67 của Quốc vương Rama X.

Bà Sineeenat là người đầu tiên được sắc phong làm Hoàng quý phi kể từ sau khi Thái Lan kết thúc chế độ quân chủ chuyên chế và chuyển sang chế độ quân chủ lập hiến vào năm 1932.

Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 3 tháng sau, bà Sineeenat đã bất ngờ bị phế tước hiệu Hoàng quý phi, quân hàm cùng các huân chương cao quý vì tội "bất trung" - một quyết định mà theo tờ Công báo Hoàng gia là đã được đưa ra nhằm "giảm bớt áp lực và những vấn đề có thể ảnh hưởng tới hoàng gia".

Một ngày trước khi Công báo Hoàng gia Thái Lan chính thức công bố thông tin bà Sineeenat được phục vị, báo Bild (Đức) đã tiết lộ rằng Quốc vương Rama X dường như đã ân xá cho bà, kèm theo hình ảnh cho thấy Quốc vương cùng bà Sineeenat bước xuống từ máy bay ở Munich, Đức.

 Thái Lan: Công báo Hoàng gia xác nhận Hoàng quý phi chưa từng làm điều sai trái, được phục hồi tước vị - Ảnh 2.

Hình ảnh được ghi lại vào ngày 29/8 do do báo Bild công bố. Nguồn: Bild

Hồng Anh

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Độc quyền' vàng - trải lòng của tổng giám đốc SJC

Sau hơn 10 năm, câu chuyện thương hiệu vàng SJC về Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn nóng. Để có thêm thông tin, Tuổi Trẻ trao đổi với bà Lê Thúy Hằng - tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (Công ty SJC).

Lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt trong nửa đầu 2022

Lợi nhuận ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 110% so với 6 tháng năm 2020.

Ngân hàng của gia tộc Madam Pang dự kiến đổ 560 triệu USD vào Việt Nam

Động thái của KBank cũng nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa hai nước. 'Việt Nam và Thái Lan có mối quan hệ lâu đời và bền chặt. Chúng ta đã hợp tác trên nhiều phương diện, bao gồm thương mại, đầu tư, và du lịch. Việt Nam nằm trong top 5 đối tác thương mại quan trọng của Thái Lan, trong khi Thái Lan cũng nằm trong top 10 đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam', đại diện Kbank nhấn mạnh.

'Thương vụ' nực cười nhất thời sốt đất: Bãi cỏ sâu trong ngõ cũng có giá 2,5 tỷ

Nghe tin khách chốt mua bãi cỏ với giá 2,5 tỷ đồng, "cò" Trung ngỡ ngàng, cho rằng đây là thương vụ nực cười nhất thời sốt đất.

Đọc thêm