Tạp chí Time bị mua lại với giá gần 3 tỷ USD, chấm dứt kỷ nguyên gần 100 năm?

28/11/2017 23:08 PM | Kinh doanh

Theo nguồn tin của tờ CNN, tạp chí Time vừa có chủ sở hữu mới liên quan đến anh em tỷ phú Koch Brother.

Ngày chủ nhật vừa qua, công ty Truyền thông Meredith (MDP) tuyên bố rằng họ đã đồng ý mua lại tạp chí Time 95 năm tuổi với giá 2,8 tỷ USD.

Thoả thuận này kết thúc có nghĩa là Meredith đang nắm trong tay hàng chục các tờ báo lớn gồm cả People, Sports Illustrated, Fortune và Entertainment Weekly. Meredith cũng đã xuất bản một số tạp chí hàng đầu, bao gồm cả Parents, Shape and Better Homes&Gardens.

Vì cả 2 công ty có giá trị gần như nhau trên thị trường chứng khoán nên để có vốn cho thương vụ này, Meredith đã phải vay đến 3,6 tỷ USD từ các ngân hàng.

Được biết Meredith cũng đang lên kế hoạch bán một mảng kinh doanh trị giá 650 triệu USD cho một công ty thuộc sở hữu của Charles và David Koch.

Dẫu vậy trong một tuyên bố Meredith khẳng định rằng anh em Koch sẽ không có ghế trong hội đồng quản trị và sẽ không có ảnh hưởng gì đến hoạt động biên tập và quản lý của Meredith. Công ty cho biết các khoản đầu tư của anh em nhà Koch nhấn mạnh những giá trị chưa được khai phá của thương vụ sáp nhập.

Kết thúc một kỷ nguyên

Ở thời hoàng kim của mình, TIME được xem là một tượng đài trong ngành xuất bản, phân phối ấn phẩm cho hàng triệu người trên thế giới. Nhờ các tựa đề sâu sắc mà tờ Time đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cách mọi người tiếp nhận tin tức, thể thao, giải trí và giải trí.

Thời điểm năm 1989, tạp chí này còn tạo ra nhiều ảnh hưởng hơn nữa khi nó hợp nhất với Warner Communications với tên gọi Time Warner (TWX), công ty mẹ của CNN. Ở thời điểm đó, đó là công ty truyền thông lớn nhất nước Mỹ.

Nhưng đối mặt với kỷ nguyên internet, ngành tạp chí tại Mỹ đã bị ảnh hưởng không nhỏ còn tờ Time thì đã phải vật lộn để trở thành một công ty độc lập kể từ năm 2014. Lượng người đặt báo cũng như quảng cáo sụt giảm khiến Time mất hàng triệu USD.

Có vẻ như, Meredith nhận thấy một số giá trị chưa được khai thác thông qua việc kết hợp cả hai công ty.

Trong một tuyên bố chuẩn bị cho thương vụ, Chủ tịch Meredith Tom Harty gọi thỏa thuận này "có tính chất thay đổi".

Harty cho biết: "Khi kết hợp mảng kinh doanh truyền hình địa phương vốn hoạt động rất tốt của chúng tôi với nền tảng tạo nội dung ưu việt và đáng tin cậy của Meredith and Time sẽ tạo ra một công ty truyền thông mạnh mẽ phục vụ khách hàng và nhà quảng cáo."

Dù doanh thu sụt giảm nhưng Time vẫn tiếp tục gây tiếng vang trong giới báo chí khi đều đặn phát hành những bình chọn gồm Time Person of the Year, danh sách Fortune 500, ấn phẩm Sports Illustrated và tạp chí People.

Tổng thống Trump gần đây đã đăng lên twitters rằng ông đã từ chối Giải thưởng Nhân vật của năm của Time. Việc tờ People lựa chọn Blake Shelton cho người đàn ông quyến rũ nhất năm 2017 đã gây ra một cơn bão trên mạng truyền thông xã hội.

Được biết Meredith đã quan tâm đến Time trong nhiều năm.

Hãng này đã bị tung tin đồn muốn mua một số tạp chí của Time, bao gồm People, ngay trước khi Time Warner tách công ty vào năm 2014.

Trước đó, Time được báo cáo là đã từ chối lời đề nghị trị giá 1,8 tỷ USD của các nhà đầu tư tỷ phú gồm Len Blavatnik, Edgar Bronfman Jr. và Ynon Kreiz - những người có quan hệ với Warner Music Group.

Nhưng lần này có vẻ Meredith sẽ có được những gì mình muốn: Hội đồng Quản trị của Time đã gật với thoả thuận bán mình.

Phương Linh

Từ khóa:  Time , tạp chí
Cùng chuyên mục
XEM