Tập đoàn của Warren Buffett báo lỗ 53 tỷ USD

07/08/2022 17:38 PM | Kinh doanh

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh được thua lỗ khi thị trường ảm đạm.

Tờ CNBC đưa tin, lợi nhuận hoạt động của Berkshire Hathaway tăng vọt trong quý thứ hai mặc dù lo ngại tăng trưởng chậm lại. Dẫu vậy, tập đoàn của Warren Buffett vẫn không thể tránh khỏi tình trạng hỗn loạn chung của thị trường.

Cụ thể, lợi nhuận hoạt động của Berkshire Hathaway, bao gồm lợi nhuận thu được từ vô số hoạt động kinh doanh thuộc sở hữu của tập đoàn như bảo hiểm, đường sắt... - đạt tổng cộng 9,283 tỷ USD trong quý 2/2022, đánh dấu mức tăng 38,8% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, công ty đã báo lỗ 53 tỷ USD cho các khoản đầu tư của mình trong quý. Và như thường lệ, một lần nữa, ngay trong cuộc họp Warren Buffett đã yêu cầu các nhà đầu tư không tập trung vào những biến động hàng quý trong các khoản đầu tư cổ phiếu của công ty.

Berkshire cho biết: "Số lãi/lỗ đầu tư trong bất kỳ quý nhất định nào thường là vô nghĩa và việc cung cấp các số liệu về tỉ suất lợi nhuận trên mỗi cổ phần có thể gây hiểu lầm cực kỳ lớn đối với các nhà đầu tư có ít hoặc không hiểu biết về các quy tắc kế toán", Berkshire cho biết trong một tuyên bố.

Thị trường chứng khoán rơi vào thị trường gấu (thị trường giá xuống) trong quý thứ hai sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất mạnh để kiềm chế lạm phát tăng cao làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái. Chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 16% theo quý - mức giảm trong quý lớn nhất kể từ tháng 3/2020. Trong nửa đầu năm, chỉ số thị trường rộng hơn đã giảm 20,6%, mức giảm trong nửa đầu năm lớn nhất kể từ năm 1970.

Cổ phiếu Hạng A của tập đoàn này đã giảm hơn 22% trong quý thứ hai và hiện đã giảm gần 20% so với mức cao nhất mọi thời đại đạt được vào ngày 28/3. Tuy nhiên, cổ phiếu của Berkshire đang tốt hơn đáng kể so với chỉ số S&P 500, giảm 2,5% tính đến thời điểm hiện tại, mức lỗ 13% của vốn chủ sở hữu.

Berkshire cho biết họ đã chi khoảng 1 tỷ USD để mua lại cổ phần trong quý 2, nâng tổng số tiền mua lại cổ phiếu trong 6 tháng lên 4,2 tỷ USD. Tuy nhiên, đó là tốc độ mua lại chậm hơn so với tốc độ đã thấy trong quý đầu tiên, khi công ty mua lại 3,2 tỷ USD cổ phiếu của chính mình.

Tập đoàn này đã cho thấy một kho tiền mặt khổng lồ lên tới 105,4 tỷ USD vào cuối tháng 6 mặc dù gã khổng lồ đã tích cực hơn trong việc thực hiện các thỏa thuận và chọn mua cổ phiếu.

Berkshire Hathaway đã liên tục bổ sung thêm cổ phần của Occidental Petroleum kể từ tháng 3, đẩy 19,4% cổ phần của Occidental trị giá khoảng 10,9 tỷ USD. Occidental là cổ phiếu hoạt động tốt nhất trong chỉ số S&P 500 năm nay. 

Vào cuối tháng 3, công ty cho biết họ đã đồng ý mua công ty bảo hiểm Alleghany với giá 11,6 tỷ USD - đánh dấu thương vụ lớn nhất của Buffett kể từ năm 2016.

Nguồn: CNBC

Phương Linh

Từ khóa:  warren buffett
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm