Tân Chủ tịch Viettel Global từng làm nhân viên giao hàng cho KFC và mơ ước trở thành viện sĩ

19/06/2018 10:10 PM | Kinh doanh

Trước khi gắn bó hơn 20 năm với Viettel, ông Lê Đăng Dũng đã có thời gian học tập tại Liên Xô và có bằng Kỹ sư Tự động hóa và điều khiển từ xa. Ông từng mơ ước trở thành viện sĩ, chuyên tâm nghiên cứu ở Viện Khoa học Kỹ thuật quân sự. Tuy nhiên, nhiều quan niệm đã thay đổi từ lúc ông sang Úc học và làm thêm giao hàng cho KFC.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 của tổng Công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel Global đã bầu ông Lê Đăng Dũng giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc.

Ông Lê Đăng Dũng mang quân hàm Thiếu tướng, có trình độ chuyên môn là Kỹ sư Tự động hóa và điều khiển từ xa, Thạc sỹ Kỹ thuật điện tử.

Thời sinh viên, ông Lê Đăng Dũng được cử đi học nước ngoài lại Đại học Kỹ thuật điện thuộc Đại học tổng hợp Leningrad (Liên Xô). Đó là năm 1979. Theo ông Dũng, suy nghĩ trong ông lúc này là học tốt thật tốt để tìm được công việc thuận lợi. Thời kỳ này, chẳng mấy người có suy nghĩ lớn lao, to tát hơn thế.

Năm 1983, ước mơ về tấm bằng đỏ và một vị trí tại viện nghiên cứu đã trở thành hiện thực. Ông Lê Đăng Dũng được phân công về Phân viện tác chiến điện tử, Viện Kỹ thuật quân sự.

"Thời kỳ đó, tôi giống ông viện sĩ, suốt ngày đeo kính và đọc sách. Năm 1993, tôi giành được học bổng sang Úc với mục tiêu nâng cao trình độc tiếng Anh và chuyên môn. Năm 1996 về Việt Nam, tôi mới tính đến chuyện làm việc khác, chứ trước đây chỉ suốt ngày chuyên tâm vào đề tài và nghiên cứu"- ông Lê Đăng Dũng chia sẻ trên nội san của Viettel.

Nhiều quan điểm lúc đó của ông Lê Đăng Dũng đã thay đổi tại Úc. Trải nghiệm lái xe giao hàng cho KFC, tiếp xúc với nhịp sống gấp gáp đã khiến sự hứng thú với nghiên cứu giảm xuống. Ông Dũng tiếp xúc nhiều hơn với những chuyện tài chính, kinh doanh và chuyển sang thích thú với công việc giao tiếp xã hội.

Năm 1996, ông Lê Đăng Dũng về nước và gia nhập Viettel. Người đàn ông 36 tuổi bắt đầu hành trình gắn bó với Viettel cho đến ngày hôm nay.

Nhiều quan sát trong các chuyến đi nước ngoài được ông cẩn thận lưu giữ như những bài học lớn. Một ví dụ được nêu ra là chuyện di chuyển của nhân sự các công ty lớn. Họ thường chọn những chuyến bay đêm thay vì đi lên máy bay cất cách vào buổi sáng. Với sự lựa chọn ấy, họ có thể làm việc ngay vào buổi sáng, khi máy bay hạ cánh.

Trước khi giữ vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Viettel Global, ông Dũng là Phó Tổng Giám đốc Viettel. Ngoài vai trò đó, ông còn là Thành viên HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam; Thành viên HĐQT Công ty Tài chính cổ phần Vinaconex-Viettel (VVFinance),…

Tân Chủ tịch Viettel Global từng làm nhân viên giao hàng cho KFC và mơ ước trở thành viện sĩ - Ảnh 1.

Ca sĩ Sơn Tùng MTP và ông Lê Đăng Dũng.

Tuy là lãnh đạo cấp cao của Viettel nhưng ông Dũng rất nổi tiếng trên mạng với vai trò "ca sĩ". Nhiều bản hit của Sơn Tùng MTP đã được ông thể hiện, như: "Âm thầm bên em", "Nắng ấm xa dần", "Chúng ta không thuộc về nhau", "Nơi này có anh", "Lạc trôi",…

Cuối năm 2017 ông Lê Đăng Dũng đã song ca cùng Sơn Tùng MTP trong buổi nhạc hội tại TP.HCM. Hai người đã cũng nhau hát ca khúc "Em của ngày hôm qua".

Tại Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) - công ty mẹ của Viettel Global, ông Lê Đăng Dũng còn giữ vị trí Bí thư Đảng ủy. Trong số 5 Phó tổng giám đốc của Viettel, ông Dũng là người duy nhất thuộc thế hệ F1.

Ở Viettel, ông Dũng là người được giao nhiệm vụ xây dựng chiến lược, phụ trách xúc tiến đầu tư nước ngoài từ thời kỳ đầu tiên và đã đi tới hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ để tìm kiếm cơ hội.

Khi mới tham gia đầu tư nước ngoài, Viettel còn chưa có tên tuổi, ông Dũng và các đồng nghiệp của mình phải đi hàng chục nước mới tìm thấy một cơ hội ở một quốc gia.

Ông Dũng là một trong các lãnh đạo của Viettel nuôi giấc mơ tiến vào châu Âu, sau khi hồ sơ thầu vào một quốc gia thuộc châu lục này "bị loại từ vòng gửi xe" (lời ông Lê Đăng Dũng).

Lý do bị loại theo ông Dũng là: "Không ai nghĩ rằng một quốc gia mới đi ra khỏi chiến tranh, thậm chí còn đang nhận viện trợ từ nước ngoài mà lại đi đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao. Bởi vậy, họ loại ngay từ đầu mà không cần xét đến những năng lực cạnh tranh viễn thông mà Viettel đã làm tại nhiều quốc gia khác".

Tuy nhiên, Viettel đã chọn Peru, một quốc gia có trình độ phát triển cao hơn Việt Nam (GDP đạt 7.000 USD/người/năm) để đầu tư và coi "đây sẽ là một bước đệm để vào lại thị trường châu Âu". "Hiện tại, chúng tôi nhắm tới một vài thị trường ở châu Âu", ông Dũng cho biết.

Theo An Bình

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm