Tập đoàn công nghệ Baidu công bố dự án metaverse, cho người dùng tạo bản thể - avatar để phiêu lưu trong thế giới ảo

27/12/2021 05:31 PM | Công nghệ

Baidu gọi đây là "miền đất hy vọng", một vũ trụ ảo cho phép người dùng tương tác và sinh hoạt trong đó.

Tập đoàn công nghệ Baidu công bố dự án metaverse, cho người dùng tạo bản thể - avatar để phiêu lưu trong thế giới ảo

Baidu, một trong những công ty công nghệ và phát triển trí tuệ nhân tạo lớn nhất thế giới, vừa công bố dự án vũ trụ ảo metaverse của riêng mình. Được đặt cho cái tên Xi Rang (tạm dịch là Hy Nhưỡng: miền đất của hy vọng), thành phố sẽ là không gian ảo cho phép bản thể - avatar của người dùng thỏa sức khám phá, đi lại và tham gia vào các hoạt động ảo.

Thành phố đầu tiên của miền đất hứa Hy Nhưỡng có tên Creator City, tạm dịch là Thành phố của Đấng sáng tạo, sẽ chứa đựng nhiều hoạt động khám phá, giải trí và sáng tạo cho người tham gia.

 Tập đoàn công nghệ Baidu công bố dự án metaverse, cho người dùng tạo bản thể - avatar để phiêu lưu trong thế giới ảo  - Ảnh 1.

Hình minh họa vũ trụ ảo Hy Nhưỡng.

Baidu khẳng định người dùng sẽ có thể truy cập nền tảng thông qua smartphone, máy tính hay thiết bị kính thực tế ảo. Họ đã chính thức mở cửa vũ trụ số này vào hôm nay, 27/12 theo giờ địa phương, tuy nhiên vẫn khẳng định sản phẩm vẫn chưa hoàn thiện. Cũng như những dự án tương tự khác, các vấn đề công nghệ hóc búa vẫn bủa vây lấy những vũ trụ ảo vẫn còn trong trứng nước.

Video dưới do SCMP thực hiện có thể giúp bạn hình dung Hy Nhưỡng một cách dễ dàng hơn:

Hy Nhưỡng - metaverse do Baidu kiến tạo sẽ sớm tới tay người dùng.  

Theo CNBC đưa tin, giám đốc điều hành dự án Hy Nhưỡng không mấy lạc quan trước viễn cảnh thành công của metaverse. Theo lời ông Ma Jie, phó chủ tịch của Baidu, quá trình phát triển Hy Nhưỡng mới bắt đầu hồi tháng 12 năm ngoái, và dự án sẽ không thể ra mắt chính thức trong vòng 6 năm tới.

Cũng theo Baidu, ứng dụng cho phép người dùng truy cập Hy Nhưỡng sẽ không hỗ trợ công nghệ tiền mã hóa, cũng sẽ không cho phép người dùng trao đổi tài sản số.

 Tập đoàn công nghệ Baidu công bố dự án metaverse, cho người dùng tạo bản thể - avatar để phiêu lưu trong thế giới ảo  - Ảnh 3.

Chủ tịch Ma Jie thuyết trình về dự án metaverse.

Alvin Graylin, chủ tịch HTC - công ty phát triển smartphone và công nghệ thực tế ảo, nhận định sẽ phải mất 5-10 năm nữa để ngành công nghệ hoàn thiện được metaverse. “Còn về các sản phẩm và dịch vụ có trong metaverse, những mảnh ghép tạo nên chúng sẽ sớm xuất hiện thôi”, chủ tịch Graylin nói.

Ông tiếp lời: “Nhiều khả năng, thử thách mấu chốt ngăn ta gây dựng hệ sinh thái metaverse sẽ không nằm tại một công nghệ hay sản phẩm cụ thể, mà thiên về cơ sở hạ tầng nhiều hơn, bên cạnh đó là những đồng thuận về luật pháp quốc tế và các tiêu chuẩn toàn cầu”.

Sẽ cần nỗ lực hợp tác toàn cầu, giữa các công ty và chính phủ để lời hứa về metaverse trở thành sự thực”. Chủ tịch Graylin cho rằng để metaverse thành công, cần áp dụng các đạo luật về thuế và tăng độ phủ của điện toán đám mây tốc độ cao trong tương lai.

https://genk.vn/tap-doan-cong-nghe-baidu-cong-bo-du-an-metaverse-cho-nguoi-dung-tao-ban-the-avatar-de-phieu-luu-trong-the-gioi-ao-202112271505589.chn

Theo Kim

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các startup hậu đóng máy Shark Tank mùa 4: Được cam kết đầu tư 200 tỷ, thực rót chỉ hơn 21 tỷ đồng, có vị cá mập sau 4 mùa vẫn chưa giải ngân đồng nào

"Chúng tôi không nhận được vốn rót", một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 cho biết. Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Đọc thêm