Tăng trưởng 2 chữ số liên tục 20 năm, huyện nghèo trở thành thành phố trẻ nhất Việt Nam

05/12/2022 15:47 PM | Kinh tế vĩ mô

Tận dụng vị trí cửa ngõ của thủ đô Hà Nội và thành phố Bắc Ninh, Từ Sơn đã xây dựng hàng loạt khu công nghiệp, chiếm hơn 90% cơ cấu kinh tế.

Tăng trưởng 2 chữ số liên tục 20 năm, huyện nghèo trở thành thành phố trẻ nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Từ ngày 1/11/2021, Từ Sơn chính thức trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bắc Ninh và hiện là thành phố trẻ nhất Việt Nam. Được thành lập năm 1999, Từ Sơn đã đi một hành trình ngoạn mục từ huyện nghèo trở thành đô thị loại 4 (2007), thị xã (2008), đô thị loại 3 (2018) rồi thành phố.

Tăng trưởng 2 chữ số liên tục 20 năm, huyện nghèo trở thành thành phố trẻ nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Khi mới thành lập, Từ Sơn gặp rất nhiều khó khăn khi cơ sở vật chất, bộ máy chính quyền các cấp còn thiếu thốn. Hạ tầng kinh tế-xã hội hạn chế, thiếu đồng bộ. Nhưng với vị trí chiến lược nằm ở cửa ngõ phía bắc thủ đô Hà Nội, Từ Sơn đã tập trung phát triển kinh tế, quy hoạch các khu vực theo hướng hiện đại và dần phát triển trở thành một đô thị vệ tinh. Trong ảnh là cột đồng hồ trung tâm thành phố Từ Sơn.

Tăng trưởng 2 chữ số liên tục 20 năm, huyện nghèo trở thành thành phố trẻ nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Giai đoạn từ 1999 đến 2009, Từ Sơn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân lên đến 14%. 10 năm tiếp theo, thị xã Từ Sơn luôn duy trì tốc độ tăng trưởng trên 10%. Trong 9 tháng đầu năm 2022, thành phố trẻ nhất Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng 11,9%. Thu ngân sách hàng năm đạt khoảng 4.000 tỷ, tương đương quận Tây Hồ (Hà Nội), quận 7 (thành phố Hồ Chí Minh). Trong ảnh là UBND thành phố Từ Sơn.

Tăng trưởng 2 chữ số liên tục 20 năm, huyện nghèo trở thành thành phố trẻ nhất Việt Nam - Ảnh 4.

Thành phố Từ Sơn có diện tích 61,08 km2, dân số 202.874 người (theo Tổng điều tra dân số 2019), và là địa phương có mật độ dân số cao nhất Bắc Ninh. Từ Sơn có 12 phường. Tỷ lệ đô thị hóa đạt 100% với gần 93% lao động ở khu vực phi nông nghiệp (số liệu năm 2020).

Tăng trưởng 2 chữ số liên tục 20 năm, huyện nghèo trở thành thành phố trẻ nhất Việt Nam - Ảnh 5.

Cách trung tâm Hà Nội 18 km, cách thành phố Bắc Ninh 12 km, Từ Sơn đóng vai trò kết nối tỉnh với các địa phương khác qua các tuyến giao thông quan trọng như: quốc lộ 1, đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng, đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang. Trong ảnh là cao tốc Hà Nội - Bắc Giang.

Tăng trưởng 2 chữ số liên tục 20 năm, huyện nghèo trở thành thành phố trẻ nhất Việt Nam - Ảnh 6.

Với tỷ trọng công nghiệp xây dựng lên đến 93,5% (số liệu năm 2020), Từ Sơn có 3 khu công nghiệp tập trung hiện đạilà VSIP Bắc Ninh, Tiên Sơn, Hanaka và 9 cụm công nghiệp, dịch vụ làng nghề như: Đồng Kỵ, Tương Giang, Dốc Sặt… Trong ảnh là một góc khu công nghiệp VSIP.

Tăng trưởng 2 chữ số liên tục 20 năm, huyện nghèo trở thành thành phố trẻ nhất Việt Nam - Ảnh 7.

Thành phố Từ Sơn còn là địa phương có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng của cả nước như làng bánh phu thê Đình Bảng, làng nghề sơn mài Đình Bảng, dệt lụa thôn Hồi Quan (Tương Giang)... Trong ảnh là chợ gỗ ở Phù Khê.

Tăng trưởng 2 chữ số liên tục 20 năm, huyện nghèo trở thành thành phố trẻ nhất Việt Nam - Ảnh 8.

Cùng với sự phát triển kinh tế, nhiều khu đô thị với hạ tầng quy mô, hiện đại mọc lên trên địa bàn thành phố như khu đô thị Centa City, khu đô thị Dabaco, khu đô thị cao cấp Belhomes, VSIP...

Tăng trưởng 2 chữ số liên tục 20 năm, huyện nghèo trở thành thành phố trẻ nhất Việt Nam - Ảnh 9.

Thành phố trẻ nhất Việt Nam cũng tập trung các cơ sở đào tạo, có thể kể đến đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh, đại học Kinh doanh và Công nghệ, đại học Luật Hà Nội, đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội - Cơ sở 2…Trong ảnh là nhà thi đấu đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh.

Tăng trưởng 2 chữ số liên tục 20 năm, huyện nghèo trở thành thành phố trẻ nhất Việt Nam - Ảnh 10.

Từ Sơn cũng có nhiều sân thể thao phục vụ nhu cầu tập luyện của người dân và thi đấu đỉnh cao. Trong ảnh là tổ hợp sân thi đấu tại đô thị HANAKA, nơi diễn ra một trong các môn thi đấu SEA Games 31.

Tăng trưởng 2 chữ số liên tục 20 năm, huyện nghèo trở thành thành phố trẻ nhất Việt Nam - Ảnh 11.

Là quê hương của nhà Lý, thành phố Từ Sơn còn lưu giữ nhiều dấu tích của triều đại huy hoàng này. Trong ảnh là đền Đô thờ 8 vị vua Lý và là điểm thu hút du lịch bậc nhất của thành phố Từ Sơn.

Tăng trưởng 2 chữ số liên tục 20 năm, huyện nghèo trở thành thành phố trẻ nhất Việt Nam - Ảnh 12.

Bản đồ thành phố Từ Sơn.


Theo Xuân Phương

Cùng chuyên mục
XEM