Tạo công cụ giúp dùng Facebook ít hơn, lập trình viên bị gửi thư dằn mặt, tài khoản Facebook và Instagram ‘bay màu’

12/10/2021 16:45 PM | Công nghệ

Unfollowing Everything cho phép tự động hủy theo dõi bạn bè và các fanpage trên Facebook, từ đó giúp bảng tin hiển thị ít tin hơn, thậm chí là trắng trơn.

Louis Barclay là một lập trình viên ở Anh, người đã tạo ra một tiện ích mở rộng cho trình duyệt web có tên Unfollowing Everything. Nó cho phép người dùng tự động hủy theo dõi bạn bè và các fanpage trên Facebook, từ đó giúp bảng tin của họ hiển thị ít tin hơn, thậm chí là trắng trơn.

Barclay cho biết người dùng vẫn có thể kết nối với bạn bè và gia đình trên nền tảng này khi sử dụng Unfollow Everything. Anh giới thiệu Unfollow Everything trên Google Chrome vào tháng 7 năm ngoái. Tiện ích này đã thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Neuchâtel ở Thụy Sĩ bởi họ đang muốn đánh giá tác động của bảng tin trống trơn với mức độ vui vẻ của người dùng cũng như lượng thời gian họ dành cho Facebook.

Đến tháng 7 năm nay, Barclay nhận được một bức thư từ luật sư của gã khổng lồ mạng xã hội Mỹ, yêu cầu anh ngừng hoạt động của Unfollow Everything vĩnh viễn và sẽ không thể sử dụng Facebook hay Instagram nữa.

Tạo công cụ giúp dùng Facebook ít hơn, lập trình viên bị gửi thư dằn mặt, tài khoản Facebook và Instagram ‘bay màu’ - Ảnh 1.

Sau khi đăng tải hình ảnh bức thư lên báo, Barclay cho biết: "Tôi nhận được bức thư này 5 tiếng sau khi cố gắng đăng nhập vào tài khoản Facebook của mình và thấy nó đã bị vô hiệu hóa".

Bức thư nói với Barclay rằng Unfollow Everything đã vi phạm các quy tắc của Facebook về việc tự động thu thập nội dung người dùng mà không có sự cho phép của công ty. Ngoài ra, các điều khoản của Facebook cấm can thiệp vào "hoạt động dự kiến của Facebook" cũng như "khuyến khích người khác phá vỡ quy tắc của Facebook". Cuối bức thư thông báo rằng Barclay đã bị cấm tham gia cả Facebook và Instagram.

"Lúc đọc bức thư, tôi thực sự sợ hãi và lo lắng", Barclay chia sẻ. Anh nói rằng lá thư khiến mình ngạc nhiên bởi Unfollow Everything có vẻ như vẫn là một tiện ích mở rộng "vô hại" so với quy mô khổng lồ của Facebook. Trên thực tế, nó mới chỉ có 2.500 người dùng hoạt động hàng tuần và 10.000 lượt tải xuống.

"Unfollow Everything có thể đang phát triển nhưng không đáng kể khi đặt bên cạnh gã khổng lồ Facebook. Tôi coi nó là thứ cải thiện trải nghiệm cho người dùng. Tôi thậm chí đã nhận được phản hồi đáng kinh ngạc rằng họ đang sử dụng Facebook theo cách lành mạnh hơn nhiều so với trước đây".

Về việc bị "cấm cửa" trên Facebook sau 15 năm sử dụng, Barclay nói rằng đó là một cú sốc bởi anh vẫn dùng Messenger để giữ liên lạc với người thân và bạn bè trên khắp thế giới.

"Thật kinh khủng khi bị đá ra ngoài vì một lý do bất công như vậy. Tuy nhiên, nhìn vào mặt tích cực, tôi phải cảm ơn họ. Trong vài năm gần đây, tôi đã cố gắng giảm tối đa mức độ sử dụng Facebook, bao gồm cả việc tạo ra Unfollow Everything. Vì vậy, tôi thực sự biết ơn khi họ giảm tỷ lệ đó xuống còn 0", Barclay giãi bày.

Hiện Facebook chưa trả lời yêu cầu bình luận về động thái có phần mạnh tay của mình đối với Barclay. Mới đây nhất, công ty cho biết sắp thêm một bộ công cụ giúp người dùng tránh xa nội dung độc hại, hạn chế nội dung chính trị và cho phép các bậc phụ huynh có nhiều quyền kiểm soát tài khoản Instagram của con cái hơn.

Tạo công cụ giúp dùng Facebook ít hơn, lập trình viên bị gửi thư dằn mặt, tài khoản Facebook và Instagram ‘bay màu’ - Ảnh 2.

Nick Clegg – Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook cho biết Instagram Kids – phiên bản Instagram cho trẻ dưới 13 tuổi bị tạm dừng cách đây không lâu, có thể hoạt động trở lại trong thời gian tới.

Facebook đưa ra những thông báo trên trong bối cảnh công ty đang chịu chỉ trích nặng nề sau khi bị cựu nhân viên Frances Haugen tiết lộ tài liệu cho thấy họ đặt lợi nhuận lên trên người dùng.

Nguồn: Insider

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM