Taliban cam kết Tổng thống Ghani có thể trở về Afghanistan mà không bị “ngược đãi”

23/08/2021 16:08 PM | Xã hội

“Chúng tôi tha thứ cho tất cả mọi người, từ các tướng lĩnh -những người từng chiến đấu trong cuộc chiến chống lại chúng tôi- cho tới dân thường”, lãnh đạo cấp cao của Taliban Khalil Ur-Rahman Haqqani nói.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: Reuters
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: Reuters

Taliban đã ban hành lệnh ân xá bao trùm cho tất cả các quan chức chính phủ Afghanistan, trong đó có cả Tổng thống Ashraf Ghani, cam kết rằng họ có thể quay trở về sinh sống tại Afghanistan, thủ lĩnh cấp cao của Taliban Khalil Ur-Rahman Haqqani cho biết khi trả lời phỏng vấn truyền hình Geo của Pakistan.

Theo ông Haqqani, “không có sự thù hằn” giữa các thành viên Taliban với Tổng thống Ashraf Ghani, Phó Tổng thống Amrullah Saleh và Cố vấn an ninh quốc gia Hamdullah Mohib.

“Chúng tôi tha thứ cho tất cả mọi người, từ các tướng lĩnh [những người từng chiến đấu trong cuộc chiến chống lại chúng tôi] cho tới những người dân thường”, kênh truyền hình Geo dẫn lời ông Haqqani ngày 23/8 cho biết.

Ông này cũng kêu gọi những người dân đang tìm cách rời khỏi đất nước hãy ở lại, đồng thời nhấn mạnh thông tin cho rằng Taliban sẽ tìm cách trả thù là “do kẻ thù gieo rắc”.

Ông Haqqani cũng tuyên bố tất cả các dân tộc của Afghanistan đều có thể cảm thấy an toàn ở nước này.

“Người Tajik, Baloch, Hazara và Pashtun đều là những người anh em của chúng tôi”, ông Haqqani nhấn mạnh.

Mặt khác, các hãng truyền thông Pakistan nhấn mạnh, vẫn có nhiều người đang tìm cách rời khỏi Afghanistan. Hơn nữa, hiện có khoảng 800 người Pakistan ở Afghanistan cũng đang muốn rời khỏi nước này.

Sau khi Mỹ tuyên bố rút binh sỹ khỏi Afghanistan và kết thúc chiến dịch quân sự tại đây, Taliban đã tổ chức các cuộc tiến công nhanh chóng, lần lượt chiếm được các thành phố thủ phủ và cuối cùng tiếp quản thủ đô Kabul hôm 15/8. Tổng thống Ashraf Ghani đã rời khỏi đất nước và hiện đang ở UAE. Trong khi đó, các nước phương Tây đang gấp rút sơ tán công dân và các nhân viên sứ quán khỏi Afghanistan./.

Hoàng Phạm

Cùng chuyên mục
XEM