Thả cửa vào đại học, các trường cao đẳng sẽ chết?

23/12/2016 11:13 AM | Sống

Trong khi các trường ĐH tán đồng với phương án bỏ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) mà dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH 2017 mà Bộ GD-ĐT công bố mới đây thì các trường CĐ lại coi đây là hành động "cắt thức ăn, rút ống thở" với họ.

Trao đổi tại Hội thảo Thực trạng và các giải pháp cấp thiết củng cố, phát triển các trường ĐH, CĐ ngoài công lập Việt Nam diễn ra hôm qua, 22/12, GS Trần Phương, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh Công nghệ Hà Nội cho rằng ông ủng việc Bộ GD-ĐT bỏ điểm sàn trong quy chế tuyển sinh năm nay.

"Tôi đã đề nghị bỏ điểm sàn từ 10 năm nay rồi vì điểm sàn chẳng có lợi gì cho ai cả mà những em học sinh dân tộc thiểu số hay học sinh ở vùng sông nước Đồng bằng Sông Cửu Long sẽ bất lợi vì không thể đạt được mức điểm sàn" - ông Phương nói.


GS Trần Phương, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh Công nghệ Hà Nội. Ảnh: Lê Văn.

GS Trần Phương, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh Công nghệ Hà Nội. Ảnh: Lê Văn.

Tuy nhiên, ông Phương cho rằng, Bộ GD-ĐT bỏ điểm sàn nhưng trường ông sẽ không bỏ. Bởi vì các trường sẽ có điểm chuẩn trúng tuyển của trường và đó chính là "điểm sàn" của trường.

"Những trường tương đối có thương hiệu thì không cần đến điểm sàn. Tự trường đó sẽ có điểm sàn" - ông Phương khẳng định. "Thực tế việc bỏ điểm sàn là có lợi cho những trường ĐH ở tỉnh vì các trường này nếu có điểm sàn thì không bao giờ có đủ sinh viên".

Từ đó, ông Phương cho rằng, việc áp dụng như tất cả các nước, có bằng THPT là có quyền đăng ký vào ĐH là phù hợp. Các trường phải thu hút sinh viên bằng chất lượng đào tạo của mình và mức học phí thỏa đáng.

Bên cạnh đó, các bộ ngành như Bộ Lao động, Bộ GD-ĐT và các ngành liên quan cần nâng cao vai trò của mình trong việc hướng dẫn thanh niên chọn nghề phù hợp để học. Việc đảm bảo chất lượng đào tạo ĐH phù thuộc vào quá trình đào tạo và việc kiểm soát chặt đầu ra (30-40 kỳ thi cho một khóa đào tạo ĐH).

Các trường CĐ sẽ chết?

Trong khi đó, cũng trao đổi tại hội thảo này, bà Trần Thị Phương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường CĐ ASEAN cho rằng, với quy chế tuyển sinh năm nay, Bộ GD-ĐT không quy định điểm sàn xét tuyển ĐH, trong khi đó lại cho phép thí sinh thoải mái đăng ký nguyện vọng và các trường ĐH tự chủ trong việc xác định chỉ tiêu thì sẽ không còn gì để các trường CĐ lấy học sinh nữa.

Bà Phương so sánh những quy định tuyển sinh năm nay là hành động "cắt thức ăn và rút ống thở" đối với các trường CĐ. "Đề nghị Bộ GD-ĐT xem xét lại vấn đề này. Muốn các trường phát triển thì chúng ta phải có chế độ chính sách để cả xã hội phát triển".

Theo bà Phương, chính sách hiện nay đang thừa thầy, thiếu thợ là không đúng quy luật phát triển. Phải thợ nhiều, thầy ít mới đúng nhưng chúng ta đang làm ngược lại.

"Ở Việt Nam ai cũng cố gắng để con em vào đại học, thành ra hiện nay nhiều em có bằng đại học phải giấu đi để tuyển vào các công ty nước ngoài làm việc. Đó là một bất cập. Vì vậy, chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng xem xét lại các chính sách để các trường CĐ chúng tôi có đầu vào nếu không các trường CĐ sẽ chết" - bà Phương nói.


Bà Phương cho rằng, bỏ điểm sàn là cắt thức ăn, rút ống thở của các trường CĐ. Ảnh: Lê Văn.

Bà Phương cho rằng, bỏ điểm sàn là "cắt thức ăn, rút ống thở" của các trường CĐ. Ảnh: Lê Văn.

Ngoài ra, bà Phương cũng cho rằng, quy chế tuyển sinh hiện nay là giẫm đạp lên nhau và các trường công đang lấy hết học sinh tốt của các trường tư. "Bột mì đã là loại 4 loại 5 thì thợ giỏi bậc mấy cũng không bao giờ làm được sản phẩm tốt được" - bà Phương so sánh. "Các trường tư đang khó khăn lại càng khó khăn hơn là do cơ chế chính sách hiện nay".

Bộ ra Thông tư 32 (quy định xác định chỉ tiêu tuyển sinh) nhưng không thực hiện đúng, các trường tự chủ chỉ tiêu và khai lung tung cả. Có những trường công không hề có đất, phải đi thuê cơ sở vật chất nhưng vẫn tồn tại. Như vậy sản phẩm đào tạo không thể tốt được.

"Chỉ cần Bộ áp dụng đúng theo quy định đặt ra ở Thông tư 32 không cho các trường ĐH công lập tuyển vượt chỉ tiêu sẽ có số dư cho các trường tốp dưới và các trường tư" - bà Phương khẳng định.

Theo Lê Văn

Cùng chuyên mục
XEM